Có rất nhiều con đường để các bạn lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, trong đó, diện kỹ năng đặc định nhận được khá nhiều sự quan tâm bởi những lợi ích mà chương trình này mang lại. 

 

Tuy nhiên chương trình này có một hạn chế đối với các ngành nghề để lựa chọn. Theo đó, tham gia kỹ năng đặc định loại 1 các bạn có 14 ngành nghề, còn đối với kỹ năng đặc định loại 2 chỉ có 2 ngành nghề. 

Nhưng mới đây, Chính Phủ Nhật Bản đã có dự thảo đề xuất thêm 3 ngành nghề mới vào bên cạnh 14 ngành công bố trước đó. Điều này đã mở ra rất nhiều cơ hội mới cho lao động nước ta. 

3 ngành nghề mới sẽ được đưa vào kỹ năng đặc định đó là Combini, vận hành xe tải và xử lý chất thải công nghiệp.

 

- Combini (cửa hàng tiện lợi):

 

Combini là tên gọi chung dành cho các cửa hàng tiện lợi. 

Ở Nhật Bản có rất nhiều cửa hàng tiện lợi khác nhau và được người dân ở đây rất ưa chuộng vì độ nhanh, rẻ, ngon, mặt hàng đa dạng và đặc biệt hoạt động 24/24. Hầu như bất kỳ ai cũng phải ghé những cửa hàng này tối thiểu 1 lần trên ngày. 

 

 

Hiện tại Combini cũng là một trong những nơi tiếp nhận nhiều sinh viên, du học sinh quốc tế nhất. Công việc ở đây cũng rất đa dạng như làm đồ ăn, bán hàng, phân loại sản phẩm, sắp xếp quầy kệ… đến cả những công việc dành cho những sinh viên quốc tế chất lượng cao như phiên dịch, quản lý nhân sự…

Công việc này không chỉ giúp các bạn tăng thêm thu nhập mà còn là môi trường tốt để nâng cao năng lực tiếng Nhật. 

 

Các sinh viên, du học sinh quốc tế khi làm việc tại các cửa hàng tiện lợi này đều nhận được những đánh giá rất tốt, làm việc chăm chỉ, nghiêm túc và rất nhiệt tình. Vì vậy trong bối cảnh Nhật Bản thiếu hụt lao động trầm trọng, mà các du học sinh thì lại rất cần tìm kiếm việc làm bổ sung chi phí sinh hoạt, nếu ngành Combini được xét duyệt thêm vào kỹ năng đặc định thì sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên. 

Combini cùng với hệ thống nhà hàng đang là 2 trong số những ngành chiếm đông đảo lực lượng lao động từ du học sinh nhất. 

 

- Vận hành xe tải và công nghệ xử lý chất thải:

 

 

2 ngành này hiện tại cũng đang được yêu cầu mở rộng việc sử dụng các lao động nước ngoài theo diện kỹ năng đặc định, cũng là những ngành có nhu cầu lao động rất lớn. 

Đồng thời dự thảo cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc đơn giản hóa, trực tuyến hóa các thủ tục cấp visa kỹ năng đặc định, đẩy mạnh hỗ trợ các thực tập sinh kỹ năng đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, và yêu cầu tiếp tục duy trì quy định cho phép các thực tập sinh được chuyển đổi sang một số ngành nghề nhất định.

Mong rằng dự thảo này sẽ nhanh chóng được thực hiện để các thực tập sinh của chúng ta có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn nữa.