MUA SẮM TẠI NHẬT BẢN &

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

️🛒️🛒️🛒

 

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với vô vàn danh lam thắng cảnh tươi đẹp cùng nhiều đền chùa cổ kính. Mà tại đây còn được coi là thiên đường mua sắm với rất nhiều mặt hàng từ sản xuất dây chuyền cho đến hàng thủ công tỉ mỉ. Bạn có thể mua được bất kỳ thứ gì từ thời trang, quà bánh, những sản phẩm độc lạ hay thậm chí là những món đồ mang ý nghĩa tâm linh như bùa may mắn... 

 

Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về cách mua sắm tại Nhật Bản nha!

 

Mua sắm tại Nhật Bản và những điều cần biết

 

1. Giờ mua sắm tại Nhật

Ở Nhật Bản, hầu hết các cửa hàng mở cửa lúc 10:00 và đóng cửa lúc 20:00. Các cửa hàng bách hóa thường đóng cửa lúc 19:30 vào Chủ nhật và các ngày lễ Quốc gia. Một số cửa hàng bách hóa đóng cửa vào thứ 4. Các cửa hàng tiện lợi, được gọi là conbini, có thể được tìm thấy trên khắp Nhật Bản. Các cửa hàng thường mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần. 

 

Các khu chợ công cộng có rất nhiều nhà cung cấp và nhà hàng, bán đủ loại cá tươi, rau, thịt và thực phẩm chế biến sẵn. Chúng thường phục vụ cả hai, nhà hàng và cá nhân có xu hướng mở và đóng cửa sớm hơn các khu mua sắm khác. Cụ thể là vào khoảng 7:00 và đóng cửa từ 14:00 đến 18:00. 

 

Ngoài ra còn có các siêu thị Nhật Bản, giá rẻ hơn một chút so với các cửa hàng tiện lợi. Tuy nhiên, hầu hết các siêu thị có xu hướng không mở cửa 24 giờ (vào khoảng 9 hoặc 10 giờ tối). 

 

Nếu chợ trời là sở thích của bạn thì Nhật Bản có một số chợ tuyệt vời đáng để bạn thử. Chợ trời thường mở vào sáng sớm và mở cửa đến khoảng 16h30. 

 

Giờ mua sắm tại Nhật

 

2. Giá và thuế tiêu thụ tại Nhật 

Tất cả các mặt hàng và dịch vụ được bán đều phải chịu mức thuế tiêu dùng do chính phủ áp đặt là 10%. Vì vậy, nếu bạn đang xem một món hàng 100 yên, bạn cần phải thanh toán 110 yên tại quầy thu ngân. 

 

Có một số mặt hàng được miễn thuế, thông thường sẽ bị đánh thuế nhưng không bị đánh thuế theo chính sách xã hội. Cũng có một số mặt hàng rõ ràng không đáp ứng các hướng dẫn chịu thuế tiêu thụ và do đó không bị đánh thuế. 

 

Đây là một số mặt hàng được miễn thuế và không bị đánh thuế: tem bưu chính, thẻ quà tặng, thẻ trả trước, sách giáo khoa, hàng quyên góp, bảo hiểm, phí tín dụng... Về cơ bản, hầu hết hàng hóa, dịch vụ và tiện ích, nói ngắn gọn là hàng tiêu dùng đều phải chịu thuế. 

 

Giá và thuế tiêu thụ ở Nhật

 

3. Thanh toán và gói hàng khi mua sắm tại Nhật

Tất cả các quốc gia trên thế giới đều có các loại phương thức thanh toán khác nhau. Nhật Bản vẫn là một xã hội dựa trên tiền mặt. 

 

Tuy nhiên, thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt khác như thẻ IC card… ngày càng trở nên phổ biến. Tiền mặt rất tiện dụng vì nó được chấp nhận ở mọi nơi, trong khi thẻ tín dụng có thể là một lựa chọn thay thế cho các địa điểm thích hợp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cây ATM ở các thành phố lớn nếu cần rút tiền mặt. 

 

Khi bạn đã thanh toán cho một món hàng, nó sẽ được đóng gói hoặc đánh dấu bằng băng dính màu nếu không cho vào túi. Các cửa hàng quần áo, cửa hàng bách hóa và cửa hàng quà tặng sẽ bọc các mặt hàng của bạn nếu bạn nói với nhân viên rằng chúng là để làm quà tặng. Mặc dù đây thường là dịch vụ miễn phí nhưng một số cửa hàng tính phí gói hàng tối thiểu. 

 

Thanh toán và gói hàng khi mua sắm tại Nhật

 

4. Miễn thuế mua sắm tại Nhật

Nếu bạn là khách du lịch, không làm việc tại Nhật Bản và không phải là công dân Nhật Bản, bạn có thể được miễn thuế tiêu dùng 10% khi mua sắm tại một số cửa hàng nhất định. Họ thường có biển “Japan Tax-Free Shop – Cửa hàng miễn thuế Nhật Bản”. Không chỉ các cửa hàng miễn thuế hay các chuỗi bán lẻ lớn mới cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế, ngay cả một số cửa hàng nhỏ, độc lập hiện nay cũng có dịch vụ như vậy. 

 

Miễn thuế mua sắm tại Nhật

 

Việc mua sắm miễn thuế ở Nhật khá đơn giản. Nói chung, đối với hàng tiêu dùng, tổng số tiền chi tiêu phải từ 5.001 – 500.000 Yên (trước thuế) để đủ điều kiện được miễn thuế, trong khi các mặt hàng thông thường phải có giá từ 10.001 Yên trở lên (trước thuế). Tuy nhiên, một số cửa hàng có thể có các chính sách khác nhau. 

 

Để đủ điều kiện được miễn thuế, bạn phải đáp ứng số tiền đủ điều kiện tối thiểu trong 1 lần mua hàng tại cùng một cửa hàng trong cùng một ngày và bạn không thể kết hợp hàng tiêu dùng và hàng hóa thông thường với nhau. 

 

Miễn thuế mua sắm tại Nhật

 

5. Quyền lợi và chính sách hoàn hàng khi mua sắm tại Nhật

Nếu bạn mua quần áo hoặc giày không đúng kích cỡ, trong hầu hết các trường hợp, các cửa hàng sẽ có thể thay thế bằng một kích cỡ khác có kích thước chính xác, nhưng mặt hàng đó sẽ phải chưa được sử dụng và còn tag. 

 

Nếu bạn muốn trả lại một sản phẩm ở Nhật Bản, bạn nên trình biên lai. Khoảng thời gian, cửa hàng chấp nhận trả lại hàng tùy thuộc vào loại sản phẩm và nơi bạn mua. Khoảng thời gian này khác nhau từ trong vòng 1 tuần đến vài tháng sau khi mua. 

 

Sưu tầm

 

Quyền lợi và chính sách hoàn hàng khi mua sắm tại Nhật

 

Chúng tôi vừa gửi đến bạn phần 1 bài viết "Mua sắm tại Nhật Bản và những điều cần biết", hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật phần 2 bạn nha!

 

Bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - bay nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn..." hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn! 

 

Công ty TNHH Nhân lực Mirai - Nâng tầm lao động Việt

🛍️🛍️🛍️