Miraihuman - Xuất khẩu lao động CƠ HỘI - THÁCH THỨC

Email: contact@miraihuman.com

Hotline: 0902 538 164

Có thể nói, năm 2020 là một năm đầy biến động, bởi những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 gây ra những tác động lớn đến nền kinh tế. Bên cạnh đó, đây cũng được xem là một năm bùng nổ của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản với những chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn nhân lực đến đây làm việc.

Chính Phủ Nhật Bản
Tăng thời gian lưu trú cho người nước ngoài

- Vào giữa tháng 6 vừa qua, Hội đồng Kinh tế và chính sách tài chính Nhật Bản đã thông qua hàng loạt chính sách có liên quan đến việc tiếp nhận lao động nhập cư. Trong đó, những đối tượng được điều chỉnh của chính sách này hướng tới bao gồm: Các lao động kỹ năng thấp, lao động phổ thông ở một số lĩnh vực thiếu hụt lao động. Nội dung của chính sách mới này sẽ cho phép các thực tập sinh sau khi kết thúc chương trình thực tập sinh kỹ năng 3 năm vẫn có thể tiếp tục ở lại Nhật lấy visa lao động thêm tối đa 5 năm nữa.

- Chính Phủ của nước này cũng cho biết đang xem xét cho phép những người có visa lao động có thể ở lại Nhật vô thời hạn nếu vượt qua được các kỳ thi điều kiện trong 5 năm làm việc và sinh sống tại Nhật. Những người xin cấp visa mới này sẽ phải vượt qua kỳ thi kiểm tra kỹ năng liên quan và đáp ứng trình độ thành thạo tiếng Nhật nhất định để được phê duyệt hồ sơ.

Giảm bớt yêu cầu về ngoại ngữ
khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngoài việc nới lỏng thời gian lưu trú ra, chính sách mới này còn nới lỏng yêu cầu về ngoại ngữ cho các lao động làm trong các ngành nghề như: Xây dựng, nông nghiệp, chế biến thủy sản… và những ngành nghề đang rất cần nguồn nhân lực.

Nếu như trước đây, để tham gia xuất khẩu lao động, các bạn ít nhất phải đạt được trình độ N4, nhưng hiện tại chỉ cần đạt trình độ có thể nghe hiểu là có thể tham gia.

Với việc đưa ra những thay đổi trong chính sách nhập cư, mục tiêu của Chính Phủ Nhật Bản là đến năm 2025 sẽ thu hút được khoảng 500.000 lao động nước ngoài đến đây làm việc.

Số lượng lao động đến
Nhật Bản làm việc ngày càng tăng

So với các thị trường khác thì thị trường Nhật Bản được xem là khá thu hút và nhu cầu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật dành cho lao động nước ta cũng không ngừng tăng mạnh theo từng năm. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB-XH, năm 2015 có 27.010 lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, thì năm 2017 có 54. 504 lao động.

Với những chính sách mới cho phép người lao động ở lại làm việc 5 năm tại Nhật Bản, thì đây sẽ là những cơ hội mới đầy tiềm năng đối với các lao động nước ta trong thời gian tới.

Tính cạnh tranh cao

Nếu so sánh với các thị trường khác, thì thị trường Nhật Bản mang đến cho người lao động mức thu nhập cao hơn, môi trường làm việc cũng khá tốt.

Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với chúng ta, bởi vì Nhật Bản mở cửa và tuyển dụng đối với hầu hết các lao động nước ngoài. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cạnh tranh khá cao.

Vì vậy để cạnh tranh với các đối tượng khác, các lao động nước ta cần phải trang bị cho bản thân thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kiến thức về ngoại ngữ và những đức tính cần thiết khác nữa. Có như vậy mới có thể nhận được cơ hội cho bản thân.

Rủi ro chọn nhầm công ty xuất khẩu

Với việc xuất khẩu lao động trở thành xu hướng tìm kiếm việc làm cho các bạn trẻ những năm gần đây, nhiều công ty môi giới xuất hiện khắp nơi, không ít các trường hợp lừa đảo xảy ra khiến các bạn tiền mất tật mang.

Hay khi đã sang Nhật làm việc, thì những rủi ro, bất cập là điều không thể tránh khỏi

Cho nên, các bạn trẻ của chúng ta trước khi quyết định tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cần tìm hiểu kỹ càng các thông tin từ những công ty, cơ quan chức năng uy tín. Rèn luyện cho bản thân thêm nhiều kỹ năng xã hội, để có thể đối phó với mọi tình huống.

Nhìn chung thì, việc gì cũng có 2 mặt, xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến nhiều cơ hội mới cho chúng ta nhưng cũng sẽ có nhiều thách thức. Chúng ta cần cố gắng hơn nữa để trau dồi bản thân và trưởng thành hơn trong tương lai.

Chúc các bạn thành công.