Miraihuman - Xuất khẩu lao động

Email: contact@miraihuman.com

Hotline: 0902 538 164

Xuất khẩu lao động

Giải pháp cho vấn đề về an sinh xã hội nước nhà

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những hướng đi mới dành cho các thanh niên trẻ của nước ta những năm gần đây. Bên cạnh những lợi ích thiết thực dành cho chính những người tham gia, thì chương trình này còn mang đến ý nghĩa quan trọng, góp phần phát triển kinh tế và giúp giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động

Xã hội ngày càng phát triển và hiện đại khiến đời sống của người dân được cải thiện rất nhiều, tuy nhiên, đâu đó trong xã hội vẫn không thiếu những hoàn cảnh khó khăn do không có được một công việc ổn định. Cho nên, có thể nói việc làm luôn là một trong những vấn đề được Nhà Nước quan tâm hàng đầu.

Nhiều biện pháp được đưa ra để giải quyết thực trạng trên, nổi bật và đạt hiệu quả nhất mà chúng ta có thể thấy đó là chương trình xuất khẩu lao động. Những năm gần đây chương trình này dần trở nên phổ biến và không còn gì qua xa lạ với các bạn trẻ ở nước ta nữa.

Thống kê xuất khẩu lao động

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý lao động nước ngoài, thì vào năm 2018, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 người. Trong đó, thị trường đứng đầu về số lượng tiếp nhận có thể kể đến là: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Có được những con số đáng kinh ngạc này là do những lợi ích mà chương trình này mang lại, từ mức thu nhập cao, môi trường làm việc hiện đại, cho đến những kinh nghiệm mà người lao động học được… tất cả những điều này đã thu hút các bạn trẻ tham gia.

Ngành kinh tế đối ngoại mang lại lợi ích cho nước nhà

Người ta đánh giá rằng, bên cạnh chính sách giải quyết việc làm cho người lao động, thì chương trình xuất khẩu lao động còn trở thành một ngành kinh tế đối ngoại mang đến nhiều lợi ích cho quốc gia.

Theo ước tính, Việt Nam chúng ta có hơn 500.000 lao động đang làm việc trong 30 ngành công nghiệp khác nhau ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới, trung bình mỗi năm sẽ gửi về nước khoảng 2.5 tỷ USD.

Có thể nói nguồn thu nhập từ hoạt động xuất khẩu lao động đã góp phần rất lớn trong việc cải thiện đời sống gia đình và thân nhân họ rất nhiều. Nhiều lao động sau khi về nước đã trở thành các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, tạo việc làm cho một bộ phận lao động khác, đóng góp cho sự phát triển và ổn định kinh tế xã hội.

Hướng đến phát triển và đầu tư những thị trường chất lượng

Hiện tại xuất khẩu lao động tiếp tục được xác định là chương trình giải quyết việc làm hiệu quả, không chỉ mang lại lợi ích to lớn về kinh tế, mà còn góp phần đảm đảm an sinh xã hội bền vững cho quốc gia. Để thực hiện những điều này, chúng ta cần xây dựng một phương hướng phát triển lâu dài cũng như đầu tư cho những thị trường chất lượng.

Bộ Lao Động Thương Binh và Xã hội sẽ hoàn thiện thể chế, chính sách, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và người lao động. Trong đó, hoàn thiện hồ sơ xây dựng và chuẩn bị trình nội dung về Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Cùng với việc ổn định và mở thêm những thị trường mới, cần tiếp tục quan tâm mở rộng những ngành nghề mới, đặc biệt là những ngành nghề có nhu cầu lao động chuyên môn kỹ thuật.

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, thường xuyên cập nhật thông tin về các chính sách, quy định mới của Việt Nam cũng như các nước tiếp nhận, các thông tin giới thiệu về các chương trình.

Hiện tại, Nhật Bản chính là một trong những thị trường chất lượng nhất mà nhiều lao động hướng đến. Bởi trên hết, thì đây là một trong những quốc gia phát triển hiện đại nhất. Những chế độ đãi ngộ mà người lao động nhận được khi tham gia ở đất nước này là vô cùng lớn. Bên cạnh đó, với mối quan hệ hữu nghị giữa hai bên cũng là một trong những điều kiện tốt để các lao động nước ta hướng đến.

Với những hoạt động tích cực từ chương trình xuất khẩu lao động đã mang đến những giá trị thiết thực cho người dân và cả quốc gia. Trong năm 2020 này, chương trình này sẽ tiếp tục mang đến hướng phát triển mới và những thành quả đầy hứa hẹn cho cả người lao động lẫn kinh tế trong nước.
Các bạn còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ với chúng tôi để đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động ngay bây giờ nhé.