Nhật Bản hiện đang là thị trường thu hút nhiều nguồn lao động nước ngoài, đặc biệt trong thời gian gần đây đi Nhật theo diện kỹ sư nhận được khá nhiều sự quan tâm bởi các quyền lợi và đãi ngộ cao khi tham gia chương trình này. Đây được đánh giá là cơ hội tuyệt vời cho các nguồn lao động có trình độ văn hoá cao.

Điều kiện để đi kỹ sư Nhật Bản năm 2020 là một trong những vấn đề mà người lao động quan tâm nhất. Bởi vì chỉ thiếu một trong những điều kiện sau thì các bạn không thể đi Nhật. Chính vì vậy các bạn phải lưu ý những điều kiện sau để có thể đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

1. Yêu cầu về độ tuổi:

Với mỗi công ty, mỗi ngành nghề khác nhau thì sẽ có yêu cầu về độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên tất cả các ngành đều có yêu cầu về người làm việc đang trong độ tuổi lao động, đảm bảo được sức khỏe và khả năng tiếp thu kiến thức làm việc.

Thông thường độ tuổi quy định sẽ là từ 21 – 35 tuổi, cũng có đơn hàng lấy tới tuổi 40 nhưng rất ít trừ khi những đơn hàng đó yêu cầu kinh nghiệm. 

2. Yêu cầu về ngoại hình:

 

 

Yêu cầu về ngoại hình khi đi Nhật dạng kỹ sư thường không khắc khe, bởi kỹ sư thường dùng trí óc làm việc, còn người lao động thì dùng tay chân. 

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu cụ thể về chiều cao câng nặng. Chỉ cần cao trên 160cm, nặng 50kg trở lên là được đối với nam, còn với nữ chỉ cần cao trên 150cm, cân nặng từ 45 kg trở lên là được.

Với 40% đơn hàng còn lại yêu cầu về chiều cao cân nặng, đây đa số là các đơn hàng khi làm việc cần người có chiều cao, thể lực, như: Đơn hàng kỹ sư cơ khí vận hành máy, điều khiển các máy sản xuất trong công xưởng...

3. Yêu cầu về sức khoẻ: 

 

 

- Không mắc các bệnh truyền nhiễm. 

- Thị lực: Tuỳ theo từng đơn hàng mà yêu cầu thị lực sẽ khác nhau như: kỹ sư cơ khí chế tạo máy phải làm việc với bản vẽ, số liệu nên đòi hỏi phải có thị lực cao, không bị mù màu. Tuy nhiên, thì hầu hết các đơn hàng bị cận thị nhẹ, viễn thị vẫn có thể tham gia. 

- Hình xăm: Với kỹ sư thì xăm trổ vẫn đi được bình thường, nhưng chú ý là những hình xăm nhỏ thôi nhé. Tuy nhiên yếu tố quan trọng hơn cả là chỉ cần bạn đủ sức khỏe và kinh nghiệm chuyên ngành của bạn vững thì đều có thể đến và làm việc tại Nhật. 

4. Yêu cầu về trình độ văn hoá

 

 

Đi xuất khẩu lao động thông thường chỉ yêu cầu trình độ văn hoá của các bạn tốt nghiệp Trung học phổ thông là được. Tuy nhiên, với diện kỹ sư, có yêu cầu khá cao về trình độ học vấn. Để đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn bắt buộc phải tốt nghiệp từ Cao Đẳng, Đại Học trở lên. 

Đặc biệt nếu muốn ứng tuyển kỹ sư ngành nào thì bắt buộc các bạn phải có bằng cấp của ngành học đó.

- Chứng chỉ tiếng Nhật 

Các ngành tuyển kỹ sư ở Nhật Bản thường sẽ đòi hỏi người lao động phải có khả năng giao tiếp tốt, có thể nghe hiểu được tiếng Nhật trong quá trình làm việc.

Vì vậy điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản là ít nhất người lao động phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N4 trở lên. Riêng một số công ty hoặc ngành đặc biệt như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,… thì điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cần phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên.

5. Yêu cầu về kinh nghiệm

 

 

Thông thường các công ty ở Nhật Bản sẽ có thêm yêu cầu về kinh nghiệm cho các vị trí kỹ sư khi tuyển dụng. Do đó, để có thể có điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản, bạn cần phải có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành mà mình ứng tuyển.

Có hiểu biết nhất định về ngành đó là một lợi thế với bạn. Tuy nhiên, với một số ngành như xây dựng, cơ khí thì vẫn có khá nhiều công ty không yêu cầu kinh nghiệm nhiều.

Ngoài những điều kiện trên, để đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn còn phải đáp ứng điều kiện về chi phí.

Để tham gia chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn phải chuẩn bị một số chi phí sau:

- Chi phí môi giới.

- Chi phí làm hồ sơ và dịch thuật hồ sơ.

- Chi phí làm visa.

- Chi phí khám sức khỏe.

- Chi phí máy bay, ăn ở, đi lại.

- Sinh hoạt phí.

- Chi phí học tiếng Nhật.

- Một số chi phí phát sinh khác.

Hy vọng với những chia sẻ về điều kiện đi kỹ sư Nhật của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy lên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn. Được đồng hành cùng bạn để thực hiện giấc mơ sang Nhật làm việc thay đổi cuộc sống hiện tại là niềm tự hào của chúng tôi.