Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, vừa qua, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chính thức công bố mức lương tối thiểu giờ mới theo từng địa phương Nhật Bản. 

 

Tại Nhật Bản, đối với người làm bán thời gian và thực tập sinh có một hệ thống tiền lương tối thiểu theo giờ được áp dụng. Doanh nghiệp hay người sử dụng lao động sẽ phải trả bằng hoặc cao hơn tiền lương tối thiểu đó. Nếu như thấp hơn thì sẽ bị coi là phạm pháp. 

 

Do đó, mức lương tối thiểu đóng vai trò giúp người lao động tránh khỏi tình trạng bóc lột, lừa đảo và đảm bảo thu nhập mà mọi người có thể sinh sống. 

 

 

Từ năm 2016, lương tối thiểu ở Nhật đã được tăng ít nhất 3% trong 4 năm liên tiếp. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid vào năm ngoái, mức trung bình trên toàn quốc chỉ tăng 1 yên, đạt mức mức trung bình là 902 yên (khoảng 200 nghìn đồng) mỗi giờ.

 

Cho nên, trong năm 2021 này, Chính Phủ Nhật Bản đã xem xét việc tăng lương tối thiểu cho người lao động trong bối cảnh Covid một cách đáng kể. Đây là một tin vui lớn cho tất cả mọi người. 

 

 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, mức tăng bình quân toàn Nhật Bản là 28 yen, là mức tăng lương cao nhất từ trước đến nay, đưa mức lương bình quân tối thiểu theo giờ trên toàn Nhật Bản đạt 930 yen/giờ. 

 

 

Đây cũng là lần đầu tiên, mức lương theo giờ ở tất cả các tỉnh thành trên toàn nước Nhật đều lớn hơn 800 yên.

 

 

Theo đó, Tokyo là địa phương có mức lương tối thiểu giờ cao nhất với 1041 yên, tiếp theo là Tỉnh Kanagawa 1040 yên, Osaka là 992 yên. Tỉnh có mức lương giờ thấp nhất là Kochi và Okinawa với 820 yên tiếp theo là Iwate, Tottori, Ehime… với 821 yên.

 

Kể từ ngày 1.10, Tokyo, Osaka và 29 địa phương khác sẽ áp dụng mức lương mới; từ ngày 2.10, tỉnh Shizuoka, Gunma và 7 tỉnh khác áp mức lương mới; từ ngày 6.10, tỉnh Aomori, Oita và 3 tỉnh khác áo mức lương mới; từ ngày 7.10, tỉnh Ishikawa, từ ngày 8.10, tỉnh Okinawa áp mức lương mới.

 

Cùng xem mức lương tối thiểu ở 47 tỉnh thành Nhật Bản trong năm 2021 nhé: