NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ĐẾN KYOTO, NHẬT BẢN

(PHẦN 1)

🏯🏯🏯

 

Kyoto được coi là thủ đô văn hoá và là điểm đến du lịch nổi tiếng của Nhật Bản. Vùng đất với những nét kiến trúc, văn hoá cổ xưa cùng nhiều danh lam thắng cảnh, món ăn vô cùng nổi tiếng. 

 

Vì thế, du lịch Nhật Bản không thể bỏ qua thành phố Kyoto hoài cổ. Tuy nhiên, du lịch tại một đất nước xa lạ chúng ta cần nắm rõ những quy định tại đây thông qua bài viết "Những điều cần lưu ý khi đến Kyoto" để tránh gây phiền hà đến người khác và chính bản thân mình nha!

 

 

Những điều cần lưu ý khi đến Kyoto, Nhật Bản

 

1. Điều cần lưu ý khi đi trên đường Kyoto, Nhật Bản

- Không vứt rác bừa bãi khi đến Kyoto, Nhật Bản

 

Vừa ngắm cảnh, dạo phố và ăn uống là hoạt động lý tưởng khi tham quan Kyoto, Nhật Bản. Và việc xử lý rác sau khi ăn là một điều cần lưu ý! 

 

Sẽ có những cửa hàng ăn uống có thùng rác hoặc họ sẽ tự thu gom sau khi khách ăn xong, vì vậy cách tốt nhất bạn nên ăn tại chỗ. Nếu cửa hàng nào không có 2 dịch vụ trên bạn hãy giữ rác cho đến khi gặp thùng rác.  

 

Vì nhiều nơi ở Nhật sẽ không có thùng rác, do đó rác thức ăn chúng ta nên giữ lại khi đến nơi có thùng rác hãy vứt chúng. Ở các khu du lịch tại Shimizu Arashiyama có rất nhiều thừng rác bạn có thể vứt rác của mình tại đó. 

 

Và việc vừa đi vừa ăn cũng bị cấm ở một số nơi, do người dân ở những nơi này không chịu được cảnh vứt rác bừa bãi của khách du lịch. Nên hãy luôn ý thức và tìm hiểu kĩ văn hoá Nhật Bản trước khi du lịch để tránh phiền lòng người khác và ảnh hưởng đến chính mình bạn nha!  

 

Không vứt rác bừa bãi khi đến Kyoto, Nhật Bản

 

- Không hút thuốc khi đến Kyoto, Nhật Bản

 

Bạn không được hút thuốc trên đường phố Kyoto, tại đây cấm hút thuốc trên đường, nơi công cộng ngoài trời.  

 

Các khu vực có lưu lượng người qua lại cao, chẳng hạn như trung tâm thành phố, khu vực Kiyomizu/Gion và khu vực Ga Kyoto, nơi đây là “khu vực thu tiền phạt nếu hút thuốc”.  

 

Bạn sẽ bị phạt 1.000 yên, nếu bị người giám sát hút thuốc phát hiện bạn đang hút thuốc sai nơi quy định. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nơi hút thuốc dành riêng cho bạn là ở trung tâm thành phố, 9 khu vực Ga Kyoto và 3 khu vực Gion/Kiyomizu. 

 

Tại Nhật, vứt rác bừa bãi hay hút thuốc trên đường không chỉ là cách hành xử kém văn minhtuỳ mức độ bạn còn có thể bị phạt, nên cần lưu ý nha! 

 

 

Không hút thuốc khi đến Kyoto, Nhật Bản

 

2. Ở đền thờ, chùa chiền tại Kyoto, Nhật Bản cần lưu ý gì?

- Từ thời xa xưa, đền thờ chùa chiền là nơi thờ cúng mà người Nhật luôn tôn kính và sùng bái. Vì thế, dù thiết kế hay quang cảnh có đẹp đến đâu bạn cũng không được chụp ảnh, đây là điều cấm kỵ tại Nhật. Thậm chí, có những nơi còn không mở cửa cho khách bên ngoài vào.  

 

- Hãy cởi giày dép trước khi bước vào thảm Tatami. Người Nhật có văn hoá cởi giày dép trước khi bước vào nhà và đây lại là đền chùa nên cần đặc biệt lưu ý nha! 

 

 

Không chụp hình - phải cởi giày tại đền chùa ở Kyoto, Nhật Bản

 

3. Điều cần lưu ý tại các đim du lịch ở Kyoto, Nhật Bản

- Xếp hàng - nét văn hoá được người Nhật rất đề cao. Nên hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng khi đến các điểm tham quan, tránh chen lấn hàng gây mất trật tự công cộng. 

 

- Không nên đứng cản lối đi, khi đó là đường đi công cộng. Hãy đứng nép một bên và không ồn ào, lớn tiếng gây ảnh hưởng người khác. 

 

Không gây mất trật tự tại các điểm du lịch Kyoto, Nhật Bản

 

- Tại một số con đường riêng ở Gion, có một biển báo lớn với nhiều thứ tiếng về việc cấm chụp ảnh được quyết định bởi hội đồng quận.  

 

Nhằm ngăn chặn các hành vi quấy rối như rình rập Maiko, được gọi là “Maiko paparazzi. (Maiko là những người phụ nữ làm công việc góp vui cho các bữa tiệc như nói chuyện, nhảy múa, ca hát). 

 

- Gion là nơi có tính trang trọng cao. Do đó, những gì ở đây cũng không được chạm vào dù chỉ vô tình như những bộ KimonoMaikoGeisha mặc. Thậm chí có những cửa hàng bạn sẽ không được vào nếu không có lời giới thiệu.  

 

Không chụp ảnh tại một số điểm du lịch ở Kyoto, Nhật Bản

 

Trước khi có quyết định du lịch Nhật Bản, nhất là vùng Kyoto, chúng ta cần tìm hiểu kĩ các quy định, các nét văn hoá đặc trưng tại đây nhằm tránh gặp những trường hợp không đáng có. Để có được những trải nghiệm văn hoá tốt nhất, hãy luôn cư xử đúng mực và văn minh bạn nha! 

 

Theo dõi chúng tôi để cập nhật tiếp phần 2 những điều cần lưu ý khi đến Kyoto. Và liên hệ ngay để được tư vấn nếu bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - bay nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn..." 

 

Công ty TNHH Nhân lực Mirai - Nâng tầm lao động Việt

🎎🎎🎎