contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

CẬP NHẬT NHỮNG THAY ĐỔI MỚI NHẤT VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2020

17/02/2020 15:34

Chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại thu hút rất lớn nguồn lao động Việt Nam, bởi lợi ích mà chương trình này mang lại, giúp giải quyết vấn đề việc làm và tăng thu nhập.

Đặc biệt sang năm 2020, Chính Phủ Nhật Bản còn thực hiện nhiều chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài đến Nhật sinh sống và làm việc. Vậy chính sách đó là gì, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này. 

 

 

1. Nhật Bản mở rộng cửa thị trường lao động

 

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài. Theo đó, Nhật Bản sẽ tiếp nhận người lao động theo loại hình visa mới, gọi là visa kỹ năng đặc định. Loại visa này được chia thành 2 loại nhỏ nữa là : visa kỹ năng đặc đinh loại 1 và visa kỹ năng đặc định loại 2.

- Visa kỹ năng đặc định loại 1: 

 

 

+ Ưu điểm của loại visa này là người lao động có thể gia hạn thời gian làm việc lên tới 5 năm.

+ Áp dụng đối với 14 loại ngành nghề khác nhau.

+ Yêu cầu không cao về kinh nghiệm và trình độ học vấn.

- Visa kỹ năng đặc định loại 2: 

 

+ Loại visa này chỉ áp dụng cho các đối tượng lao động đã kết thúc chương trình kỹ năng đặc định loại 1, và có mong muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản  lâu dài. 

+ Người lao động được gia hạn lâu dài sau 5 năm, số lần gia hạn thị thực không bị hạn chế, được phép đưa gia đình sang Nhật.

+ Yêu cầu phải có kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao và phải đỗ kỳ thi cấp độ cao do Chính Phủ quy định. 

+ Chỉ áp dụng cho 2 lĩnh vực đóng tàu và xây dựng.

 

2. Có cơ hội được cấp vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật 

 

 

Trước đây, chỉ có người lao động theo diện kỹ sư mới được làm việc lâu dài và mang người thân sang Nhật. 

Tuy nhiên, với chính sách hiện tại, người lao động sau khi tham gia loại visa kỹ năng đặc định này thì sẽ có cơ hội được cấp visa vĩnh trú. Đặc biệt, người lao động còn được phép mang người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Để tham gia cấp vĩnh trú người lao động phải đáp ứng được các yêu cầu:

- Không vi phạm pháp luật trong suốt quá trình lao động và làm việc tại Nhật. 

- Các bạn phải đáp ứng về điều kiện kinh tế để có thể đảm bảo rằng trong suốt quá trình sống ở Nhật các bạn có khả năng độc lập về kinh tế.

- Việc lưu trú tại Nhật Bản phải phù hợp với lợi ích của Nhật, góp phần giúp đỡ nền kinh tế cũng như mọi mặc khác được phát triển. Các bạn phải ở lại Nhật ít nhất 10 năm, trong đó gồm 5 năm lưu trú tại Nhật Bản dưới diện visa lao động.

 

3. Tăng số lượng tiếp nhận thực tập sinh 

 

 

Nhật Bản đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu nguồn lao động trầm trọng do tình trạng "già hoá dân số". Tình trạng này ngày càng gấp rút hơn khi năm 2020 Nhật Bản sẽ là nơi tổ chức Olympic, rất cần số lượng lao động lớn để xây dựng các công trình.

Để bù đắp nguồn thiếu hụt trong nước, Nhật Bản đã tiếp nhận trung bình 95.000 tu nghiệp sinh mỗi năm giai đoạn 2006-2009, và mỗi năm số lượng thực tập sinh mới lại tăng liên tục. Chỉ riêng trong năm 2016, lượng thực tập sinh Việt Nam được cử sang Nhật Bản đã lên tới hơn 40.000, nâng tổng số thực tập sinh Việt Nam tại Nhật tính đến cuối năm 2016 đạt trên 90.000 người .

Chương trình thực tập sinh đã đem lại cơ hội lớn cho lực lượng lao động trẻ của Việt Nam, giúp họ nâng cao thu nhập và đặc biệt là được giao lưu, học hỏi kỹ năng để phát triển sự nghiệp.

 

4. Mức lương xuất khẩu năm 2020 tiếp tục tăng

 

Từ ngày 1/2/2020 Chính phủ Nhật tăng lương cơ bản tại 47 tỉnh thành. Đây sẽ là tin vui cho các bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Nhật. So với thời điểm hiện tại mức lương ở các vùng này sẽ tăng từ 26 đến 29 yên/giờ, mức lương này có thể cao hơn tuỳ vào quy mô công ty và tính chất của từng công việc. 

 

 

Nhìn chung năm 2020 xuất khẩu lao động Nhật Bản có những thay đổi đáng kể, tạo cơ hội thu hút nguồn lao động cho Nhật Bản cũng như giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Những chính sách mới này đã mang đến khá nhiều lợi ích cho mọi người, tạo động lực cho các bạn đã và đang có mong muốn đi Nhật.

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản 26/09/2023 09:11

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng được nhiều lao động quan tâm và đăng kí tham gia. Do đó, bạn cần nắm rõ hết mọi thắc mắc để có thể tự tin đăng kí đi đơn hàng tại Nhật. Cùng chúng tôi tìm hiểu tiếp phần 2 những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Những câu hỏi thường gặp về xuất khẩu lao động Nhật Bản 25/09/2023 15:36

Xuất khẩu lao động Nhật Bản không còn quá xa lạ trong thời kì ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chương trình làm việc tại Nhật mà nhiều lao động chưa nắm rõ. Bài viết này cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi thường gặp khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top 5 địa điểm du lịch Nhật Bản một mình 23/09/2023 09:12

Du lịch Nhật Bản một mình ngoài việc thưởng thức được rất nhiều cảnh đẹp và thức ăn ngon, xứ Phù Tang còn mang đến cho bạn rất nhiều điều thú vị và bất ngờ. Hãy cùng chúng tôi điểm qua tiếp phần 2 bài viết Top 5 địa điểm du lịch Nhật Bản một mình, để xem xứ sở hoa anh đào còn điều gì cần bạn khám phá nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top 5 địa điểm du lịch Nhật Bản một mình 22/09/2023 15:37

Du lịch một mình sẽ cho bạn một cảm giác khá thú vị và mới mẻ. Nhật Bản - thiên đường du lịch, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời dù chỉ có một mình. Bài viết này, cùng chúng tôi điềm qua Top 5 địa điểm du lịch Nhật Bản một mình lý tưởng nha!

lao động Nhật Bản
Cảnh báo: Web mua hàng giả tại Nhật Bản 20/09/2023 11:59

Gần đây, tại Nhật số lượng các vụ lừa đảo đặt hàng qua các “trang web giả mạo” được ngụy trang dưới dạng trang web mua sắm của công ty hoặc trang web đặt hàng online của các thương hiệu đã tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái.

lao động Nhật Bản
Cơ hội và thách thức khi xuất khẩu lao động Nhật Bản 19/09/2023 11:27

Dù làm việc gì, ở đâu cũng luôn có thuận lợi và khó khăn đi đôi. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu khi xuất khẩu lao động tại Nhật sẽ có những cơ hội và thách thức như thế nào, để luôn có tâm thế vững vàng cho hành trình mới trong tương lai của mình nhé!

lao động Nhật Bản
Vì sao lựa chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản? 18/09/2023 15:02

Xuất khẩu lao động không còn là cụm từ xa lạ khi ngày càng có rất nhiều lao động hiểu được về loại hình này và có mong muốn tham gia. Và hiện nay, một trong những thị trường lao động sôi nổi, tiềm năng nhất là Nhật Bản. Vậy tại sao lựa chọn xuất khẩu lao động Nhật Bản, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

lao động Nhật Bản
Điều kiện và quy trình chung tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản 18/09/2023 10:38

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày nay đang được rất nhiều người quan tâm và lựa chọn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lao động chưa nắm rõ về điều kiện và quy trình tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn các bạn nha!

lao động Nhật Bản
Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản 15/09/2023 14:57

Xuất khẩu lao động Nhật Bản luôn là một khái niệm “hot” trong thị trường lao động Việt. Trong những năm gần đây, xuất khẩu lao động ngày càng được nhiều người lựa chọn để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về xuất khẩu lao động Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
Nhật Bản mùa thu 15/09/2023 10:07

Nhật Bản mùa thu còn được gọi là mùa lá đỏ với những tán cây lá đỏ như bao phủ ôm trọn đất nước. Mùa lá đỏ bắt đầu sớm nhất vào giữa tháng 9 ở phương Bắc Nhật Bản, sau đó hiện tượng giao mùa sẽ bắt đầu lan dần xuống phía Nam, nơi khí hậu sẽ dịu mát hơn với nhiệt độ giảm xuống dưới 10°C.

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
Tháng 10/2023
166,750 yên (1,000 yên x 166,75 giờ, chưa tính tăng ca)
FUKUSHIMA
25/10/2023
168,428
AICHIKEN
07/11/2023
169,200
AICHIKEN
09/2023
167,932
HIROSHIMA
13/10/2023
168,900
FUKUOKA