Xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến khá nhiều lợi ích cho người lao động, cho nên những năm gần đây chương trình này thu hút khá nhiều đối tượng quan tâm. Tuy nhiên các bạn cần phải tìm hiểu kỹ vì không phải ai cũng có thể tham gia. 

Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra cho các bạn thấy những trường hợp không thể tham gia xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư.

 

1. Không đủ điều kiện về sức khỏe

 

Sức khoẻ là một trong những yếu quan trọng nhất khi đi xuất khẩu lao động hay làm bất cứ công việc gì, vì nếu không có sức khỏe bạn sẽ không thể hoàn thành được. Chính vì thế đây là một trong những tiêu chí hàng đầu của các nhà tuyển dụng khi tuyển chọn các lao động. 


 

Nếu bạn không thể đáp ứng được những điều kiện sau đây thì không thể tham gia chương trình này:

- Không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đặc biệt những bệnh như: Lao phổi, HIV, viêm gan B...

- Thị lực: Tùy theo yêu cầu của từng đơn hàng thì nhà tuyển dụng sẽ có những quy định riêng trong việc tiếp nhận các lao động, nhưng cơ bản thì chỉ cần đạt thị lực ở mức độ 6/10 là được.

- Hình xăm và sẹo: Với các kỹ sư nếu có hình xăm nhỏ và sẹo thì vẫn đi được nhé. 

- Về chiều cao và cân nặng thì pháp luật Nhật Bản không có quy định cụ thể, nhưng cơ bản các nhà tuyển dụng có tiêu chuẩn như sau: Nam cao từ 1m60 - nặng 50 kg trở lên, nữ cao từ 1m50 - nặng từ 40kg trở lên.

Nhìn chung, chỉ cần các bạn có sức khỏe tốt và kinh nghiệm thì có thể ứng tuyển vị trí kỹ sư đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

2. Không đủ điều kiện về mặt pháp lý 

 

 

- Người có tiền án, tiền sự thì không thể tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư.

- Người bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật.

 

3. Bằng cấp không phù hợp

 

 

Nếu đi Nhật theo diện thực tập sinh thì các bạn chỉ cần có bằng THCS là đã có thể tham gia, tuy nhiên nếu bạn đi theo diện kỹ sư thì lại lại không được nhé. Với diện này sẽ những quy định khắt khe về bằng cấp, bởi công việc của những kỹ sư là chuyện về việc sử dụng đầu óc và ứng dụng các kinh nghiệm cũng như các tri thức.

Chính vì thế nếu muốn tham gia theo diện kỹ sư các bạn cần có bằng cấp Đại học, cao đẳng trở lên, theo học chuyên ngành phù hợp với công việc mà bạn lựa chọn. 

 

4. Điều kiện về trình độ về tiếng Nhật

 

 

Nếu muốn đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn cần có vốn ngôn ngữ tốt, như vậy mới có thể hoàn thành tốt được công việc của mình cũng như dễ dàng thích ứng được với cuộc sống nơi đây. 

Thông thường chỉ cần đạt được trình độ N4 là đã đủ điều kiện tham gia, nhưng nếu bạn đạt được trình độ N3, N2 thì sẽ có nhiều cơ hội đậu đơn hàng hơn nữa và giảm được chi phí tham gia. 

 

5. Điều kiện về tài chính

 

Nếu bạn đáp ứng được tất cả những điều kiện trên, nhưng không đủ tài chính để chi trả những khoản trong hợp đồng thì vẫn không thể tham gia chương trình nhé.

Vì thế nếu các bạn có ý định đi Nhật thì cần chuẩn bị trước về mặt tài chính. 

 

Thật sự đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư mang đến rất nhiều lợi ích cho mọi người, không những kiếm được một công việc ổn định, lương cao, mà còn giúp bạn có được cơ hội học tập thêm nhiều kỹ năng và những kinh nghiệm mới. Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sau khi về nước tìm được một công việc tốt. 

Hy vọng những thông tin này đã mang đến những kiến thức hữu ích cho các bạn. Cám ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết.