Nhờ công nghệ thông tin, Nhật Bản mới có sự phát triển thần tốc và trở thành một trong những cường quốc công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay. Ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản phát triển kéo theo thị trường việc làm cũng luôn trong tình trạng sôi sục, nhu cầu về đội ngũ nhân sự chất lượng cao ngày càng lớn trong khi nguồn cung ứng thì thiếu hụt trầm trọng

Chính vì vậy, hiện tại Nhật Bản đang tuyển chọn một số lượng lớn lao động đi đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin để phát triển kinh tế và phục vụ nhiều dự án lớn cho Thế vận hội Olympic sắp tới. 

 

1. Công việc của kỹ sư công nghệ thông tin là gì?

 

 

Ứng tuyển kỹ sư công nghệ thông tin sang Nhật, bạn có thể đảm nhận các vị trí như kỹ sư phần mềm, quản trị web, kỹ sư cầu nối, kỹ sư lập trình, kỹ sư công nghệ phần cứng, quản trị cơ sở dữ liệu, lập trình viên, chuyên gia mật mã, chuyên gia quản trị mạng, kỹ thuật viên máy tính, chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật, quản trị hệ thống thông tin…

Những công việc cơ bản mà các kỹ sư công nghệ thông tin thường làm như: 

- Chuẩn đoán các vấn đề về máy tính.

- Giám sát hệ thống xử lý máy tính.

- Cài đặt phần mềm và thực hiện các bài kiểm tra trên thiết bị và chương trình máy tính.

- Thiết lập thiết bị máy tính, bảo trì lập trình và dạy cho khách hàng cách sử dụng chương trình .

Ngoài ra với các phân ngành cụ thể sẽ có những công việc cụ thể khác.

 

2. Điều kiện để tham gia đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin

 

Hiện tại điều kiện tuyển dụng của các doanh nghiệp không còn khắt khe như trước đây nữa: 

Yêu cầu về bằng cấp:

- Ưu tiên những người đã được đào tạo chính quy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không quá yêu cầu cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ cao từ Cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

- Mặc dù không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần nhưng nếu có chứng chỉ của kỳ thi sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn.

- Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên. 

- Tuy nhiên hiện nay cũng có một số chuyên ngành kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng, hoặc ít nhất là có tiếng Anh để giao tiếp.

Yêu cầu về sức khỏe:

- Thông thương đối với kỹ sư công nghệ thông tin sẽ được tuyển chọn ở độ tuổi 18-35. Chiều cao tối thiểu từ 1m6 và nặng 50kg trở lên.

- Đủ điều kiện làm việc tại Nhật theo xác nhận của bệnh viện.

- Không mắc một trong các bệnh cấm nhập cảnh của Nhật. 

 

3. Yêu cầu công việc của một kỹ sư công nghệ thông tin

 

 

Người Nhật rất thân thiện, nhưng với công việc họ rất nghiêm túc. Vì vậy, Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm và trình độ cũng như khả năng làm việc của người lao động. Đối với kỹ sư công nghệ thông tin để có thể hoàn thành tốt công việc của mình đòi hỏi phải có những kỹ năng như sau:

- Có kiến thức chung về máy tính và cách hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản. 

- Hiểu biết về các thiết bị điện tử, internet và an ninh mạng.

- Cần có các kỹ năng phần mềm như kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc. 

- Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

 

4. Mức lương và chế độ đãi ngộ  của kỹ sư công nghệ thông tin

 

 

- Mức lương cơ bản của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường tại Nhật là 200.000 yên/tháng. Cộng thêm các hỗ trợ về đi lại và tiền thuê nhà thì mức lương có thể lên tới 240.000 yên. 

- Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm lâu dài hoặc chuyên viên cao cấp, mức lương nhận được là từ 300.000 yên trở lên. 

- Ngoài mức lương cao các bạn còn được đào tạo về nghiệp vụ và cách thức làm việc, tác phong. 

- Được tham gia đầy đủ các chế độ về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội theo quy định của Chính Phủ Nhật Bản.

- Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và sau khi kết thúc hợp đồng tại Nhật các kỹ sư được gia hạn hợp đồng liên tục và có cơ hội xin visa vĩnh trú. 

 

Ngành công nghệ hiện tại thu hút khá nhiều người lao động bởi nhiều chế độ đãi ngộ tốt và ưu đãi cao. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức cần thiết cho các bạn, nếu các bạn có nhu cầu đi xuất khẩu lao động và có kiến thức, trình độ chuyên môn về công nghệ thông tin có thể đăng ký tham gia ứng tuyển. Chúc các bạn thành công.