contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Cơ hội nào cho các thực tập sinh cao tuổi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

25/05/2020 11:37

Một trong những điều kiện mà các nhà tuyển dụng Nhật Bản quan tâm khi chọn lao động đó chính là tuổi tác. Hầu hết, các lao động trẻ tuổi chính là một lợi thế, bởi còn trẻ đồng nghĩa với việc bạn có sức khoẻ tốt, nhanh nhẹn và linh hoạt, đây là một trong những điều mà các doanh nghiệp Nhật Bản cần. 

Vậy thì đối với các đối tượng lớn tuổi nhưng vẫn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì phải làm thế nào? Có cơ hội nào cho họ hay không?

 

1. Những điểm mạnh yếu của của tuổi tác mang đến cho các thực tập sinh

 

Con người luôn là một trong những yếu tố hàng đầu góp phần duy trì và phát triển xã hội. Ở mỗi độ tuổi điều mang đến cho chúng ta những ưu và khuyết điểm riêng.

- Lao động trẻ tuổi: 

 

 

Tuổi trẻ chính là một trong những vốn liếng quý giá nhất của đời người. Còn trẻ có nghĩa là các bạn có sức khoẻ và đủ mạnh mẽ để làm được bất cứ việc gì, đây cũng chính là một trong những điều kiện tiên quyết mà các nhà tuyển dụng chọn lao động. 

Tuy nhiên, tuổi trẻ cũng có nghĩa là các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm và không có được sự kiên nhẫn như những người trưởng thành, đây cũng là một trong những hạn chế.

- Lao động lớn tuổi:

Nếu như nói 18, đôi mươi là giai đoạn rực rỡ nhất của mỗi người, thì độ tuổi 35, 40 là giai đoạn mà các bạn nhìn cuộc sống không còn thấy màu hồng nữa. Độ tuổi mà mọi người đã dần trưởng thành và hiểu biết rõ về thế giới xung quanh mình. 

 

 

Như mọi người thường hay nói “Gừng càng già càng cay”, lớn tuổi đồng nghĩa với việc bạn đã tiếp xúc và trải qua một quá trình dài để sống và làm việc, từ đó có kinh nghiệm phong phú và nhiều hiểu biết. Việc tiếp nhận những lao động ở độ tuổi này giúp các doanh nghiệp Nhật giảm bớt được quá trình đào tạo so với các lao động trẻ. Ngoài ra khi lớn tuổi, khi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, sẽ tôi luyện cho mọi người tính cách nhẫn nại và tỉ mỉ, đây là một trong những đức tính rất cần thiết khi làm ở các doanh nghiệp Nhật.

 

 

Bên cạnh những ưu điểm đó, thì lao động lớn tuổi cũng sẽ có những mặt hạn chế riêng như việc tiếp nhận những kiến thức mới trở nên khó khăn và không còn được nhanh nhẹn nữa, cũng không có được sức khoẻ tốt nhất để hoàn thành công việc…

Độ tuổi nào cũng vậy, điều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, nếu các doanh nghiệp Nhật Bản biết dựa trên những điều đó và đặt các lao động với những độ tuổi thích hợp vào các công việc tương đương thì sẽ mang lại những hiệu quả tích cực.

 

2. Điều kiện để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

 

 

Các doanh nghiệp Nhật Bản luôn rất khắt khe trong việc tuyển chọn lao động, chính vì thế để có thể tham gia các bạn phải đáp ứng được những điều kiện sau:

- Độ tuổi thích hợp nhất để tham gia xuất khẩu lao động là 18 - 35.

- Ngoại hình: 

+ Nam cao từ 1m60, nặng 50kg trở lên.

+ Nữ ca từ 1m50, nặng 40kg trở lên.

- Sức khỏe tốt và không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh ở Nhật Bản. Không xăm mình.

- Bằng cấp: Trước đây yêu cầu phải tốt nghiệp THPT, nhưng hiện tại có một số doanh nghiệp ở Nhật vẫn chấp nhận các lao động tốt nghiệp THCS.

- Ngoài những điều kiện trên, các lao động cần có những phẩm chất như:

+ Nhanh nhẹn và chăm chỉ.

+ Trung thực và hòa đồng với mọi người.

+ Có tinh thần học hỏi và cầu tiến....

 

3. Vậy lớn tuổi có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản được hay không?

 

 

Mặc dù nói, độ tuổi thích hợp nhất để đi xuất khẩu lao động là 18- 30, nhưng không có nghĩa các lao động lớn tuổi không có cơ hội. Vẫn có nhiều doanh nghiệp Nhật vẫn chấp nhận các lao động ở độ tuổi 37 - 40. 

- Một trong những nguyên nhân chúng ta đã nói ở trên, đó là mỗi độ tuổi điều có thế mạnh riêng và đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

- Thêm một nguyên nhân cũng quan trọng không kém, đó chính là quá trình già hoá dân số ở Nhật dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động lớn.

- Ngoài ra, do đặc thù của mỗi công việc yêu cầu mà sẽ có lựa chọn độ tuổi phù hợp. 

 

4. Cơ hội nào dành cho các lao động lớn tuổi

 

Các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn vô cùng phong phú và đa dạng, tuy nhiên, với các lao động lớn tuổi, các bạn cần lựa chọn cho mình một đơn hàng phù hợp. Chỉ có một số ít đơn hàng chấp nhận các lao động lớn tuổi. Cho nên nếu muốn tham gia xuất khẩu thì đây là một số đơn hàng mang lại cơ hội cho các Anh/Chị:

 

 

- Các đơn hàng thuộc ngành xây dựng: Đây là một trong những ngành luôn rất “khát” lao động ở Nhật, bên cạnh đó, việc xây dựng các công trình đòi hỏi phải có sự cẩn thận và tỉ mỉ cùng với nhiều kinh nghiệm để đảm bảo được chất lượng và sự an toàn. Cho nên các nhà tuyển dụng Nhật thường nhận các lao động lớn tuổi đến 40.

- Đơn hàng cơ khí: Đây là ngành rất đặc thù, đòi hỏi các lao động phải có kinh nghiệm mới có thể hoàn thành công việc, vì vậy các lao động ở độ tuổi 37 được tuyển chọn khá nhiều. 

- Đơn hàng may mặc.

- Đơn hàng nuôi trồng thuỷ sản.

- Đơn hàng nông nghiệp…

 

Vẫn có rất nhiều cơ hội dành cho các lao động lớn tuổi, cho nên, nếu các bạn có mong muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy dạng đăng ký tham gia nhé. 

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top đơn hàng phù hợp lao động nam tại Nhật Bản 04/12/2023 15:45

Xuất khẩu lao động đã và đang là định hướng nghề nghiệp để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định của rất nhiều lao động Việt. Và thị trường Nhật Bản với 77 ngành nghề cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho lao động nước ngoài như người bản xứ đã thu hút được nguồn nhân lực lớn đến Nhật làm việc và sinh sống bao gồm cả nam và nữ. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đơn hàng nào sẽ phù hợp và phổ biến nhất dành cho lao động nam hiện nay nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản 29/11/2023 10:04

Tiếp nối phần 1 bài viết Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ gửi đến bạn vài gợi ý độc lạ về cổng Torii nữa, để có thể bổ sung thêm vào sổ tay du lịch xứ hoa anh đào của mình nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top những cổng trời Torii độc đáo tại Nhật Bản 28/11/2023 11:08

Nằm rải rác đâu đó trên khắp nước Nhật, những chiếc cổng Torii “mọc lên” với màu sắc đặc biệt, kích thích mọi người ghé thăm và check-in đông đảo. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 3) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 15:18

Tại Nhật, những hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra gần như quanh năm. Đặc biệt, là vào mỗi dịp quan trọng, người Nhật sẽ tổ chức rất hoành tráng và sôi động thu hút rất nhiều người đến tham gia. Giáng Sinh đang ở cận kề, cùng tìm hiểu xem ngày này ở xứ Phù Tang sẽ có những hoạt động vui chơi và nét văn hoá truyền thống nào bạn nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 14:02

Dù là quốc gia chỉ có 2% dân số là người Đạo Thiên Chúa nhưng Nhật Bản vẫn luôn có những văn hoá chào mừng Giáng Sinh rất long trọng và sôi nổi. Mỗi dịp đông về, đâu đâu ở Nhật cũng tràn ngập những sắc màu trang trí bắt mắt cùng những bản nhạc du dương tạo nên một không khí Noel lãng mạn và an lành.

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 11:25

Không khí Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các thành phố trên thế giới. Và với một quốc gia chỉ có 2% dân số theo đạo Thiên Chúa như Nhật Bản thì dịp lễ Noel sẽ có những hoạt động như thế nào? Trong nhiều năm qua, ngày lễ Giáng Sinh được đất nước mặt trời mọc tổ chức và hưởng ứng như những ngày lễ quan trọng của quốc gia. Và đương nhiên, sẽ có những thay đổi ít nhiều về phong tục, văn hoá nhưng vẫn giữ được không khí Noel vui tươi, lãng mạn.

lao động Nhật Bản
Guốc Geta - Phụ kiện truyền thống Nhật Bản 23/11/2023 13:50

Có thể rất ít người biết nhưng Geta thật sự rất nổi tiếng và là phụ kiện không thể thiếu trong các trang phục truyền thống của người Nhật, gắn liền với kimono và yukata. Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở mặt trời mọc.

lao động Nhật Bản
Top những điều thú vị ở Nhật Bản 22/11/2023 10:38

Nhật Bản - quốc gia với nhiều điều khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài viết này cùng chúng tôi điểm qua top những điều thú vị tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
3 thành phố Nhật Bản lọt top điểm đến dự đoán thịnh hành thế giới năm 2024 20/11/2023 11:56

Mới đây, trang web so sánh chuyến bay Skycanner đã công bố báo cáo Xu hướng du lịch năm 2024. Theo đó, Nhật Bản có 3 thành phố lọt vào top 10 điểm đến thịnh hành năm 2024. Để đưa ra danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong năm tới, Skyscanner đã tổng hợp số liệu thống kê từ một nghiên cứu trên 2.000 người tham gia từ nước Anh cũng như dữ liệu từ hàng triệu lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn trên trang web.

lao động Nhật Bản
Mận muối - Mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản 18/11/2023 09:52

Ẩm thực Nhật Bản với đa dạng món ăn mới lạ và bổ dưỡng. Luôn là niềm yêu thích đối với các tín đồ ăn uống, trong đó có mận muối (Umeboshi) - một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật và họ rất ưa chuộng món ăn này bởi sự tươi mát, thanh đạm tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, với sắc đỏ đặc trưng mận muối được xem như "mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản"

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
19/12/2023
LƯƠNG GIỜ 950 Yên. lương cơ bản tháng: 950 yên x 2076h làm việc / 12 tháng = 164,305
FUKUOKA
12/2023
168,142
OITA
7-8/12/2023
210,000
CHIBA
14/12/2023
162,520 yên + trợ cấp làm đêm: 400
OKAYAMA
Tháng 12/2023
Năm 1:144,000 yên Năm 2:148,000
IWATE