contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Những vấn đề liên quan đến nghiệp đoàn mà người lao động cần biết

28/05/2020 10:44

Nghiệp đoàn đóng một vai trò quan trọng đối với các thực tập sinh, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tổ chức này. Vậy nghiệp đoàn là gì? Đóng vai trò gì đối với người lao động? 

Để hiểu rõ về những vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

 

1. Bản chất nghiệp đoàn là gì?

 

 

Nghiệp đoàn được hiểu theo cách đơn giản nhất, thì đây là một tổ chức được chính người lao động lập nên, là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, mỗi doanh nghiệp hay bất kì công ty nào từ lớn đến nhỏ cũng đều có nghiệp đoàn và đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tuyển dụng người lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp đó.

Khi các doanh nghiệp Nhật muốn tuyển dụng người lao động nước ngoài họ sẽ gửi thông tin đến nghiệp đoàn địa phương và toàn bộ quá trình tuyển dụng đều sẽ thông qua nghiệp đoàn này.

Nói tóm lại, thực tập sinh muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản đều phải thông qua nghiệp đoàn.

 

2. Vai trò của nghiệp đoàn đối với thực tập sinh nước ngoài

 

Nghiệp đoàn giữ một vai trò rất quan trọng đối với các thực tập sinh

- Liên hệ tuyển dụng lao động:

 

 

+ Khi các doanh nghiệp ở Nhật muốn tuyển dụng lao động họ sẽ gửi yêu cầu đến các nghiệp đoàn địa phương và thông qua đó tuyển dụng lao động chứ không ra mặt trực tiếp.

+ Nghiệp đoàn sẽ là trung gian giữa 2 bên, doanh nghiệp sẽ gửi những yêu cầu tuyển dụng đến nghiệp đoàn và ngược lại các thực tập sinh sẽ thông qua nghiệp đoàn gửi thông tin các bạn đến các doanh nghiệp. Những ý kiến trao đổi cũng sẽ thông qua trung gian này.

+ Trừ trường hợp các cá nhân là cán bộ được doanh nghiệp cử đến Nhật làm việc thì sẽ không được xem là thực tập sinh hoặc du học sinh và sẽ không phải thông qua nghiệp đoàn này.

- Nghiệp đoàn chịu trách nhiệm quản lý các lao động khi làm việc ở Nhật:

 

 

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, các thực tập sinh sẽ nhận sự quản lý của nghiệp đoàn. Hàng tháng sẽ có các nhân viên của tổ chức xuống nơi làm việc để thăm hỏi về công việc và cuộc sống của các bạn.

- Nghiệp đoàn bảo vệ quyền lợi của người lao động:

Đây chính là mục đích hình thành nghiệp đoàn, chính vì vậy, tổ chức này luôn cố gắng hoàn thành tốt sứ mệnh của mình bằng cách quan tâm đến các thực tập sinh. 

Nếu giữa doanh nghiệp và các thực tập sinh có mâu thuẫn phát sinh thì nghiệp đoàn sẽ đứng ra giải quyết những vấn đề đó nhằm đem lợi ích của người lao động đặt lên hàng đầu.

- Phái cử người Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động: 

 

 

+ Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn người lao động. Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

+ Tuy nhiên cán bộ nghiệp đoàn thường không ảnh hưởng tới kết quả thi tuyển vì việc tuyển chọn chủ yếu là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp. Một vài trường hợp cán bộ nghiệp đoàn cũng có thể tham gia và đưa ý kiến về việc tuyển dụng của doanh nghiệp.

 

3. Vai trò của nghiệp đoàn với các doanh nghiệp Nhật Bản

 

Không chỉ giữ vai trò quan trọng với người lao động mà nghiệp đoàn còn giữ vai trò với các doanh nghiệp Nhật Bản

 

 

- Khảo sát các doanh nghiệp: Ở Nhật Bản có rất nhiều nghiệp đoàn, những nghiệp đoàn này đều có sự liên hệ với các doanh nghiệp địa phương. Họ sẽ có những chính sách hỗ trợ người lao động đồng thời tiến hành người khảo sát các doanh nghiệp, để tìm ra những doanh nghiệp tốt nhất cho các thực tập sinh.

- Liên hệ tuyển dụng nhưng không quyết định kết quả thi tuyển: Mặc dù đóng vai trò quan trọng là trung gian mang lại lợi ích cho đôi bên, tham gia vào quá trình tuyển dụng nhưng nghiệp đoàn sẽ không quyết định kết quả thi tuyển mà là do bộ phận chuyên trách của doanh nghiệp gọi là chủ xí nghiệp của các bạn tại Nhật Bản.

 

4. Tiêu chí để đánh giá một nghiệp đoàn uy tín  

 

Để có thể tìm được một nghiệp đoàn tốt, các bạn có thể dựa vào một vài tiêu chí sau đây:

- Đã có nhiều lao động Việt sang làm việc.

- Được thực tập sinh đang làm việc tại đây đánh giá tốt.

- Số lượng tuyển dụng lớn.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản về nghiệp đoàn, nếu các bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho bản thân một nghiệp đoàn uy tín và chất lượng nhé. Chúc các bạn có thể tìm được một công việc ổn định.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top đơn hàng phù hợp lao động nam tại Nhật Bản 04/12/2023 15:45

Xuất khẩu lao động đã và đang là định hướng nghề nghiệp để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định của rất nhiều lao động Việt. Và thị trường Nhật Bản với 77 ngành nghề cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho lao động nước ngoài như người bản xứ đã thu hút được nguồn nhân lực lớn đến Nhật làm việc và sinh sống bao gồm cả nam và nữ. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đơn hàng nào sẽ phù hợp và phổ biến nhất dành cho lao động nam hiện nay nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản 29/11/2023 10:04

Tiếp nối phần 1 bài viết Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ gửi đến bạn vài gợi ý độc lạ về cổng Torii nữa, để có thể bổ sung thêm vào sổ tay du lịch xứ hoa anh đào của mình nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top những cổng trời Torii độc đáo tại Nhật Bản 28/11/2023 11:08

Nằm rải rác đâu đó trên khắp nước Nhật, những chiếc cổng Torii “mọc lên” với màu sắc đặc biệt, kích thích mọi người ghé thăm và check-in đông đảo. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 3) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 15:18

Tại Nhật, những hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra gần như quanh năm. Đặc biệt, là vào mỗi dịp quan trọng, người Nhật sẽ tổ chức rất hoành tráng và sôi động thu hút rất nhiều người đến tham gia. Giáng Sinh đang ở cận kề, cùng tìm hiểu xem ngày này ở xứ Phù Tang sẽ có những hoạt động vui chơi và nét văn hoá truyền thống nào bạn nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 14:02

Dù là quốc gia chỉ có 2% dân số là người Đạo Thiên Chúa nhưng Nhật Bản vẫn luôn có những văn hoá chào mừng Giáng Sinh rất long trọng và sôi nổi. Mỗi dịp đông về, đâu đâu ở Nhật cũng tràn ngập những sắc màu trang trí bắt mắt cùng những bản nhạc du dương tạo nên một không khí Noel lãng mạn và an lành.

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 11:25

Không khí Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các thành phố trên thế giới. Và với một quốc gia chỉ có 2% dân số theo đạo Thiên Chúa như Nhật Bản thì dịp lễ Noel sẽ có những hoạt động như thế nào? Trong nhiều năm qua, ngày lễ Giáng Sinh được đất nước mặt trời mọc tổ chức và hưởng ứng như những ngày lễ quan trọng của quốc gia. Và đương nhiên, sẽ có những thay đổi ít nhiều về phong tục, văn hoá nhưng vẫn giữ được không khí Noel vui tươi, lãng mạn.

lao động Nhật Bản
Guốc Geta - Phụ kiện truyền thống Nhật Bản 23/11/2023 13:50

Có thể rất ít người biết nhưng Geta thật sự rất nổi tiếng và là phụ kiện không thể thiếu trong các trang phục truyền thống của người Nhật, gắn liền với kimono và yukata. Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở mặt trời mọc.

lao động Nhật Bản
Top những điều thú vị ở Nhật Bản 22/11/2023 10:38

Nhật Bản - quốc gia với nhiều điều khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài viết này cùng chúng tôi điểm qua top những điều thú vị tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
3 thành phố Nhật Bản lọt top điểm đến dự đoán thịnh hành thế giới năm 2024 20/11/2023 11:56

Mới đây, trang web so sánh chuyến bay Skycanner đã công bố báo cáo Xu hướng du lịch năm 2024. Theo đó, Nhật Bản có 3 thành phố lọt vào top 10 điểm đến thịnh hành năm 2024. Để đưa ra danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong năm tới, Skyscanner đã tổng hợp số liệu thống kê từ một nghiên cứu trên 2.000 người tham gia từ nước Anh cũng như dữ liệu từ hàng triệu lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn trên trang web.

lao động Nhật Bản
Mận muối - Mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản 18/11/2023 09:52

Ẩm thực Nhật Bản với đa dạng món ăn mới lạ và bổ dưỡng. Luôn là niềm yêu thích đối với các tín đồ ăn uống, trong đó có mận muối (Umeboshi) - một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật và họ rất ưa chuộng món ăn này bởi sự tươi mát, thanh đạm tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, với sắc đỏ đặc trưng mận muối được xem như "mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản"

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
19/12/2023
LƯƠNG GIỜ 950 Yên. lương cơ bản tháng: 950 yên x 2076h làm việc / 12 tháng = 164,305
FUKUOKA
12/2023
168,142
OITA
7-8/12/2023
210,000
CHIBA
14/12/2023
162,520 yên + trợ cấp làm đêm: 400
OKAYAMA
Tháng 12/2023
Năm 1:144,000 yên Năm 2:148,000
IWATE