contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

Các thực tập sinh cần hiểu đúng về việc làm thêm và tăng ca khi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản

10/06/2020 16:32

Hầu hết các bạn thực tập sinh khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản điều mang mục tiêu chính là kiếm thêm thu nhập, vì thế các bạn  đều muốn làm thêm và tăng ca. Tuy nhiên, không phải ai muốn điều được và các doanh nghiệp ở Nhật cũng có những quy định riêng về số giờ tăng ca. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề đó, chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết này nhé.

 

1. Bản chất của việc làm thêm, tăng ca ở Nhật Bản

 

 

Nhiều bạn khi sang Nhật làm việc đều mong muốn được làm thêm và tăng ca nhiều để tăng thêm thu nhập, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng tăng ca cho các lao động. 

Các bạn phải biết rằng tăng ca, làm thêm giờ là việc bất đắc dĩ đối với các doanh nghiệp chứ không riêng gì một nơi nào. Bởi lẽ, số tiền công ty phải trả cho thời gian nhân viên làm tăng ca sẽ cao hơn nhiều so với tiền tính bình quân từ lương chính. Hơn nữa, tăng ca nhiều cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của nhân viên ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công việc.

Nhưng Nhật Bản lại đang trong tình trạng già hoá dân số trầm trọng, lực lượng có thể tham gia lao động vô cùng thiếu. Cho nên để hoàn thành được tiến độ của công việc một cách nhanh chóng, họ bất buộc phải tăng ca và giờ làm thêm cho nhân viên. 

 

2. Đối tượng được chọn tăng ca và làm thêm 

 

Mặc dù tình trạng thiếu lao động là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể tăng ca. Khi công ty bắt buộc phải tăng ca để đáp ứng được tiến độ thì họ cũng sẽ lựa chọn những lao động có tay nghề vững, làm việc năng suất cao để yêu cầu làm tăng ca. 

 

 

Có thể khẳng định chắc chắn một điều rằng không có công ty nào chia đều số giờ tăng ca cho tất cả nhân viên. Thay vào đó công ty sẽ ưu tiên yêu cầu những nhân viên giỏi làm tăng ca, những nhân viên kém hơn thì sẽ chỉ làm đủ số giờ quy định. Do đó, khi mới chân ướt chân ráo sang Nhật làm việc, khi chưa biết rõ trình độ làm việc người lao động sẽ rất khó cho các xí nghiệp Nhật tạo điều kiện để người lao động tăng ca.

Ngoài ra, tăng ca cũng chỉ mang tính thời vụ, vào thời điểm bận rộn thì hầu hết các công ty đều ít nhiều có tăng ca. Nhưng vào mùa ít việc thì hầu như không có công ty nào cho nhân viên làm tăng cả. 

 

3. Mức thu nhập mà các lao động nhận được khi làm thêm, tăng ca

 

- Thu nhập thực tế: 

Tuỳ vào đơn hàng và doanh nghiệp Nhật mà các bạn đang làm mà sẽ có những thoả thuận về mức lương khác nhau. Thường thì, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lương mà các bạn nhận được cao hơn rất nhiều so với nước ta, trung bình từ 30 - 35 triệu/tháng. Đó là chưa trừ các chi phí sinh hoạt, cũng như cộng tiền làm thêm và tăng ca.

 

 

- Thu nhập làm thêm:

Thu nhập làm thêm tại các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được tính theo giờ.

Theo quy định luật lao động Nhật Bản, mức lương của thực tập sinh sẽ được nhận bằng 130% làm thêm giờ bình thường, làm đêm và các ngày nghỉ lễ, tết có thể lên tới 200%.

 

4. Thời gian để làm thêm và tăng ca

 

Thời gian làm việc thực tế của các thực tập sinh là 8 giờ/ ngày, bắt đầu từ 8 giờ đến 5 giờ chiều, có nghỉ trưa 1 tiếng. Làm việc từ thứ 2 đến thứ 6.

Như vậy ngoài thời gian làm thực tế thì những giờ và ngày còn lại các bạn có thể đăng ký làm thêm. Và các doanh nghiệp Nhật thường chỉ cho các lao động đăng ký làm thêm từ 4 đến 6 giờ/ ngày, để đảm bảo sức khỏe cho các bạn. 

 

5. Những đơn hàng thường xuyên có nhiều việc làm thêm

 

 

Do tính chất công việc cũng như nhu cầu hoàn thành tiến độ cao mà có nhiều đơn hàng ở Nhật luôn có rất nhiều việc làm thêm và tăng ca. Nếu các bạn muốn kiếm thêm thu nhập có thể đăng ký tham gia những đơn hàng sau:

- Đơn hàng xây dựng.

- Đơn hàng may mặc.

- Đơn hàng nông nghiệp.

- Đơn hàng chế biến thực phẩm…

 

Mặc dù việc làm thêm đem đến cho các thực tập sinh nhiều lợi ích và mức thu nhập cao, nhưng các bạn vẫn phải chú ý đến sức khoẻ của mình nhé.

Cảm ơn vì đã quan tâm đến bài viết.

 

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top đơn hàng phù hợp lao động nam tại Nhật Bản 04/12/2023 15:45

Xuất khẩu lao động đã và đang là định hướng nghề nghiệp để kiếm tìm nguồn thu nhập hấp dẫn, ổn định của rất nhiều lao động Việt. Và thị trường Nhật Bản với 77 ngành nghề cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho lao động nước ngoài như người bản xứ đã thu hút được nguồn nhân lực lớn đến Nhật làm việc và sinh sống bao gồm cả nam và nữ. Bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, xuất khẩu lao động Nhật Bản thì đơn hàng nào sẽ phù hợp và phổ biến nhất dành cho lao động nam hiện nay nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản 29/11/2023 10:04

Tiếp nối phần 1 bài viết Top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản. Phần 2 sẽ gửi đến bạn vài gợi ý độc lạ về cổng Torii nữa, để có thể bổ sung thêm vào sổ tay du lịch xứ hoa anh đào của mình nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Top những cổng trời Torii độc đáo tại Nhật Bản 28/11/2023 11:08

Nằm rải rác đâu đó trên khắp nước Nhật, những chiếc cổng Torii “mọc lên” với màu sắc đặc biệt, kích thích mọi người ghé thăm và check-in đông đảo. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu top những cổng Torii độc đáo tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 3) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 15:18

Tại Nhật, những hoạt động vui chơi, giải trí diễn ra gần như quanh năm. Đặc biệt, là vào mỗi dịp quan trọng, người Nhật sẽ tổ chức rất hoành tráng và sôi động thu hút rất nhiều người đến tham gia. Giáng Sinh đang ở cận kề, cùng tìm hiểu xem ngày này ở xứ Phù Tang sẽ có những hoạt động vui chơi và nét văn hoá truyền thống nào bạn nha!

lao động Nhật Bản
(Phần 2) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 14:02

Dù là quốc gia chỉ có 2% dân số là người Đạo Thiên Chúa nhưng Nhật Bản vẫn luôn có những văn hoá chào mừng Giáng Sinh rất long trọng và sôi nổi. Mỗi dịp đông về, đâu đâu ở Nhật cũng tràn ngập những sắc màu trang trí bắt mắt cùng những bản nhạc du dương tạo nên một không khí Noel lãng mạn và an lành.

lao động Nhật Bản
(Phần 1) Văn hoá đón Giáng Sinh tại Nhật Bản 24/11/2023 11:25

Không khí Giáng Sinh đang tràn ngập khắp các thành phố trên thế giới. Và với một quốc gia chỉ có 2% dân số theo đạo Thiên Chúa như Nhật Bản thì dịp lễ Noel sẽ có những hoạt động như thế nào? Trong nhiều năm qua, ngày lễ Giáng Sinh được đất nước mặt trời mọc tổ chức và hưởng ứng như những ngày lễ quan trọng của quốc gia. Và đương nhiên, sẽ có những thay đổi ít nhiều về phong tục, văn hoá nhưng vẫn giữ được không khí Noel vui tươi, lãng mạn.

lao động Nhật Bản
Guốc Geta - Phụ kiện truyền thống Nhật Bản 23/11/2023 13:50

Có thể rất ít người biết nhưng Geta thật sự rất nổi tiếng và là phụ kiện không thể thiếu trong các trang phục truyền thống của người Nhật, gắn liền với kimono và yukata. Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở mặt trời mọc.

lao động Nhật Bản
Top những điều thú vị ở Nhật Bản 22/11/2023 10:38

Nhật Bản - quốc gia với nhiều điều khiến chúng ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Bài viết này cùng chúng tôi điểm qua top những điều thú vị tại Nhật Bản nha!

lao động Nhật Bản
3 thành phố Nhật Bản lọt top điểm đến dự đoán thịnh hành thế giới năm 2024 20/11/2023 11:56

Mới đây, trang web so sánh chuyến bay Skycanner đã công bố báo cáo Xu hướng du lịch năm 2024. Theo đó, Nhật Bản có 3 thành phố lọt vào top 10 điểm đến thịnh hành năm 2024. Để đưa ra danh sách các điểm đến du lịch hấp dẫn nhất trong năm tới, Skyscanner đã tổng hợp số liệu thống kê từ một nghiên cứu trên 2.000 người tham gia từ nước Anh cũng như dữ liệu từ hàng triệu lượt tìm kiếm chuyến bay và khách sạn trên trang web.

lao động Nhật Bản
Mận muối - Mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản 18/11/2023 09:52

Ẩm thực Nhật Bản với đa dạng món ăn mới lạ và bổ dưỡng. Luôn là niềm yêu thích đối với các tín đồ ăn uống, trong đó có mận muối (Umeboshi) - một món ăn truyền thống lâu đời của người Nhật và họ rất ưa chuộng món ăn này bởi sự tươi mát, thanh đạm tốt cho sức khoẻ. Đồng thời, với sắc đỏ đặc trưng mận muối được xem như "mặt trời đỏ trong ẩm thực Nhật Bản"

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
19/12/2023
LƯƠNG GIỜ 950 Yên. lương cơ bản tháng: 950 yên x 2076h làm việc / 12 tháng = 164,305
FUKUOKA
12/2023
168,142
OITA
7-8/12/2023
210,000
CHIBA
14/12/2023
162,520 yên + trợ cấp làm đêm: 400
OKAYAMA
Tháng 12/2023
Năm 1:144,000 yên Năm 2:148,000
IWATE