contact@miraihuman.com

Hotline: (+84) 28 6686 3208

vn jp
slide-2

Hỏi đáp

Tôi có xăm mình, đã xoá hình xăm những vẫn để lại sẹo vậy có thể đi xuất khẩu lao động được không?

Chào bạn, cảm ơn vì đã quan tâm và đặt câu hỏi cho Mirai. Hiện tại xuất khẩu lao động đang là một xu hướng thu hút khá nhiều các bạn trẻ, nhưng không phải ai muốn đi cũng được. Để có thể tham gia chương trình này, trước hết các bạn phải đáp ứng các điều kiện của nhà tuyển dụng. Một trong những yêu cầu đó là không được xăm mình. Với trường hợp của bạn, đã xoá hình xăm nhưng vẫn để lại sẹo thì vẫn không được tham gia bạn nhé. Đây là câu trả lời chung mà hầu hết các nhà tuyển dụng đưa ra. Nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ, đó là đối với ngành xây dựng. Đây là ngành duy nhất chấp nhận các lao động có hình xăm hoặc có sẹo xăm. Vì vậy nếu các bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản mà có hình xăm thì có thể tham gia đơn hàng này - và sẽ không có sự lựa chọn nào khác. Cũng xin chia sẻ thêm với bạn, ngành xây dựng không phải các công việc điều vất vả, các bạn có thể lựa chọn đơn hàng phù hợp với bản thân. Ngoài ra mức lương của ngành này cũng khá cao so với mặt bằng chung của những ngành nghề khác. Vì vậy các bạn hãy mạnh dạng tham gia đơn hàng này nhé. Chúc các bạn thành công.

Muốn sang Nhật làm điều dưỡng

Tôi 24 tuổi, tốt nghiệp trung cấp y, tôi có cơ hội làm việc tại Nhật Bản không (chăm sóc người cao tuổi ở bệnh viện hoặc trung tâm dưỡng lão, hoặc làm y tá, hộ lý...). Nếu không, tôi có thể liên hệ công ty XKLĐ nào có chi phí thấp? Tôi ở miền Bắc. (Le Thien) Hiện nay Nhật Bản đã và đang hợp tác với Việt Nam tuyển lao động là điều dưỡng và hộ lý sang Nhật làm việc tại các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Điều kiện tham gia chương trình: * Đối với ứng viên hộ lý: + Đã có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật N4 (thay đổi so với văn bản gốc). + Tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng đa khoa (4 năm). + Độ tuổi: không quá 35 tuổi. + Đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. + Không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. * Đối với ứng viên điều dưỡng: Ngoài những tiêu chí nêu trên đối với ứng viên hộ lý, ứng viên điều dưỡng phải có thêm các điều kiện sau: + Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh. + Có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự chín tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh)

XKLD Nhật. Bao lâu mới có công việc ổn định

Tôi 25 tuổi, là nữ nhân viên văn phòng, có bằng cao đẳng ngành quản trị kinh doanh, hiện muốn đi XKLĐ tại Nhật. Xin hỏi, bằng cấp và công việc văn phòng có hỗ trợ được gì cho định hướng này của tôi không? Trung bình phải mất bao lâu để học tiếng Nhật? Chi phí ra sao? Mất bao lâu để có được một công việc ổn định khi sang Nhật? Lương và các chế độ ra sao? Tư vấn của chuyên gia Công ty Mirai Human : Bạn có thể tham gia chương trình thực tập kỹ năng. Tuy nhiên chương trình này thường yêu cầu công việc là trực tiếp tạo ra sản phẩm, kiểm tra sản phẩm, đóng gói hoàn thành sản phẩm… trong các lĩnh vực ngành nghề như lắp ráp điện tử, thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp… Quy trình phái cử của Công ty chú trọng đào tạo Nhật ngữ và định hướng nghề nghiệp nên việc chuẩn bị các kiến thức nền tảng thật tốt trước khi tham gia phỏng vấn là việc vô cùng cần thiết. Thường các học viên phải được đào tạo tiếng Nhật tối thiểu 3 tháng, sau đó sẽ được tham gia ứng tuyển phỏng vấn; nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, các bạn học từ 6 tháng trở lên thì khả năng Nhật ngữ cũng như tác phong sẽ tốt hơn và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Học viên đủ điều kiện tham gia phỏng vấn sẽ được phổ biến đầy đủ các thông tin về công ty tiếp nhận, sản phẩm sản xuất, công việc sẽ thực tập, mức lương, thời gian làm việc… trước khi phỏng vấn chính thức. Nếu trúng tuyển phỏng vấn, hợp đồng lao động sẽ được ký và công chứng tại Việt Nam. Qua những gì đã nêu thì các thông tin như bạn sẽ làm công việc gì, ở đâu, thời gian làm việc, mức lương ra sao… ứng viên sẽ được phổ biến cụ thể trước khi phỏng vấn chứ không phải đến Nhật Bản mới tìm việc ổn định. Mức lương tùy từng khu vực, từng địa phương mà có dao động, trung bình tương đương khoảng 25 triệu đồng VN. Khi tham gia thực tập tại Nhật Bản, bạn có mọi nghĩa vụ và quyền lợi như người lao động Nhật Bản.

Chuẩn bị gì để XKLĐ Nhật?

Em 25 tuổi, giới tính nam, quê ở Nghệ An, đã tốt nghiệp CĐ ngành kỹ thuật điện, hiện đang học liên thông ĐH Bách khoa hệ chính quy cùng chuyên ngành. Em có kinh nghiệm phụ trách kỹ thuật tại công ty Nhật trên 3 năm. Em muốn XKLĐ Nhật sau khi ra trường, em nên đi theo hình thức nào là phù hợp? Chi phí XKLĐ, tiền cọc và thu nhập theo từng hình thức là bao nhiêu? Em phải chuẩn bị những gì ngay từ hôm nay (em đang học lớp tiếng Nhật sơ cấp)? (dvquan37@...) - Tư vấn của chuyên gia Công ty Mirai Human : Với độ tuổi, thể trạng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc như trên, bạn tham gia chương trình thực tập kỹ năng là phù hợp nhất. Tuy nhiên ngành kỹ thuật điện các doanh nghiệp Nhật Bản hầu như không tuyển dụng. Thường đơn tuyển chủ yếu và đa số đối với nam là ngành cơ khí chế tạo. Nếu có thêm chuyên môn liên quan đến ngành cơ khí, bạn có thể tham gia làm việc những ngành này tại Nhật. Còn nếu không bạn sẽ được đào tạo nghề ngắn hạn trước khi phỏng vấn. Do có thể bạn sẽ phải thay đổi mục tiêu nghề nghiệp tương lai chuyển sang một lĩnh vực mới nên bạn cần phải hoạch định rõ mong muốn và kế hoạch cụ thể cho bản thân trước khi tham gia. Lời khuyên của chúng tôi là bạn thử suy nghĩ thay đổi quan điểm chỉ giới hạn công việc trong một chuyên môn nhất định. Nếu có thể nên trải nghiệm nhiều chuyên môn liên quan đến sản xuất, chế tạo sản phẩm, đặc biệt cơ khí và điện, điện tử rất liên quan đến nhau. Trong tương lai 5-10 năm sau, với vốn ngoại ngữ, kiến thức và kinh nghiệm chế tạo sản phẩm công nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp hơn. Nếu bạn đã quyết định sang Nhật để làm việc, đầu tiên bạn phải quyết tâm học tiếng Nhật và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản thật tốt; việc bạn đang tự trang bị Nhật ngữ cho bản thân là một hướng đúng, nên tiếp tục cố gắng rèn luyện.

Nhân viên marketing muốn XKLĐ Nhật

Em sinh năm 1988, cao 1,66m, nặng 50kg, sức khỏe tốt, không mắc các dị tật, hiện là nhân viên marketing và đang quản lý công nhân tại xưởng sơ chế - đóng gói trái cây xuất khẩu đi Mỹ. Hiện hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nên em muốn nghỉ công việc hiện tại và XKLĐ qua Nhật Bản để có thu nhập và trao dồi kỹ năng sống, kinh nghiệm làm việc. Nhưng em lại không biết bắt đầu như thế nào, thủ tục và chi phí ra sao... (ngamedia244@) - Tư vấn của chuyên gia Công ty Mirai Human: Phần lớn các bạn trẻ khi muốn sang Nhật làm việc đều từ mục đích kiếm tiền, phụ giúp gia đình. Tuy nhiên, nếu vậy thì bạn chỉ kiếm tiền được trong thời gian 3 năm, sau khi về Việt Nam, khi đi xin việc bạn sẽ rất dễ nản lòng với mức thu nhập thấp hơn. Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên xác lập lại mục tiêu dài hạn là sang Nhật để làm việc với nghề gì, chuyên môn gì, ở loại hình công ty nào. Từ đó bạn lập mục tiêu sau khi về nước phát triển nghề đó, chuyên môn đó ở một công ty tương tự tại Việt Nam; đồng thời lập mục tiêu phải thật giỏi tiếng Nhật trong 3 năm thực tập tại Nhật Bản. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều công ty Nhật Bản, kể cả các doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ làm ăn với Nhật Bản, rất cần những nhân lực trẻ có kinh nghiệm làm việc chuyên ngành mà doanh nghiệp đó cần, có khả năng tiếng Nhật để giao dịch và quản lý sản xuất, có định hướng sự nghiệp rõ ràng, trách nhiệm... và sẵn sàng trả mức lương cao hơn cho những ứng viên đáp ứng được các yêu cầu trên.

Kỹ sư cầu đường muốn XKLĐ Nhật?

Em là kỹ sư cầu đường, tốt nghiệp tháng 6-2012 tại ĐH GTVT Hà Nội. Em chưa xin được việc, do các doanh nghiệp ở trong nước luôn đòi hỏi kinh nghiệm. Hiện em đang tìm hiểu XKLĐ Nhật Bản dạng kỹ sư. Xin hỏi hiện có đơn hàng kỹ sư cầu đường không, đặc biệt là kỹ sư mới tốt nghiệp? Công ty nào uy tín đưa kỹ sư sang Nhật (quê em ở Quảng Bình)? (khanhbac89@) - Tư vấn của chuyên gia Công ty Mirai Human: Chào bạn. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà tuyển dụng Nhật Bản hầu như không tuyển vị trí kỹ sư xây dựng cầu đường để đưa sang Nhật làm việc. Đơn tuyển chủ yếu là kỹ sư các ngành nghề: cơ khí chế tạo máy, cơ khí ôtô, tự động hóa, thiết kế máy, điện tử, với yêu cầu ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật trung cấp tương đương N2 trở lên. Hiện nay, Mirai Human đang chiêu sinh lớp đào tạo dành cho các bạn kỹ sư có ngành nghề phù hợp kể trên. Đối với ngành xây dựng cầu đường, nếu bạn muốn làm việc ở công ty Nhật Bản, có thể bạn chọn hướng học tiếng Nhật và tương lai gần sẽ xin vào các công ty xây dựng của Nhật Bản làm các công trình của Nhật tại Việt Nam, hoặc ở các công ty xây dựng Việt Nam làm các công trình có sự hợp tác của Nhật Bản. Bạn cũng có thể chọn chương trình thực tập 3 năm ở Nhật làm các ngành nghề xây dựng (hệ công nhân) để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tài chính và tranh thủ nâng cao trình độ Nhật ngữ, sau 3 năm trở về nước sẽ phát triển nghề nghiệp ngành xây dựng liên quan đến Nhật Bản hoặc có sử dụng tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản. Về việc bạn quan tâm tại sao nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm đối với sinh viên mới ra trường, theo kinh nghiệm tuyển dụng của chúng tôi, đây là điều rất dễ hiểu. Vì trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp mong muốn tuyển được người có kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Đặc biệt trong thời điểm ngành xây dựng đang có những khó khăn nhất định thì người xin việc sẽ nhiều hơn số việc làm cần tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng có nhiều chọn lựa để tuyển được nhân sự tốt nhất mà mức lương đòi hỏi thấp nhất. Ngoài ra, đối với sinh viên mới ra trường khi đi xin việc, chúng tôi có một số kinh nghiệm chia sẻ như sau: Dù thành tích học tập khá giỏi đi nữa thì việc đầu tiên bạn đừng nên chọn điều kiện đãi ngộ tốt nhất để xin việc. Ngược lại bạn nên chọn ngành nghề, công ty và công việc mà bạn thích làm để tiếp cận với nhà tuyển dụng. Khi bạn chọn được công ty mà bạn muốn làm việc lâu dài, bạn nên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nhận mức lương thấp nhất có thể được, đồng thời hãy trình bày sự đam mê, quyết tâm, gắn bó, phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty để thuyết phục ban giám đốc chọn mình. Với một ứng viên như thế, nhà tuyển dụng có thể sẽ tuyển dụng bạn để đào tạo và kỳ vọng ở tương lai bạn sẽ là người đóng góp cho sự phát triển của công ty họ. Nếu bạn mong muốn mức lương cao theo nguyện vọng, ngược lại nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi kinh nghiệm và yêu cầu bạn chứng tỏ rằng bạn sẽ làm việc tốt và cống hiến lâu dài. Phát triển nghề nghiệp thường phải trải qua các giai đoạn dưới đây: • Giai đoạn học việc (khi mới tốt nghiệp và xin được việc làm): thường trải qua 1 - 2 năm để làm quen với ngành nghề, môi trường, quan hệ trong công việc, các kỹ năng tối thiểu, nguyên tắc, quy định... • Giai đoạn ứng dụng: khoảng 3 năm. Sau khi đã quen được môi trường làm việc và nắm được các quan hệ trong công việc, thì bắt đầu tận dụng những kiến thức, tư duy, kinh nghiệm học tập được để phát huy những khả năng của bản thân để ứng dụng vào công việc cụ thể được giao. Tranh thủ sự tin tưởng của cấp trên, phát huy tốt năng lực đã tích lũy để hoàn thành nhiều nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp. Giai đoạn cần để làm tiền đề thăng tiến tại nơi làm việc. • Giai đoạn trưởng thành và thăng tiến: khoảng 5 năm trở lên. Với 5 năm làm việc liên tục, niềm tin, năng lực và sự trung thành sẽ tạo cho bạn hình ảnh tốt trong lòng cấp trên. Cùng với những kinh nghiệm, cũng như thành tích đạt được trong suốt thời gian 5 năm làm việc thì bạn rất dễ được cấp trên cất nhắc để giao các nhiệm vụ quan trọng hơn. Và đây chính là thời điểm thăng hoa của nghề nghiệp và là tiền đề tốt nhất để bạn đạt được những mục tiêu trước đó. Và bạn sẽ thấy có rất nhiều người nóng vội để rời bỏ môi trường làm việc và nghiễm nhiên bạn là người còn ở lại thì bạn sẽ được cấp trên tin tưởng là điều đương nhiên. Thực trạng hiện nay các bạn trẻ vừa hoàn thành “giai đoạn học việc” thường ảo tưởng về năng lực của bản thân, thường đòi hỏi phải được nhận mức lương cao khi xin việc mà quên mất mình phải trải qua “giai đoạn ứng dụng” và mục tiêu quan trọng nhất trong giai đoạn này chính là tích lũy cho bản thân kinh nghiệm thực tiễn. Bạn phải chấp nhận mức lương vừa phải, hoặc thấp hơn nhiều so với mức bạn mong muốn rồi sau đó vào việc mà rèn luyện. Nghiêm túc nhận định kiến thức mình đã học ở nhà trường của bạn chẳng đáng là bao, bạn còn phải học nhiều, va chạm nhiều ở thực tế mà điều này không có trường lớp nào dạy cả. Nhiều bạn trẻ đang trong “giai đoạn ứng dụng” lại hay thích thay đổi công việc để tìm công việc có thu nhập nhỉnh hơn thay vì phải cố gắng nâng cao năng lực làm việc. Trong khi đó đối với các nhà tuyển dụng, điều này là rất đáng ngại, họ sẽ đánh giá ứng viên này là người không có tâm huyết với sự phát triển của công ty, hời hợt với sự phát triển của bản thân và riêng đối với chính các bạn: thời gian ngắn ngủi làm việc ở từng doanh nghiệp cũng không đào sâu được những kinh nghiệm quý báu mà chỉ làm việc với thâm niên nhất định mới đạt được. Có thể điều này là nguyên nhân của vấn đề nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay: dư nhưng mà lại thiếu. Chúc bạn có quyết định đúng đắn và thành công!