Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho lao động nước ngoài chưa thể về nước do dịch Covid-19

Email: contact@miraihuman.com

Hotline: 0902 538 164

Chính Phủ Nhật Bản cho phép người nước ngoài chưa thể về nước do dịch Covid-19 được đi làm thêm tối đa 28 tiếng/tuần.

Cho phép người nước ngoài, bao gồm cả thực tập sinh và du học sinh đang gặp khó khăn khi duy trì cuộc sống tại Nhật Bản không thể về nước do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19 được phép làm công việc bán thời gian tối đa 28 tiếng/tuần. Đây là nội dung chính trong thông báo mà Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Cư trú (ISA) thuộc Bộ Tư pháp Nhật Bản mới ban hành vào ngày 1/12/2020.

Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình Covid 19 ở Nhật Bản vẫn diễn ra vô cùng phức tạp, đất nước này đang phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 3 với số ca nhiễm bệnh tăng vọt. Không những gây khó khăn cho Nhật mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến các thực tập sinh của chúng ta khi đang sinh sống và làm việc tại đây.

Nhiều người nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam không thể về nước và bị mắc kẹt lại do dịch bệnh. Gánh nặng về chi phí sinh hoạt như nhà trọ, ăn uống, đi lại… khiến các bạn rơi vào hoàn cảnh túng quẫn.

Hiểu được những khó khăn đó của các công dân nước ngoài, Chính Phủ Nhật Bản đã tạo mọi điều kiện, cũng như nới lỏng những quy định có liên quan đến vấn đề việc làm cho mọi người có thể tiếp tục sinh sống tại Nhật khi chưa thể về nước.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng đã đưa tin về nội dung của quyết định này.

“Chúng tôi đã quyết định cho phép những người nước ngoài đang gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc sống tại Nhật do không thể về nước hoặc nơi cư trú vì dịch virus Corona được làm việc (làm thêm) tối đa 28 giờ một tuần”.

Cụ thể, Cục quản lý lưu trú xuất nhập cảnh Nhật Bản đã đưa ra những biện pháp thiết thực nhằm xử lý liên quan đến người nước ngoài gặp khó khăn trong việc trở về nước

Trường hợp những người đang lưu trú theo diện "lưu trú ngắn hạn"

Cho phép gia hạn thời gian lưu trú là “lưu trú ngắn hạn 90 ngày”.

Nếu việc duy trì cuộc sống ở Nhật Bản được công nhận là khó khăn thì sẽ cho phép các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (có thể làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần).

Trường hợp những người đang lưu trú theo diện "Thực tập Kỹ năng, hoạt động đặc định (Người Lao động nước ngoài nghề xây dựng số 32, người Lao động nước ngoài nghề đóng tàu, số 35"

Cho phép thay đổi tư cách lưu trú thành “Hoạt động Đặc định” (6 tháng, được phép làm việc).

Lưu ý 1

Trường hợp làm cùng một công việc như trước đây sẽ là đối tượng áp dụng.

Nếu không thể tìm được nơi làm việc với nghiệp vụ giống như trước đây thì cũng có thể làm việc trong các nghiệp vụ có liên quan đến nghiệp vụ trước đây (Ngành nghề/công việc trong các bảng “Danh sách ngành nghề/công việc thuộc đối tượng chuyển đổi” mà các ngành nghề/công việc trong khuôn khổ thực tập kỹ năng thuộc về.

Lưu ý 2

Những người đang lưu trú theo diện Hoạt động đặc định (Thực tập (số 9), Nhân viên người nước ngoài ngành Sản xuất (số 42)) có nguyện vọng làm công việc giống như trước đây sẽ được cấp phép chuyển đổi tư cách lưu trú.

Lưu ý 3

Những người đã được cấp phép “Lưu trú Ngắn hạn” hay “Hoạt động Đặc định (6 tháng/không được làm việc)” cũng là đối tượng áp dụng.

Lưu ý 4

Những người đang lưu trú theo diện Hoạt động Đặc định (Công việc mùa hè (số 12), có nguyện vọng làm công việc giống như trước đây thì được cấp phép thay đổi tư cách lưu trú thành Hoạt động Đặc định (3 tháng, được phép làm việc).

Trường hợp những người đang lưu trú với tư cách lưu trú du học và có nguyện vọng làm việc

Được cấp phép thay đổi tư cách lưu trú thành Hoạt động Đặc định (6 tháng, được phép làm thêm trong vòng 28 giờ mỗi tuần).

Kể từ ngày 19 tháng 10, thời điểm tốt nghiệp hoặc có tốt nghiệp hay không sẽ không còn thuộc điều kiện xem xét.

Lưu ý: Các cựu du học sinh cư trú với tư cách “Lưu trú ngắn hạn” hoặc “Hoạt động Đặc định (khó về nước/không được làm việc, chuẩn bị xuất cảnh)” cũng là đối tượng áp dụng.

Trường hợp những người đang lưu trú với tư cách lưu trú khác (kể cả các trường hợp 2 hoặc 3 ở trên và không có nguyện vọng làm việc)

Được cấp phép thay đổi tư cách lưu trú thành "Hoạt động Đặc định (6 tháng, không được phép làm việc)". Nếu việc duy trì cuộc sống ở Nhật Bản được công nhận là khó khăn, chúng tôi sẽ cho phép các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (có thể làm thêm tối đa 28 giờ mỗi tuần).

Các mục từ 1 đến 4 ở trên có thể được gia hạn nếu tình trạng không thể về nước vẫn tiếp tục kéo dài .

Nội dung được tham khảo từ trang thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản . Xem chi tiết bài viết tại đây:

https://vnembassy-jp.org/vi/ch%C3%ADnh-ph%E1%BB%A7-nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n-cho-ph%C3%A9p-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ngo%C3%A0i-m%E1%BA%AFc-k%E1%BA%B9t-ch%C6%B0a-v%E1%BB%81-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-do-d%E1%BB%8Bch-covid-19-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-%C4%91i-l%C3%A0m-th%C3%AAm

Với những biện pháp trên, Chính Phủ Nhật Bản hy vọng có thể phần nào hỗ trợ cho các công dân nước ngoài khi đang gặp khó khăn tại Nhật. Vì vậy, các thực tập sinh không cần phải quá lo lắng nữa nhé.

Chúc các bạn có thể an toàn và làm việc thành công.