Ngày 14/5, Chính Phủ Nhật Bản đã quyết định chi 512 tỷ yên (khoảng 4,7 tỷ USD) từ quỹ dự phòng của tài khóa 2021 để mua thêm vaccine phòng dịch COVID-19.

 

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tiếp tục gia tăng ở nước này bất chấp việc Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 4 tỉnh, thành và áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 8 tỉnh khác.

 

 

Theo dự kiến, số tiền trên sẽ được sử dụng để mua tổng cộng 250 triệu liều vaccine từ các công ty Pfizer Inc., Moderna Inc. và Novavax Inc. của Mỹ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh toàn cầu về vaccine ngừa COVID-19 đang ngày càng quyết liệt. Trong đó, Pfizer dự kiến sẽ cung cấp 50 triệu liều từ tháng 7 đến tháng 9.

 

Nhật Bản đã bắt đầu chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 vào ngày 17/2. Trong giai đoạn đầu, hơn 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên khắp cả nước được ưu tiên tiêm phòng trước.

 

 

Sau đó, người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên), chiếm gần 30% dân số nước này, đã bắt đầu được tiêm phòng từ ngày 12/4.

 

Tiếp đó là những người có các bệnh lý nền như đái tháo đường, và các nhân viên ở các cơ sở chăm sóc người già. Cuối cùng, Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình tiêm chủng cho tất cả người dân.

 

 

 

 

Mặc dù vậy, hiện tại, tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Nhật Bản vẫn khá chậm, một phần do thiếu nhân lực để triển khai chương trình tiêm chủng, một phần do nước này vẫn chưa chủ động về nguồn cung vaccine do chưa bào chế được vaccine ở trong nước.

 

 

Trong dự toán ngân sách có tổng trị giá 106.610 tỷ yên của tài khóa 2021, bắt đầu từ tháng 4/2021, Chính Phủ Nhật Bản đã phân bổ 5.000 tỷ yên quỹ dự phòng để đối phó với đại dịch. Sau khi Chính Phủ phê duyệt khoản ngân sách trên, quỹ dự phòng còn 3.990 tỷ yên.

 

Với những động thái tích trong việc thực hiện tiêm phòng vaccine cho toàn dân, cũng như những biện pháp phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh từ Chính Phủ Nhật Bản, chúng tôi tin rằng tình trạng lây nhiễm ở đất nước này sẽ có những diễn biến tốt trong thời gian tới. Vì thế các thực tập sinh của chúng ta đã và đang chuẩn bị tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản không cần lo lắng nữa nhé. 

 

Nguồn tin: 

https://bnews.vn/nhat-ban-chi-4-7-ty-usd-mua-them-vaccine-covid-19/195634.html