Hiện nay để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản có 2 lựa chọn là: thực tập sinh kỹ năng và diện kỹ sư. Đi Nhật theo diện kỹ sư thì có những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ, kinh nghiệm, năng lực tiếng Nhật. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài thì diện này sẽ có nhiều lợi ích hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng. 

1. Đi Nhật theo diện kỹ sư là như thế nào?

Đi Nhật theo diện kỹ sư hay cách nói khác là xuất khẩu lao động nhật bản, sang nhật làm việc theo dạng kỹ thuật viên là một hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản chất lượng cao.
Đây là 1 chương trình hấp dẫn nhất trong các loại hình xuất khẩu lao động nhật bản dành cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc các kỹ sư đã tốt nghiệp đi làm có kinh nghiệm.

2. Lợi ích khi đi Nhật theo diện kỹ sư

Bạn được tuyển dụng với chức danh là kỹ sư, là nhân viên được tuyển dụng chính thức của công ty, nên bạn sẽ được:

- Làm việc theo đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo, qua đó có thể học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm giúp nâng cao tay nghề.

- Hưởng lương trực tiếp và hưởng toàn bộ lương từ công ty bạn làm việc (nếu là tu nghiệp sinh, bạn phải thông qua nghiệp đoàn, tiền công bị khấu trừ nhiều khoản phí dịch vụ cho nghiệp đoàn, công ty môi giới). 

- Tuỳ theo khả năng làm việc của bạn, và khả năng đàm phán với công ty tuyển dụng, bạn có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật lên đến 10 năm (nếu là tu nghiệp sinh, bạn chỉ được làm tối đa 3 năm, và sau khi kết thúc hợp đồng, bạn phải về nước và không được sang Nhật làm việc cùng ngành nghề đó nữa.


–  Với mức thu nhập ổn định, khá cao trung bình từ 18-25 yên/ tháng (tương đương 38 – 52 triệu đồng/tháng) cùng với chế độ, ưu đãi dành cho kỹ thuật viên của chính phủ Nhật Bản.

- Quyền lợi và chế độ đại ngộ: kỹ sư được sinh sống, làm việc đến khi nào muốn hồi hương. Được đón vợ con, bố mẹ sang sinh sống cùng, được hưởng mọi chế độ như người bản địa (từ bảo hiểm, hưu trí, phúc lợi xã hội khác,….).

3. Điều kiện đi xuất khẩu lao động dạng kỹ sư

- Độ tuổi: Đối với đơn hàng kỹ sư Nhật Bản yêu cầu các kỹ sư nằm trong độ tuổi từ 22-35 tuổi, 1 số đơn hàng có thể gia hạn tới 40 tuổi. Tùy vào từng đơn hàng, mà các công ty Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau. Độ tuổi lý tưởng để tham gia các đơn hàng kỹ sư đi Nhật là 22- 30 tuổi.


- Ngoại hình: Yêu cầu về ngoại hình đối với các kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bởi do công việc yêu cầu chuyên môn nhiều hơn là yếu tố thể lực.

+Đối với Nam: Cao 1m60 trở lên, nặng 50 kg trở lên.

+Đối với Nữ: Cao 1m50 trở lên, nặng 45 kg trở lên.

Có khoảng 60% đơn hàng kỹ sư không yêu cầu cụ thể về chiều cao cân nặng, chỉ cần ngoại hình cân đối, không quá gầy hay quá mập. Tuy nhiên nếu bạn đủ điều kiện ngoại hình cho phép sẽ dễ trúng tuyển hơn. 

- Yêu cầu về chuyên môn: Đối với đơn hàng kỹ sư đi Nhật yêú tố bằng cấp cực kì quan trọng khi tham gia ứng tuyển. Các đơn hàng đều yêu cầu người lao động tối thiểu phải TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG HỆ CHÍNH QUY trở lên chuyên ngành kỹ thuật. 

- Sức khoẻ: Bất kỳ lao động nào kể cả kỹ sư nào trước khi tới Nhật Bản làm việc đều phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe và có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam.

4. Mức lương đi nhật theo diện kỹ sư

Hiện nay, về thu nhập của kỹ sư tại Nhật Bản thì tùy thuộc vào từng công ty tiếp nhận và hợp đồng lao động mà sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên so với các ngành nghề khác mức lương cho các đơn hàng kỹ sư  khá cao có mức trung bình thường trên 40 triệu một tháng.

Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 180.000 - 250.000 yên ( khoảng 36- 50 triệu đồng ). 

5. Chi phí đi Nhật theo diện kỹ sư

Về chi phí đi Nhật theo dạng kỹ sư sẽ phụ thuộc vào từng đơn hàng kỹ sư đi Nhật cụ thể. Đơn hàng khác nhau sẽ có chi phí khác nhau. Chính vì vậy, khi bạn có dự định đăng ký đơn hàng kỹ sư đi Nhật nào đó, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các khoản cần phải nộp và thông tin cụ thể của đơn hàng đó. 

Để được tư vấn về chương trình đi Nhật theo diện kỹ sư các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.