Nền nông nghiệp ở Nhật Bản khá là phát triển, tuy nhiên giới trẻ ở đất nước này lại không hứng thú việc làm nông, điều này đã gây khó khăn cho nền kinh tế rất nhiều. 

Để giải quyết tình trạng đó, Nhật Bản bắt buộc phải tuyển số lượng lớn lao động nước ngoài đến làm việc. Cho nên hiện nay những đơn hàng liên quan đến nông nghiệp, đặc biệt là kỹ sư nông nghiệp thu hút rất nhiều các lao động. 

Hôm nay chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu đơn hàng kỹ sư nông nghiệp nhé.

 

1. Khái quát về nông nghiệp Nhật Bản

 

 

Nền nông nghiệp Nhật Bản được đánh giá là một trong những nền nông nghiệp tiến bộ và phát triển vượt bật nhất thế giới. Để đạt được những thành tựu đó, Nhật Bản đã phải vượt  qua cả một đoạn đường dài.

Từ lúc bắt đầu, Nhật Bản bắt đầu cùng với việc trồng lúa và các loại cây nông nghiệp được trồng từ xa xưa như lúa mì, lúa mạch, kê, đỗ tương, củ cải… bằng các nông cụ thô sơ nhất. Sau đó các kỹ thuật từ lục địa dần hình thành và du nhập vào thì người dân bắt đầu khai phá các vùng đất bỏ hoang và bắt đầu canh tác.

Dần dần khoa học - kỹ thuật ở Nhật ngày một phát triển và hiện đại, nền nông nghiệp sử dụng sức người cũng được thay bằng máy móc, nâng cao năng suất.

Hiện tại, nền nông nghiệp của Nhật rơi vào tình trạng đáng lo ngại do thiếu nguồn lao động, kinh tế phát triển nhanh chóng, nhu cầu lớn về lao động tại các trung tâm công nghiệp đô thị khiến cho nhiều người rời bỏ nông thôn.

Để giải quyết tình trạng trên, Nhật đang thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn lao động cho đơn hàng nông nghiệp này.

 

2. Công việc của kỹ sư nông nghiệp

 

 

Kỹ sư nông nghiệp ở Nhật Bản được chia làm 2 lĩnh vực khác nhau và tuỳ vào đó mà các bạn có những công việc phù hợp với chuyên ngành riêng của mình.

- Kỹ sư trồng trọt: Nghiên cứu lai ghép, nghiên cứu vi sinh để bảo quản sản phẩm được tươi lâu hơn, cách chăm sóc cây trồng để có được giá trị cao với chất lượng mình mong muốn…

- Kỹ sư chăn nuôi, thú y.

 

3. Điều kiện để tham gia đơn hàng

 

 

- Nam và nữ điều có thể tham gia, ở độ tuổi 22 - 35.

- Trình độ văn hoá: Tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học thuộc chuyên ngành nông nghiệp, trồng trọt, khoa học và cây trồng… hoặc các ngành có liên quan đến nông nghiệp. 

- Trình độ tiếng Nhật: không yêu cầu về tiếng Nhật, tuy nhiên mức lương của các bạn như thế nào cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn biết ngôn ngữ hay không. Cho nên, mặc dù đơn hàng này không yêu cầu về tiếng, nhưng nếu giỏi tiếng Nhật sẽ là một lợi thế lớn hơn cho các lao động.

- Sức khoẻ phải tốt và không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi xuất khẩu lao động ở Nhật.

 

4. Quyền lợi mà các lao động có được khi tham gia đơn hàng kỹ sư nông nghiệp

 

 

Để thu hút nhiều các lao động đến làm việc, Nhật đã ban hành và thực hiện rất nhiều chính sách ưu đãi cho các lao động nước ngoài. Chính vì vậy, khi tham gia xuất khẩu lao động đơn hàng kỹ sư nông nghiệp cũng như tất cả các đơn hàng khác, các lao động điều nhận được rất nhiều quyền lợi thiết thực.

- Mức lương cao: Mức lương của đơn hàng kỹ sư nông nghiệp thường dao động ở khoảng 20 man. 

- Được hưởng đầy đủ các quyền lợi như người bản địa.

- Được bảo lãnh người thân sang Nhật trong quá trình sinh sống và làm việc.

- Ngoài ra còn nhiều chế độ đãi ngộ khác như: Hỗ trợ chi phí đi lại, sinh hoạt, ký túc xá…

- Khi tham gia đơn hàng này các lao động còn có cơ hội tiếp cận khoa học, kỹ thuật hiện đại.

 

Nếu như trước đây nói đến nông nghiệp người ta sẽ thường nghĩ đến những công việc vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, tuy nhiên đến với nước Nhật lại hoàn toàn khác. Các công việc ở đây điều được những máy móc hiện đại nhất hỗ trợ, nên công việc cũng xem như nhẹ nhàng. Nếu đang có ý định đi xuất khẩu lao động các bạn có thể xem xét lựa chọn đơn hàng này.