contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

(Phần 1) Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản

25/09/2023 15:36

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

❓❓❓

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ trong thời kì ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chương trình làm việc tại Nhật mà nhiều lao động chưa nắm rõ. 

 

Bài viết này cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nha!

 

Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

1. Người dân tộc thiểu số có được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản?

Các điều kiện xét tuyển tham gia xuất khẩu lao động Nhật không có hạn chế nào đối với người dân tộc thiểu số.  

 

Chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về độ tuổi, trình độ, sức khỏe (xem lại tại phần Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những điều kiện nào?) thì dù thuộc dân tộc nào, người lao động vẫn có thể tham gia chương trình sang Nhật làm việc. 

 

Người dân tộc thiểu số vẫn được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

2. Đã lập gia đình, có con đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được không? 
 
Yếu tố “lập gia đình, có con” không nằm trong điều kiện xét tuyển xuất khẩu lao động Nhật. Lao động đã có gia đình tham gia chương trình sang Nhật làm việc là một cách để cải thiện cuộc sống gia đình.  

 

Tuy nhiên, lao động trường hợp này nên cân nhắc lựa chọn những công việc phù hợp với hoàn cảnh bản thân. Bên cạnh đó, người lao động cần thể hiện tinh thần cầu tiến, chủ động học hỏi và cam kết trách nhiệm trước các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Đó sẽ phần nào tác động đến kết quả đánh giá và giúp lao động sang Nhật thành công. 

 

Đã lập gia đình vẫn được xuất khẩu lao động Nhật Bản


 
3. Có giấy gọi nhập ngũ có được tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản? 

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự 2015, công dân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không nằm trong các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 

 

Trường hợp những lao động đã được duyệt đi Nhật làm việc thì sẽ không phải nhập ngũ và được tạm hoãn. Người lao động đã được duyệt và đang theo học tiếng Nhật tại trung tâm, chờ xuất cảnh sang Nhật, nếu bị gọi đi khám sức khỏe để nhập ngũ, các công ty phái cử sẽ cung cấp các giấy tờ liên quan, hỗ trợ xác nhận miễn trừ nhập ngũ.   

 

Lao động đang làm việc tại Nhật Bản nếu có giấy gọi nghĩa vụ quân sự thì không phải đi nhập ngũ. Sau khi xuất khẩu lao động Nhật về lại Việt Nam, nếu vẫn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự (18 – 27 tuổi) mà có giấy gọi thì vẫn phải tham gia và không được miễn trừ.  

 

Có giấy gọi nhập ngũ có được xuất khẩu lao động Nhật Bản


 
4. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nghề nào tốt nhất? 
 
Theo thống kê những năm gần đây, đi xuất khẩu lao động Nhật những ngành nghề sau đây sẽ có nhiều cơ hội với thu nhập tương đối tốt:  

 

- Cơ khí: chỉ tuyển nam, ưu tiên kinh nghiệm, cần nhiều lao động, mức lương khá cao. Hai ngành “hot” nhất là hàn và tiện.  

 

- Chế biến thực phẩm: tuyển cả nam và nữ, làm việc trong xưởng, lương khá cao. 

 

- Xây dựng: chỉ tuyển nam, cần nhiều lao động, có thể làm thêm, mức lương cao. 

 

- May mặc: tuyển cả nam và nữ, yêu cầu kinh nghiệm, có tay nghề, mức lương khá. 

 

- Nông nghiệp: thường ưu tiên tuyển nữ, ứng dụng khoa học công nghệ, công việc đa dạng. 

 

Top ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản được nhiều lựa chọn


 
5. Đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản mấy năm?  

Người lao động đi Nhật theo chương trình thực tập sinh kỹ năng có thể chọn chương trình 1 năm hoặc 3 năm. 

 

Đối với chương trình 1 năm, sau khi hoàn thành hợp đồng 1 năm, người lao động bắt buộc phải về nước và không có cơ hội quay lại Nhật. Với chương trình 3 năm, người lao động có thể gia hạn thêm 2 năm để tiếp tục làm việc. 
 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 1 năm hoặc 3 năm

 

6. Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu?  

Mức lương cơ bản của người lao động nước ngoài tại Nhật dao động trong khoảng từ 150.000 - 250.000 Yên/tháng (khoảng 25 - 40 triệu đồng theo tỉ giá hiện tại) tùy theo tính chất của ngành nghề. Mức lương cơ bản này chưa bao gồm tiền tăng ca, tiền thưởng… 

 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập hấp dẫn

 

7. Khi gặp vấn đề tại Nhật, liên hệ ai để được hỗ trợ?  

Các số điện thoại khẩn cấp ở Nhật là: 119 - cấp cứu và cứu hỏa, 110 - cảnh sát. Những cuộc gọi đến sẽ không mất phí.  

 

Khi gặp khó khăn hoặc có vấn đề liên quan đến sức khỏe, công việc cần được tư vấn thì có liên hệ đến Cơ Quan Hợp Tác Tu Nghiệp Quốc Tế (JITCO) và được hỗ trợ bằng tiếng Việt. 

 

Ngoài ra, người lao động còn có thể liên hệ một số cơ quan chức năng khác như: Phòng giám sát, Cục Lao động các tỉnh ở Nhật, Trung tâm tư vấn hỗ trợ người nước ngoài do Bộ Tư Pháp Nhật ủy thác, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. 

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

 

Nguồn: st

 

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm ra đáp án cho những câu hỏi về xuất khẩu lao động mà bạn còn đang bâng khuâng nha! 

 

Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng thủ tục, hồ sơ, đơn hàng đa dạng hay những câu hỏi mà bạn vẫn chưa có lời giải đáp về xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

 

Công ty TNHH Nhân lực Mirai - Nâng tầm lao động Việt

✈✈✈

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top đơn hàng phù hợp lao động nam tại Nhật Bản 04/12/2023 15:45

Xuất khẩu lao động đã và đang là định hướng nghề nghiệp để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định của rất nhiều lao động Việt. Và thị trường Nhật Bản với 77 ngành nghề cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho lao động nước ngoài như người bản xứ đã thu hút được nguồn nhân lực lớn đến Nhật làm việc và sinh sống bao gồm cả nam và nữ. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đơn hàng nào sẽ phù hợp và phổ biến nhất dành cho lao động nam hiện nay nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản 29/11/2023 10:04

Tiếp nối phần 1 bài viết Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ gửi đến bạn vài gợi ý độc lạ về cổng Torii nữa, để có thể bổ sung thêm vào sổ tay du lịch xứ hoa anh đào của mình nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top những cổng trời Torii độc đáo tại Nhật Bản 28/11/2023 11:08

Nằm rải rác đâu đó trên khắp nước Nhật, những chiếc cổng Torii “mọc lên” với màu sắc đặc biệt, kích thích mọi người ghé thăm và check-in đông đảo. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 3) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 15:18

Tại Nhật, những hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra gần như quanh năm. Đặc biệt, là vào mỗi dịp quan trọng, người Nhật sẽ tổ chức rất hoành tráng và sôi động thu hút rất nhiều người đến tham gia. Giáng Sinh đang ở cận kề, cùng tìm hiểu xem ngày này ở xứ Phù Tang sẽ có những hoạt động vui chơi và nét văn hoá truyền thống nào bạn nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 14:02

Dù là quốc gia chỉ có 2% dân số là người Đạo Thiên Chúa nhưng Nhật Bản vẫn luôn có những văn hoá chào mừng Giáng Sinh rất long trọng và sôi nổi. Mỗi dịp đông về, đâu đâu ở Nhật cũng tràn ngập những sắc màu trang trí bắt mắt cùng những bản nhạc du dương tạo nên một không khí Noel lãng mạn và an lành.

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 11:25

Không khí Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các thành phố trên thế giới. Và với một quốc gia chỉ có 2% dân số theo đạo Thiên Chúa như Nhật Bản thì dịp lễ Noel sẽ có những hoạt động như thế nào? Trong nhiều năm qua, ngày lễ Giáng Sinh được đất nước mặt trời mọc tổ chức và hưởng ứng như những ngày lễ quan trọng của quốc gia. Và đương nhiên, sẽ có những thay đổi ít nhiều về phong tục, văn hoá nhưng vẫn giữ được không khí Noel vui tươi, lãng mạn.

lao động Nhật Bản
Guốc Geta - Phụ kiện truyền thống Nhật Bản 23/11/2023 13:50

Có thể rất ít người biết nhưng Geta thật sự rất nổi tiếng và là phụ kiện không thể thiếu trong các trang phục truyền thống của người Nhật, gắn liền với kimono và yukata. Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở mặt trời mọc.

lao động Nhật Bản
Top những điều thú vị ở Nhật Bản 22/11/2023 10:38

Nhật Bản - quốc gia với nhiều điều khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài viết này cùng chúng tôi điểm qua top những điều thú vị tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
3 thành phố Nhật Bản lọt top điểm đến dự đoán thịnh hành thế giới năm 2024 20/11/2023 11:56

Mới đây, trang web so sánh chuyến bay Skycanner đã công bố báo cáo Xu hướng du lịch năm 2024. Theo đó, Nhật Bản có 3 thành phố lọt vào top 10 điểm đến thịnh hành năm 2024. Để đưa ra danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong năm tới, Skyscanner đã tổng hợp số liệu thống kê từ một nghiên cứu trên 2.000 người tham gia từ nước Anh cũng như dữ liệu từ hàng triệu lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn trên trang web.

lao động Nhật Bản
Mận muối - Mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản 18/11/2023 09:52

Ẩm thực Nhật Bản với đa dạng món ăn mới lạ và bổ dưỡng. Luôn là niềm yêu thích đối với các tín đồ ăn uống, trong đó có mận muối (Umeboshi) - một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật và họ rất ưa chuộng món ăn này bởi sự tươi mát, thanh đạm tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, với sắc đỏ đặc trưng mận muối được xem như "mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản"

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
19/12/2023
LƯƠNG GIỜ 950 Yên. lương cơ bản tháng: 950 yên x 2076h làm việc / 12 tháng = 164,305
FUKUOKA
12/2023
168,142
OITA
7-8/12/2023
210,000
CHIBA
14/12/2023
162,520 yên + trợ cấp làm đêm: 400
OKAYAMA
Tháng 12/2023
Năm 1:144,000 yên Năm 2:148,000
IWATE