Do vấn đề già hoá dân số diễn ra ngày càng trầm trọng ở Nhật dẫn đến thiếu nguồn lao động, mà những năm gần đây nhu cầu tuyển dụng các lao động nước ngoài ở đất nước này ngày càng cao. Không chỉ là những đối tượng tốt nghiệp THPT mà cả những lao động có trình độ cao như kỹ sư. 

Đây chính là cơ hội cho những bạn sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng nhưng chưa tìm được một công việc ưng ý. 

 

1. Cơ hội cho các lao động đi Nhật theo diện kỹ sư

 

 

So với các thực tập sinh, đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư các bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội và lợi ích. Đây là điều đương nhiên, bởi vì hơn trên hết, các kỹ sư là những người có bằng cấp và trình độ cao nên những đãi ngộ mà họ nhận được là điều xứng đáng.

Bên cạnh mức lương cao, các kỹ sư đi Nhật còn có thể bảo lãnh người thân sang Nhật trong thời gian sinh sống và làm việc tại đây. Và có thể có cơ hội định cư lâu dài.

Chính vì thế, những năm gần đây chương trình này đã thu hút được rất nhiều kỹ sư tham gia. 

 

2. Những ngành nghề luôn rất cần tuyển các kỹ sư

 

Vì thiếu hụt lao động nên có những ngành nghề ở Nhật luôn rất “khát” nguồn lực. Sau đây là những ngành lúc nào cũng cần tuyển rất nhiều kỹ sư, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn đơn hàng phù hợp cho bản thân nhé.

- Nhóm ngành kỹ sư xây dựng:

 

 

Là đất nước luôn phải gánh chịu ảnh hưởng từ các thiên tai động đất, sóng thần, nên ngành xây dựng đóng một vai trò rất quan trọng đối với đất nước này. 

Yêu cầu của ngành xây dựng Nhật Bản: Đặc thù ngành xây dựng cần một số lượng lao động tương đối lớn, ngoài các công việc đòi hỏi người lao động ở trình độ phổ thông cũng có rất  nhiều các cơ hội việc làm dành cho kỹ sư xây dựng với trình độ cao.

Tuy công việc của ngành xây dựng có phần vất vả hơn so với những ngành nghề khác, nhưng đây là một công việc mang ý nghĩa rất lớn, luôn được người dân Nhật Bản yêu quý và tôn trọng. 

Ngoài ra mức lương và các chế độ đãi ngộ mà các bạn nhận được cũng rất cao.

- Nhóm ngành cơ khí:

 

 

Nhật Bản hiện đang là một cường quốc về công nghệ trên thế giới với mũi nhọn là phát triển là các ngành cơ khí - kỹ thuật đòi hỏi nguồn nhân lực khổng lồ.

Yêu cầu của ngành: Vị trí kỹ sư đòi hỏi người lao động tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành. Đồng thời có khả năng ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu giao tiếp trong công việc.

Mức lương khi tham gia đơn hàng thuộc ngành này cũng khá là cao và chưa tính tiền làm thêm.

- Nhóm ngành công nghệ thông tin:

Là một trong những quốc gia được thế giới biết đến với nền khoa học - kỹ thuật hiện đại, có những tiến bộ vượt bậc về công nghệ thông tin, mà lao động ở nước này lại thiếu thốn cho nên luôn rất cần bổ sung thêm nguồn nhân lực bằng cách tuyển thêm các lao động nước ngoài.

Người ta dự đoán rằng, trong năm 2020 này Nhật Bản sẽ thiếu khoảng 50.000 nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây chính là cơ hội cho các kỹ sư trẻ ở nước ta.

 

 

Yêu cầu công việc: Đối với ngành nghề này, phía Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Với các kỹ sư công nghệ thông tin họ rất coi trọng khả năng làm việc thực tế.

Ứng viên tốt nghiệp cao đẳng chính quy trở lên và có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc thực tế.

Các kỹ sư cần đáp ứng các yêu cầu kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, teamwork, quản lý dự án và công việc… còn phải có những kiến thức nền tảng về máy tính, lập trình, an ninh mạng… 

Yêu cầu kỹ sư có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3, hoặc trình độ tiếng Anh phải tốt. Khoảng 750 TOEIC hoặc 6.5 IELTS để có thể giao tiếp được trong môi trường làm việc Nhật Bản.

- Nhóm ngành chế biến thực phẩm - nông nghiệp:

 

 

​Nông nghiệp và thực phẩm là ngành rất cần nhân lực trong những năm gần đây tại Nhật, ngoài ra do đặc điểm của nền kinh tế Nhật xuất khẩu và tiêu thụ thủy hải sản lớn nhất trên thế giới.

Yêu cầu công việc: Bên cạnh chuyên môn, ngành yêu cầu sự tỉ mẩn, chính xác, chăm chỉ.

 

Hiện tại, xuất khẩu lao động Nhật Bản chính là cơ hội mở ra cho các bạn cần tìm kiếm công việc ở nước ta. Dù đi theo bất kỳ con đường nào cũng mang đến nhiều lợi ích, vì vậy nếu bạn nào có ý định đi xuất khẩu lao động có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm đến bài viết.