Sau thời gian dài chịu tác động bởi dịch bệnh Covid 19, Nhật Bản đang từng bước thực hiện các biện pháp nhằm kích cầu lại kinh tế, hướng tới tái mở cửa đi lại quốc tế. 

 

1. Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận lại các lao động Việt Nam

 

Nhật Bản lần đầu tiên siết chặt biên giới vào đầu năm ngoái. Mặc dù việc cấp thị thực mới cho người lao động và sinh viên nước ngoài được nối lại vào tháng 10/2020, nhưng cánh cửa này đã nhanh chóng đóng lại. 

 

Việc cấp thị thực đã ngừng hoạt động kể từ tháng 1/2021, gây tác động nặng nề đến nền kinh tế và nguồn nhân lực ở hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là y tế. 

 

 

Do đó, Nhật Bản đang dự kiến sẽ từng bước khôi phục lại nền kinh tế, mở cửa đi lại giữa các quốc gia bằng việc tiếp nhận các lao động Việt Nam trong thời gian sắp tới. 

 

VTV cũng đã đưa tin về việc Nhật Bản dự kiến mở cửa trở lại cho người lao động Việt Nam được nhập cảnh vào Nhật kèm theo là các điều kiện đảm bảo an toàn phòng dịch trước khi bắt đầu công việc tại Nhật Bản.

 

 

Đây là một tin vô cùng vui mừng đối với các lao động đang chờ đợi để sang Nhật theo các diện thực tập sinh kỹ năng, thực tập kỹ năng đặc định, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên và kỹ sư – lao động kỹ thuật cao.

 

Cụ thể trong 2 ngày 9 và 10/09/2021 Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đơn vị đào tạo phía Nhật Bản Arc Academy tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản, sau khi các ứng viên này hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình. 

Đây được xem là tín hiệu tích cực tiến tới các ngành nghề khác được nhập cảnh nhanh chóng trong thời gian tới. 

 

2. Ưu điểm khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong giai đoạn nước này

 

Rất nhiều bạn vẫn còn đang phân vân, không biết có nên tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện tại hay không? 

 

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì đây là những lý do nên đi Nhật vào thời điểm này: 

 

- Bạn cần biết rằng, dịch bệnh vẫn còn đang tiếp diễn và chúng ta không biết cuộc chiến chống dịch này sẽ còn đến bao giờ mới kết thúc. Do đó, thay vì chấp nhận thất nghiệp trong thời gian dài, sao chúng ta không học cách sống chung với dịch. Cố gắng, phấn đấu và nắm bắt cơ hội cho bản thân trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. 

 

 

- Hầu hết các ngành nghề ở Nhật luôn có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, do đất nước này luôn thiếu nguồn nhân lực trầm trọng bởi vấn đề già hóa dân số. Các thực tập sinh có thể dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân.

 

- Tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời điểm này, tỉ lệ chọi sẽ rất thấp, dễ dàng trúng tuyển. 

 

- Mức lương mà các thực tập sinh ở Nhật nhận được luôn cao hơn so với các thị trường lao động khác, giúp các bạn cải thiện đời sống và tích lũy được nguồn vốn cho mình trong tương lai. 

- Điều kiện tham gia chương trình cũng không còn khắt khe nhiều như trước đây, độ tuổi của người lao động cũng được nâng lên. Do đó, các bạn có thể tham gia chương trình một cách đơn giản. 

 

Mong rằng, với thông tin tốt lành này sẽ tiếp sức thêm cho các bạn đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản niềm tin vững chắc, từ đó an tâm học tập, rèn luyện để chờ ngày xuất cảnh.