contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Những vấn đề liên quan đến nghiệp đoàn mà người lao động cần biết

28/05/2020 10:44

Nghiệp đoàn đóng một vai trò quan trọng đối với các thực tập sinh, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tổ chức này. Vậy nghiệp đoàn là gì? Đóng vai trò gì đối với người lao động? 

Để hiểu rõ về những vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 

1. Bản chất nghiệp đoàn là gì?

 

 

Nghiệp đoàn được hiểu theo cách đơn giản nhất, thì đây là một tổ chức được chính người lao động lập nên, là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, mỗi doanh nghiệp hay bất kì công ty nào từ lớn đến nhỏ cũng đều có nghiệp đoàn và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp đó.

Khi các doanh nghiệp Nhật muốn tuyển dụng người lao động nước ngoài họ sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn địa phương và toàn bộ quá trình tuyển dụng đều sẽ thông qua nghiệp đoàn này.

Nói tóm lại, thực tập sinh muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều phải thông qua nghiệp đoàn.

 

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh nước ngoài

 

Nghiệp đoàn giữ một vai trò rất quan trọng đối với các thực tập sinh

- Liên hệ tuyển dụng lao động:

 

 

+ Khi các doanh nghiệp ở Nhật muốn tuyển dụng lao động họ sẽ gửi yêu cầu đến các nghiệp đoàn địa phương và thông qua đó tuyển dụng lao động chứ không ra mặt trực tiếp.

+ Nghiệp đoàn sẽ là trung gian giữa 2 bên, doanh nghiệp sẽ gửi những yêu cầu tuyển dụng đến nghiệp đoàn và ngược lại các thực tập sinh sẽ thông qua nghiệp đoàn gửi thông tin các bạn đến các doanh nghiệp. Những ý kiến trao đổi cũng sẽ thông qua trung gian này.

+ Trừ trường hợp các cá nhân là cán bộ được doanh nghiệp cử đến Nhật làm việc thì sẽ không được xem là thực tập sinh hoặc du học sinh và sẽ không phải thông qua nghiệp đoàn này.

- Nghiệp đoàn chịu trách nhiệm quản lý các lao động khi làm việc ở Nhật:

 

 

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các thực tập sinh sẽ nhận sự quản lý của nghiệp đoàn. Hàng tháng sẽ có các nhân viên của tổ chức xuống nơi làm việc để thăm hỏi về công việc và cuộc sống của các bạn.

- Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi của người lao động:

Đây chính là mục đích hình thành nghiệp đoàn, chính vì vậy, tổ chức này luôn cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh của mình bằng cách quan tâm đến các thực tập sinh. 

Nếu giữa doanh nghiệp và các thực tập sinh có mâu thuẫn phát sinh thì nghiệp đoàn sẽ đứng ra giải quyết những vấn đề đó nhằm đem lợi ích của người lao động đặt lên hàng đầu.

- Phái cử người Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động: 

 

 

+ Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn người lao động. Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

+ Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển vì việc tuyển chọn chủ yếu là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp. Một vài trường hợp cán bộ nghiệp đoàn cũng có thể tham gia và đưa ý kiến về việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

 

3. Vai trò của nghiệp đoàn với các doanh nghiệp Nhật Bản

 

Không chỉ giữ vai trò quan trọng với người lao động mà nghiệp đoàn còn giữ vai trò với các doanh nghiệp Nhật Bản

 

 

- Khảo sát các doanh nghiệp: Ở Nhật Bản có rất nhiều nghiệp đoàn, những nghiệp đoàn này đều có sự liên hệ với các doanh nghiệp địa phương. Họ sẽ có những chính sách hỗ trợ người lao động đồng thời tiến hành người khảo sát các doanh nghiệp, để tìm ra những doanh nghiệp tốt nhất cho các thực tập sinh.

- Liên hệ tuyển dụng nhưng không quyết định kết quả thi tuyển: Mặc dù đóng vai trò quan trọng là trung gian mang lại lợi ích cho đôi bên, tham gia vào quá trình tuyển dụng nhưng nghiệp đoàn sẽ không quyết định kết quả thi tuyển mà là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp gọi là chủ xí nghiệp của các bạn tại Nhật Bản.

 

4. Tiêu chí để đánh giá một nghiệp đoàn uy tín  

 

Để có thể tìm được một nghiệp đoàn tốt, các bạn có thể dựa vào một vài tiêu chí sau đây:

- Đã có nhiều lao động Việt sang làm việc.

- Được thực tập sinh đang làm việc tại đây đánh giá tốt.

- Số lượng tuyển dụng lớn.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn, nếu các bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân một nghiệp đoàn uy tín và chất lượng nhé. Chúc các bạn có thể tìm được một công việc ổn định.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
Lễ hội pháo hoa mùa hè 2024 tại Nhật Bản 15/07/2024 08:55

Nhật Bản - quốc gia quanh năm là lễ hội, nên đến Nhật hầu như vào thời gian nào bạn cũng có thể hoà mình vào không khí lễ hội vui tươi, náo nhiệt. Tại đất nước mặt trời mọc có rất nhiều lễ hội, sự kiện phong phú khác nhau. Mùa hè này, hãy cùng chiêm ngưỡng những lễ hội bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu với những trang phục yukata truyền thống, đồ ăn lễ hội trong những đêm mùa hè tại Tokyo bạn nha!

lao động Nhật Bản
Tháng 7 - Tháng của Biển 05/07/2024 14:02

Xứ sở hoa anh đào có nhiều ngày quốc lễ khá mới lạ với những quốc gia trên thế giới. Như ngày Thành niên, ngày Văn hoá, ngày Cảm tạ người lao động hay ngày của Biển.... Nói về, ngày của Biển thì Nhật Bản là quốc gia duy nhất có ngày này là ngày lễ quốc gia. Cùng Mirai tìm hiểu kĩ hơn về ngày lễ đặc biệt này nhé!

lao động Nhật Bản
Top lễ hội tháng 6 tại Nhật Bản 01/06/2024 11:37

Tháng 6 - tại Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, thời tiết khá nóng ẩm nhưng không vì lí do đó mà người dân nơi đây quên đi nét văn hoá truyền thống của mình khi đất nước này nổi tiếng quanh năm là các mùa lễ hội.

lao động Nhật Bản
Mùa hè Nhật Bản - Mùa thư giãn, vui chơi 23/05/2024 14:49

Đến với Nhật Bản mùa hè nhất định phải vui chơi thoả thích sau những tháng ngày làm việc, học tập căng thẳng. Dưới đây, cùng chúng tôi điểm qua một số hoạt động cũng như món ăn mùa hè xứ Phù Tang nha!

lao động Nhật Bản
Konbini di động - Nhân đôi tiện ích tại Nhật Bản 22/05/2024 09:57

FamilyMart Nhật Bản đã đưa ra một giải pháp, đó là xây dựng một cửa hàng tiện lợi được kéo bằng ô tô đi khắp nơi và đậu ở bất cứ nơi nào có nhu cầu. Đây được xem là một hình thức sáng tạo và rất tiện lợi để phục vụ người dân.

lao động Nhật Bản
Quà lưu niệm Nhật Bản 17/05/2024 16:04

Du lịch hay làm việc và sinh sống tại một quốc gia nào đó. Khi về nước chúng ta thường có xu hướng mua quà tặng người thân, bạn bè hoặc chỉ đơn giản là mua cho chính gia đình mình. Vậy nếu sang Nhật thì chúng ta nên mua gì mang về làm kỉ niệm, làm quà tặng. Bài viết này sẽ gợi ý về những món quà lưu niệm lý tưởng nên mua tại xứ sở hoa anh đào nha!

lao động Nhật Bản
Du lịch Nhật Bản cần lưu ý những gì? 15/05/2024 14:58

Xứ hoa anh đào - luôn là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch bởi phong cảnh tuyệt đẹp cùng nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến với Nhật Bản bạn có thể trải nghiệm được vô vàn những điều mới lạ đầy thú vị. Tuy nhiên, Nhật Bản là một quốc gia có nhiều quy tắc sống nên khi đến với đất nước này bạn cần phải nắm rõ những điều cơ bản để tránh gặp phải trường hợp không đáng có. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những quy tắc cơ bản cần nắm rõ để có một chuyến du lịch trọn vẹn nha!

lao động Nhật Bản
Vietjet mở đường bay Hà Nội - Hiroshima 15/05/2024 09:00

Sáng ngày 12/5/2024, tại Sân bay quốc tế Hiroshima đã diễn ra Lễ khai trương đường bay kết nối Hà Nội – Hiroshima - đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và tỉnh Hiroshima.

lao động Nhật Bản
Tháng 5 Nhật Bản có gì? 07/05/2024 16:01

Tháng 5 là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ ở Nhật Bản, thời tiết khá là dễ chịu và cũng là thời điểm tuyệt vời để mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng những vẻ đẹp và lễ hội đặc sắc ở Nhật.

lao động Nhật Bản
Ý nghĩa câu "Itadakimasu" của người Nhật 07/05/2024 11:38

Những người có niềm yêu thích khám phá văn hóa Nhật Bản thì hẳn nhiên sẽ cảm thấy quen thuộc với câu Itadakimasu. Trước hoặc sau khi dùng bữa, người Nhật sẽ chắp tay lại và nói: Itadakimasu. Câu nói này mang ý nghĩa là cảm ơn vì bữa ăn, nhưng đó không chỉ là phép lịch sự mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến thiên nhiên và những người đã mang đến cho họ bữa ăn.

  • trước
  • 1
  • xem tiếp

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
  • trước
  • 1
  • xem tiếp