contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

09/09/2023 15:07

ĐỒNG YÊN GIẢM VÀ

KẾ HOẠCH CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN

💴💴💴

 

Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã có tác động lớn đến nền kinh tế, đồng yên hiện đang mất giá so với đồng đô la. Hiện tại, Ngân hàng Nhật Bản có kế hoạch duy trì các biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô lớn.

 

Nhưng nếu nguồn cung tiền tiếp tục tăng, đồng yên chắc chắn sẽ trở nên yếu hơn. Chính phủ và Ngân hàng Nhật Bản sẽ sớm cần phải quyết định liệu họ sẽ từ bỏ các biện pháp nới lỏng tiền tệ ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc hy sinh nền kinh tế hay sẽ chấp nhận tình trạng bần cùng hóa do lạm phát gây ra và tiếp tục các biện pháp nới lỏng hay không. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Thống đốc Ueda gợi ý về một sự thay đổi chính sách 

Mặc dù tỷ giá hối đoái biến động do nhiều yếu tố khác nhau, nhưng gần như rõ ràng rằng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là nguyên nhân chính khiến đồng yên tiếp tục giảm giá kể từ năm ngoái.

 

Các ngân hàng trung ương ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang ở chế độ thu tiền từ thị trường bằng cách tăng lãi suất, trong khi ngân hàng trung ương Nhật Bản đang cung ứng một lượng lớn tiền ra thị trường thông qua nới lỏng quy mô lớn, một chính sách cốt lõi của Abenomics. 

 

Thống đốc Ueda gợi ý về một sự thay đổi chính sách 

 

Nhật Bản tiếp tục cung cấp tiền và làm giảm giá trị của đồng yên, trong khi Hoa Kỳ thực hiện chính sách thu tiền và tăng giá trị của đồng đô la. Từ đầu năm 2022, khi đồng yên bắt đầu giảm giá, khả năng cao đồng yên sẽ tiếp tục mất giá theo xu hướng cơ bản, trừ khi có sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản.

 

Trước đây, Nhật Bản có tâm lý đón nhận đồng yên yếu, vốn được coi là lợi thế cho các ngành xuất khẩu, nhưng đồng yên yếu hiện nay đã khiến giá hàng nhập khẩu tăng cao và tác động tiêu cực lớn đến đời sống người dân. 

 

Thống đốc Ueda gợi ý về một sự thay đổi chính sách 

 

Ngành công nghiệp sản xuất của Nhật Bản đã mất khả năng cạnh tranh quốc tế và thay vì mở rộng doanh số bán hàng do đồng yên yếu hơn, họ đang phải chịu chi phí mua hàng tăng và hiệu quả hoạt động của công ty không được cải thiện.

 

Nếu đồng yên giảm giá, doanh số bán hàng và lợi nhuận rõ ràng sẽ tăng lên, vì vậy trong khi báo chí thường nói những câu như “lợi nhuận kỷ lục”, thì tỷ lệ lợi nhuận hoạt động của ngành sản xuất thực tế là âm khi đồng yên yếu.

 

Trong tình hình các công ty không có lãi do đồng yên yếu và nền kinh tế không thể tăng trưởng thực chất, sẽ khó đạt được mức tăng lương vượt quá giá cả. 

 

Thống đốc Ueda gợi ý về một sự thay đổi chính sách 

 

Một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ có thể là một cách hiệu quả để tránh đồng yên mất giá quá mức, nhưng phải nói rằng đó cũng là một lựa chọn khó khăn. Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Ueda Kazuo đã tham dự một hội nghị quốc tế do ECB (Ngân hàng Trung ương Châu u) tổ chức.

 

Ông phát biểu: “Nếu chúng ta có thể tin tưởng rằng lạm phát sẽ tiếp tục vào năm 2024, thì đó sẽ là lý do đủ để thay đổi chính sách hiện tại”. Kể từ khi ông Ueda nhậm chức, một số người đã bày tỏ hy vọng về sự thay đổi sớm trong chính sách tiền tệ nhưng trên thực tế, việc tăng lãi suất ở Nhật Bản là khó xảy ra. 

 

Thống đốc Ueda gợi ý về một sự thay đổi chính sách 

 

Logic kỳ lạ rằng chính sách tiền tệ sẽ không thay đổi trừ khi tiền lương tăng 

Hiện tại, nền kinh tế Nhật Bản đang chìm trong lãi suất thấp (nếu lãi suất tăng, số tiền trả nợ của bạn sẽ tăng lên). Trên hết, nếu lãi suất tăng, các khoản thanh toán lãi của chính phủ sẽ tăng mạnh, khiến việc tăng thuế là không thể tránh khỏi.

 

Khi ông Ueda đảm nhận chức vụ thống đốc, lần đầu tiên ông tuyên bố tiếp tục các biện pháp nới lỏng quy mô lớn. Đã có tin đồn về việc giải thể ở Nagatacho và mặc dù việc giải tán đã được tránh trong phiên họp thường kỳ của Quốc hội, nhưng vẫn chưa rõ khi nào việc giải thể sẽ diễn ra.

 

Nếu nền tảng chính trị của Thủ tướng Kishida Fumio không được thiết lập đầy đủ, và ông quyết định thay đổi mạnh mẽ chính sách, ông ấy có thể rơi vào tình thế chính trị khó khăn, vì vậy ông ấy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thận trọng. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Những nhận xét sâu sắc của ông Ueda lần này có thể được hiểu là nâng cao khả năng thay đổi chính sách tùy theo tình hình. Ông Ueda cũng cho rằng “việc tăng lương hơn 2% là cần thiết” để đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

 

Ban đầu, mục tiêu giá được cho là một mục tiêu giá đơn giản, nhưng khi rõ ràng là các biện pháp nới lỏng quy mô lớn không hiệu quả, cựu Thống đốc Kuroda Haruhiko thường đề cập đến tiền lương thay vì giá cả.

 

Trước đó, mục tiêu giá đã thực sự có nghĩa là mục tiêu tiền lương và logic là việc nới lỏng sẽ tiếp tục trừ khi tiền lương tăng. Có thể chắc chắn rằng nhận xét của ông Ueda lần này là một phần mở rộng của kế hoạch sắp tới. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Tiền lương không tăng 

Như đã đề cập ở phần đầu, các công ty Nhật Bản đang mất khả năng cạnh tranh quốc tế và việc đồng yên mất giá khiến họ khó kiếm được lợi nhuận.

 

Chừng nào chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản còn là nguyên nhân khiến đồng yên mất giá, thì sẽ khó đạt được mức tăng lương vượt quá tốc độ lạm phát dưới sự mất giá của đồng yên trừ khi các công ty thay đổi cơ bản mô hình quản lý của họ.

 

Nếu điều đó xảy ra, rất có thể chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ không thay đổi trong thời gian dài. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Trường hợp xấu nhất khi “lương thấp” tiếp tục là gì? 

Tuy nhiên, với vị trí của BOJ, khó có thể nói rằng họ sẽ tiếp tục các biện pháp nới lỏng dài hạn, vì vậy trên thực tế, logic là họ đã thực hiện các điều chỉnh kỹ thuật, chẳng hạn như sửa đổi Kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) và đã thay đổi chính sách tiền tệ cho phù hợp. Tiến xa đến mức này, có khả năng cao là việc nới lỏng đáng kể sẽ tiếp tục trong thời gian dài. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Nếu kịch bản này tiếp tục, kết quả sẽ là đồng yên yếu, lạm phát và môi trường kinh tế trong đó mức lương thấp có thể sẽ tiếp tục. Từ đó, tăng lương sẽ không bao giờ bắt kịp lạm phát, và giá nhập khẩu sẽ tăng, càng làm giảm sức mua của người dân. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Đồng yên yếu và lạm phát sẽ tiếp tục 

Mặt khác, khi lạm phát gia tăng, nợ thực tế của chính phủ sẽ giảm và các vấn đề tài chính sẽ được cải thiện. Nói cách khác, có thể hiểu rằng giá trị thực của tiền gửi của người dân giảm do lạm phát, và số tiền đó được sử dụng hiệu quả như thuế để trả các khoản nợ của chính phủ.

 

Một số chuyên gia cho rằng không có vấn đề gì với việc phát hành một lượng lớn trái phiếu chính phủ, nhưng điều đó rõ ràng là sai. Việc phát hành quá nhiều trái phiếu chính phủ dẫn đến lạm phát, làm xói mòn hiệu quả các khoản tiết kiệm của người dân, trên thực tế, khoản tiền này được sử dụng như một loại thuế để trả các khoản nợ của chính phủ.

 

Sự khác biệt duy nhất là liệu nó được thu trực tiếp dưới dạng thuế như thuế tiêu dùng hay nó được thu dưới hình thức giảm đáng kể tiền gửi và gánh nặng vẫn thuộc về người dân. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Nếu không có gì được thực hiện như hiện tại, rất có thể các biện pháp nới lỏng sẽ tiếp tục một cách mơ hồ và tiền lương sẽ không theo kịp tốc độ tăng giá.

 

Người Nhật sẽ cần phải ngồi xuống và quyết định liệu họ có nên thay đổi chính sách tiền tệ và bình thường hóa tài chính ngay cả khi phải trả giá đắt hay không hay liệu họ có nên chọn cách bần cùng hóa chậm với lạm phát tiếp tục và lương thấp. 

 

Đồng Yên giảm và kế hoạch của Chính phủ Nhật Bản

 

Nguồn: st

 

Bạn có nhu cầu xuất khẩu lao động Nhật Bản với "chi phí thấp - bay nhanh - tuyển dụng liên tục - thu nhập hấp dẫn". Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vẫn chi tiết và nhanh chóng. 

 

Công ty TNHH Nhân lực Mirai - Nâng tầm lao động Việt

💰💰💰

 

 

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
Lễ hội pháo hoa mùa hè 2024 tại Nhật Bản 15/07/2024 08:55

Nhật Bản - quốc gia quanh năm là lễ hội, nên đến Nhật hầu như vào thời gian nào bạn cũng có thể hoà mình vào không khí lễ hội vui tươi, náo nhiệt. Tại đất nước mặt trời mọc có rất nhiều lễ hội, sự kiện phong phú khác nhau. Mùa hè này, hãy cùng chiêm ngưỡng những lễ hội bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu với những trang phục yukata truyền thống, đồ ăn lễ hội trong những đêm mùa hè tại Tokyo bạn nha!

lao động Nhật Bản
Tháng 7 - Tháng của Biển 05/07/2024 14:02

Xứ sở hoa anh đào có nhiều ngày quốc lễ khá mới lạ với những quốc gia trên thế giới. Như ngày Thành niên, ngày Văn hoá, ngày Cảm tạ người lao động hay ngày của Biển.... Nói về, ngày của Biển thì Nhật Bản là quốc gia duy nhất có ngày này là ngày lễ quốc gia. Cùng Mirai tìm hiểu kĩ hơn về ngày lễ đặc biệt này nhé!

lao động Nhật Bản
Top lễ hội tháng 6 tại Nhật Bản 01/06/2024 11:37

Tháng 6 - tại Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, thời tiết khá nóng ẩm nhưng không vì lí do đó mà người dân nơi đây quên đi nét văn hoá truyền thống của mình khi đất nước này nổi tiếng quanh năm là các mùa lễ hội.

lao động Nhật Bản
Mùa hè Nhật Bản - Mùa thư giãn, vui chơi 23/05/2024 14:49

Đến với Nhật Bản mùa hè nhất định phải vui chơi thoả thích sau những tháng ngày làm việc, học tập căng thẳng. Dưới đây, cùng chúng tôi điểm qua một số hoạt động cũng như món ăn mùa hè xứ Phù Tang nha!

lao động Nhật Bản
Konbini di động - Nhân đôi tiện ích tại Nhật Bản 22/05/2024 09:57

FamilyMart Nhật Bản đã đưa ra một giải pháp, đó là xây dựng một cửa hàng tiện lợi được kéo bằng ô tô đi khắp nơi và đậu ở bất cứ nơi nào có nhu cầu. Đây được xem là một hình thức sáng tạo và rất tiện lợi để phục vụ người dân.

lao động Nhật Bản
Quà lưu niệm Nhật Bản 17/05/2024 16:04

Du lịch hay làm việc và sinh sống tại một quốc gia nào đó. Khi về nước chúng ta thường có xu hướng mua quà tặng người thân, bạn bè hoặc chỉ đơn giản là mua cho chính gia đình mình. Vậy nếu sang Nhật thì chúng ta nên mua gì mang về làm kỉ niệm, làm quà tặng. Bài viết này sẽ gợi ý về những món quà lưu niệm lý tưởng nên mua tại xứ sở hoa anh đào nha!

lao động Nhật Bản
Du lịch Nhật Bản cần lưu ý những gì? 15/05/2024 14:58

Xứ hoa anh đào - luôn là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch bởi phong cảnh tuyệt đẹp cùng nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến với Nhật Bản bạn có thể trải nghiệm được vô vàn những điều mới lạ đầy thú vị. Tuy nhiên, Nhật Bản là một quốc gia có nhiều quy tắc sống nên khi đến với đất nước này bạn cần phải nắm rõ những điều cơ bản để tránh gặp phải trường hợp không đáng có. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những quy tắc cơ bản cần nắm rõ để có một chuyến du lịch trọn vẹn nha!

lao động Nhật Bản
Vietjet mở đường bay Hà Nội - Hiroshima 15/05/2024 09:00

Sáng ngày 12/5/2024, tại Sân bay quốc tế Hiroshima đã diễn ra Lễ khai trương đường bay kết nối Hà Nội – Hiroshima - đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và tỉnh Hiroshima.

lao động Nhật Bản
Tháng 5 Nhật Bản có gì? 07/05/2024 16:01

Tháng 5 là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ ở Nhật Bản, thời tiết khá là dễ chịu và cũng là thời điểm tuyệt vời để mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng những vẻ đẹp và lễ hội đặc sắc ở Nhật.

lao động Nhật Bản
Ý nghĩa câu "Itadakimasu" của người Nhật 07/05/2024 11:38

Những người có niềm yêu thích khám phá văn hóa Nhật Bản thì hẳn nhiên sẽ cảm thấy quen thuộc với câu Itadakimasu. Trước hoặc sau khi dùng bữa, người Nhật sẽ chắp tay lại và nói: Itadakimasu. Câu nói này mang ý nghĩa là cảm ơn vì bữa ăn, nhưng đó không chỉ là phép lịch sự mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến thiên nhiên và những người đã mang đến cho họ bữa ăn.

  • trước
  • 1
  • xem tiếp

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
  • trước
  • 1
  • xem tiếp