contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Những điều thú vị về tiếng Nhật có thể các bạn chưa biết?

27/05/2020 11:18

Dạo gần đây, ngoài tiếng Anh ra, thì tiếng Nhật cũng được khá nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn được học tập ngôn ngữ này. 

Mục đích học tiếng Nhật của bạn là gì? Để học tập, để phục vụ cho công việc, để xem anime, hay chỉ đơn giản là muốn biết thêm một ngôn ngữ mới. Dù là mục đích gì đi chăng nữa, thì để học tập tốt ngôn ngữ đó, các bạn cần phải hiểu rõ về nó.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những điều thú vị về ngôn ngữ này mà các bạn có thể chưa biết.

 

1. Nguồn gốc kỳ bí của tiếng nhật

 

 

Nếu đã yêu thích về đất nước Nhật Bản, luôn mong muốn tìm hiểu về đất nước này, vậy các bạn đã bao giờ thắc mắc ngôn ngữ này bắt đầu từ đâu hay chưa?

Thật ra đây là một công hỏi mà đến bây giờ vẫn chưa có được một câu trả lời rõ ràng. Nhật Bản vốn là một nước nông nghiệp, người dân quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Vì thế cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản không có chữ viết. 

Theo các nhà sử học ghi lại, vào thế kỷ thứ 5 TCN, văn tự đầu tiên xuất hiện ở đất nước này là Kanji. Nhiều người cho rằng, tiếng Nhật bị ảnh hưởng từ ngôn ngữ của nước ngoài đến từ khu vực Châu Á và các quần đảo trên Thái Bình Dương trong thời đại Yayoi.

Tuy nhiên có rất ít bằng chứng để chứng minh cho giả thuyết này. Ngoài ra, người ta cũng không cũng không tìm ra được các dấu tích chỉ ra phương pháp phát triển của tiếng Nhật.

 

2. Tiếng Nhật còn được công nhận là ngôn ngữ chính thức của một bộ phận cư dân ở Cộng Hòa Palau

 

Chắc hẳn ai cũng biết tiếng Nhật chính là ngôn ngữ mẹ đẻ của người Nhật, tuy nhiên có lẽ các bạn không biết, ngoài Nhật Bản tiếng Nhật còn được công nhận là ngôn ngữ chính thức của nhóm người thiểu số ở Palau.

 

 

Đây là một vùng đất đã có từ lâu đời, nhưng mãi đến năm 1995 mới chính thức trở thành một quốc gia được Liên Hiệp Quốc công nhận sau thời gian dài chịu quản lý của Hoa Kỳ.

Hầu như tất cả người dân trên đảo Angaur đều nói tiếng Nhật cơ bản. bên cạnh đó, có khoảng 1% dân số California và 15% cư dân đảo Hawaii cũng giao tiếp bằng tiếng Nhật.

 

3.  Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có tốc độ phát âm nhanh nhất thế giới

 

Theo nghiên cứu mang tên “Quan sát tỉ lệ thông tin trên tốc độ nói của các ngôn ngữ khác nhau” của các học giả F. Pellegrino, C.Coupé và E.Marsico, đã tiến hành nghiên cứu và so sánh đặc điểm của 8 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Họ sử dụng một đoạn văn cố định và dịch sang 8 thứ tiếng này, sau đó so sánh tốc độ phát âm của từng ngôn ngữ (số âm tiết  trên 1 giây) và lượng thông tin trung bình có trong một âm tiết đó là bao nhiêu. Và kết quả là Người Nhật nói nhanh nhất .

 

 

Thật không nói ngoa, khi nói rằng tiếng người Nhật nói tiếng Nhật nhanh như đọc rap, so sánh với tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha thì có thể thấy nhanh gấp đôi. 

Nghiên cứu này còn chỉ ra một điều thú vị khác đó là tốc độ nói của tiếng Nhật nhanh là thế, nhưng lượng thông tin mà tiếng Nhật truyền tải thì rất ít, đây là một trong những hạn chế lớn nhất của ngôn ngữ này.

Trái lại tiếng Việt, tiếng Trung và tiếng Anh lại là những ngôn ngữ có lượng thông tin truyền đạt trong mỗi giây cao nhất. 

 

4. Nguồn gốc của Romaji bắt nguồn từ Kito giáo 

 

 

Romaji là phiên âm tiếng Nhật sang chữ la tinh. Với nhiều quốc gia trên thế giới có lẽ phiên âm chữ la tinh ảnh hưởng từ các nước phương Tây do quan hệ thương mại, quốc tế hoá. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng đối với Nhật Bản.

Thật ra Romaji có nguồn gốc từ Kito giáo.

Theo nhiều ghi chép lại, thì Romaji ra đời vào khoảng 1500 năm, do một nhà kito giáo người Nhật muốn giúp đỡ các nhà truyền giáo từ Châu Âu đưa những tư tưởng công giáo đến Nhật Bản. 

Hình thức cổ nhất của romaji thực ra dựa trên tiếng Bồ Đào Nha, sau đó không chỉ riêng gì tôn giáo mà những hoạt động giao lưu văn hoá, kinh tế với nước ngoài cũng phát triển không ngừng, và nhiều người đến Nhật, nên romaji đã trở thành công cụ phát âm hiệu quả, giúp người nước ngoài học tiếng Nhật dễ dàng hơn.

 

5. Tiếng Nhật là ngôn ngữ phổ biến thứ 9 trên thế giới

 

 

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới. Chính vì vậy việc học tiếng Nhật sẽ giúp bạn có cơ hội tiếp cận nền khoa học văn minh và hiện đại nhất. 

Khi đến Nhật Bản các lao động cũng nhận được những chế độ đãi ngộ cùng mức lương khá cao. Văn hóa và những nét truyền thống của đất nước này vô cùng nổi bật. 

Những điều đã thu hút khá nhiều người yêu thích mà học tập ngôn ngữ Nhật Bản. 

 

Ngoài những điều trên, Nhật Bản còn rất nhiều điều thú vị mà có thể các bạn chưa biết hết được. Nếu yêu mến đất nước này các bạn có thể tìm hiểu thêm, để hiểu rõ hơn về đất nước này nhé.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top đơn hàng phù hợp lao động nam tại Nhật Bản 04/12/2023 15:45

Xuất khẩu lao động đã và đang là định hướng nghề nghiệp để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định của rất nhiều lao động Việt. Và thị trường Nhật Bản với 77 ngành nghề cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho lao động nước ngoài như người bản xứ đã thu hút được nguồn nhân lực lớn đến Nhật làm việc và sinh sống bao gồm cả nam và nữ. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đơn hàng nào sẽ phù hợp và phổ biến nhất dành cho lao động nam hiện nay nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản 29/11/2023 10:04

Tiếp nối phần 1 bài viết Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ gửi đến bạn vài gợi ý độc lạ về cổng Torii nữa, để có thể bổ sung thêm vào sổ tay du lịch xứ hoa anh đào của mình nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top những cổng trời Torii độc đáo tại Nhật Bản 28/11/2023 11:08

Nằm rải rác đâu đó trên khắp nước Nhật, những chiếc cổng Torii “mọc lên” với màu sắc đặc biệt, kích thích mọi người ghé thăm và check-in đông đảo. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 3) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 15:18

Tại Nhật, những hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra gần như quanh năm. Đặc biệt, là vào mỗi dịp quan trọng, người Nhật sẽ tổ chức rất hoành tráng và sôi động thu hút rất nhiều người đến tham gia. Giáng Sinh đang ở cận kề, cùng tìm hiểu xem ngày này ở xứ Phù Tang sẽ có những hoạt động vui chơi và nét văn hoá truyền thống nào bạn nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 14:02

Dù là quốc gia chỉ có 2% dân số là người Đạo Thiên Chúa nhưng Nhật Bản vẫn luôn có những văn hoá chào mừng Giáng Sinh rất long trọng và sôi nổi. Mỗi dịp đông về, đâu đâu ở Nhật cũng tràn ngập những sắc màu trang trí bắt mắt cùng những bản nhạc du dương tạo nên một không khí Noel lãng mạn và an lành.

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 11:25

Không khí Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các thành phố trên thế giới. Và với một quốc gia chỉ có 2% dân số theo đạo Thiên Chúa như Nhật Bản thì dịp lễ Noel sẽ có những hoạt động như thế nào? Trong nhiều năm qua, ngày lễ Giáng Sinh được đất nước mặt trời mọc tổ chức và hưởng ứng như những ngày lễ quan trọng của quốc gia. Và đương nhiên, sẽ có những thay đổi ít nhiều về phong tục, văn hoá nhưng vẫn giữ được không khí Noel vui tươi, lãng mạn.

lao động Nhật Bản
Guốc Geta - Phụ kiện truyền thống Nhật Bản 23/11/2023 13:50

Có thể rất ít người biết nhưng Geta thật sự rất nổi tiếng và là phụ kiện không thể thiếu trong các trang phục truyền thống của người Nhật, gắn liền với kimono và yukata. Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở mặt trời mọc.

lao động Nhật Bản
Top những điều thú vị ở Nhật Bản 22/11/2023 10:38

Nhật Bản - quốc gia với nhiều điều khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài viết này cùng chúng tôi điểm qua top những điều thú vị tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
3 thành phố Nhật Bản lọt top điểm đến dự đoán thịnh hành thế giới năm 2024 20/11/2023 11:56

Mới đây, trang web so sánh chuyến bay Skycanner đã công bố báo cáo Xu hướng du lịch năm 2024. Theo đó, Nhật Bản có 3 thành phố lọt vào top 10 điểm đến thịnh hành năm 2024. Để đưa ra danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong năm tới, Skyscanner đã tổng hợp số liệu thống kê từ một nghiên cứu trên 2.000 người tham gia từ nước Anh cũng như dữ liệu từ hàng triệu lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn trên trang web.

lao động Nhật Bản
Mận muối - Mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản 18/11/2023 09:52

Ẩm thực Nhật Bản với đa dạng món ăn mới lạ và bổ dưỡng. Luôn là niềm yêu thích đối với các tín đồ ăn uống, trong đó có mận muối (Umeboshi) - một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật và họ rất ưa chuộng món ăn này bởi sự tươi mát, thanh đạm tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, với sắc đỏ đặc trưng mận muối được xem như "mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản"

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
19/12/2023
LƯƠNG GIỜ 950 Yên. lương cơ bản tháng: 950 yên x 2076h làm việc / 12 tháng = 164,305
FUKUOKA
12/2023
168,142
OITA
7-8/12/2023
210,000
CHIBA
14/12/2023
162,520 yên + trợ cấp làm đêm: 400
OKAYAMA
Tháng 12/2023
Năm 1:144,000 yên Năm 2:148,000
IWATE