contact@miraihuman.com
Hotline: (+84) 28 6686 3208
    đang tìm kiếm việc làm, ngày phỏng vấn...

đăng ký ngay

13 ĐIỀU LUẬT CƠ BẢN CẦN BIẾT ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CHO NGƯỜI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

18/02/2020 12:11

Hiện nay, người lao động Việt Nam đang có xu hướng sang nước ngoài làm việc, đặc biệt là Nhật Bản, bởi thu nhập khá cao và có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm khi về nước. 

Tuy nhiên, trong quá trình lao động nơi xứ người cũng không thể tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn. Vì vậy, để đảm bảo được quyền lợi cũng như bảo vệ bản thân mình, người lao động cần nắm rõ về luật lao động quan trọng khi đi xuất khẩu lao động.

Theo AFP, ngày 8/12/2018, Quốc hội Nhật Bản đã chính thức thông qua luật mới về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Luật cho phép nước này tiếp nhận nhiều nhân công nước ngoài hơn nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động kéo dài tại Nhật Bản.

Sau đây là 13 điều cần lưu ý trong Luật lao động Nhật Bản dành cho người lao động nước ngoài mà các bạn cần lưu ý nếu có ý định đi xuất khẩu lao động: 

 

1. Rõ ràng về điều kiện làm việc và hợp đồng

 

Nhà tuyển dụng cần ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, điều kiện làm việc cũng như các vấn đề cụ thể khác. Nhà tuyển dụng cần ghi rõ những nội dung này bằng văn bản để người lao động có thể nắm rõ.

 

 

 

2. Nghiêm cấm phân biệt chủng tộc dựa trên quốc tịch

 

Theo Điều 3 Luật Lao Động tiêu chuẩn: Nghiêm cấm nhà tuyển dụng lao động có sự phân biệt đối xử với những lao động về vấn đề lương, thời gian làm việc, các điều kiện lao động do vấn đề quốc tịch, tôn giáo hay địa vị xã hội.

 

 

Tình trạng phân biệt đối xử với người nước ngoài tại Nhật Bản diễn ra từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi Nhật Bản rũ bỏ đống tro tàn và vươn lên trở thành một trong những nước giàu có nhất thế giới, "bài ngoại" là một tư tưởng truyền thống có từ lâu nên rất khó thay đổi.

Tuy nhiên, với tình trạng dân số đang ngày càng giảm mạnh dẫn đến thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động, nên Nhật Bản bắt buộc phải tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài. Để tránh tình trạng phân biệt chủng tộc tiếp tục diễn ra, Nhật Bản đã có sự thay đổi tích cực bằng cách ban hành luật nghiêm cấm phân biệt đối xử. 

 

3. Nghiêm cấm ép buộc lao động, bóc lột sức lao động

 

Trừ trường hợp có sự cho phép của pháp luật, doanh nghiệp tiếp nhận không được phép ép buộc người lao động bằng các hành vi vi phạm hay gợi ý trái với ý muốn của người lao động…

Trong điều 5 và điều 6 của Luật Lao Động tiêu chuẩn quy định rằng nếu phía tuyển dụng sử dụng lao động trái với ý muốn của người lao động sẽ bị quy vào tội ép buộc, bóc lột sức lao động của người khác.  

Vì vậy, trong quá trình làm việc nếu gặp phải trường hợp này, các bạn cần phải lên tiếng hoặc báo cáo lên cấp trên, nghiệp Đoàn hoặc Đại sứ quán Việt Nam để có sự can thiệp kịp thời. 

 

4. Trong hợp đồng không được phép miêu tả sự đền bù do việc vi phạm hay không thực hiện hợp đồng

 

Điều 16 của Luật Lao Động tiêu chuẩn: Trong hợp đồng giữa người lao động và người tuyển dụng lao động nghiêm cấm việc miêu tả sự đền bù do vi phạm hợp đồng hoặc không thực hiện hợp đồng. Mọi thủ tục về pháp lý về việc phá hợp đồng sẽ được pháp luật giải quyết nếu 2 bên không thể thương lượng.

 

5. Giới hạn việc sa thải công nhân khi họ đang bị thương hoặc họ đang phải chữa trị y tế do tai nạn trong khi đang làm việc

 

Theo Điều 19 của Luật Lao Động tiêu chuẩn: Luật quy định nghiêm cấm doanh nghiệp sa thải lao động khi lao động đang bị thương hoặc đang bị ốm do công việc. Người lao động đó có quyền vắng mặt để được chữa trị y tế và cộng thêm 30 ngày sau khi chữa trị.

 

6. Việc sa thải lao động phải có lý do chính đáng và được báo trước 30 ngày.

 

Theo điều 20, 21 của Luật Lao động tiêu chuẩn: Nếu nhà tuyển dụng muốn đơn phương sa thải lao động đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chính đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Trường hợp thông báo không đủ 30 ngày thì nhà tuyển dụng phải trả lương cho những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo quy định của pháp luật.

Nếu lỗi thuộc về người lao động thì nhà tuyển dụng có quyền sa thải. Đối với trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật lao động tiêu chuẩn.

 

7. Hình thức trả lương cho người lao động

 

Điều 24 luật Lao Động tiêu chuẩn: Chủ sử dụng lao động phải trả lương bằng tiền đầy đủ và trực tiếp cho người lao động ít nhất một tháng một lần vào các ngày quy định. Các khoản như thuế phát sinh từ thu nhập, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động và những khoản khác theo thỏa thuận trên hợp đồng sẽ được khấu trừ trực tiếp vào khoản lương này. 

 

8. Mức lương tối thiểu

 

 

 

Điều 5 luật Lao Động tiêu chuẩn: Mức lương mà công ty tiếp nhận Nhật Bản trả cho người lao động không được phép ít hơn mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu này sẽ được quy định tùy theo từng khu vực và ngành nghề.

 

9. Thời gian làm việc và nghỉ ngơi

 

Điều 32, 40 của Luật Lao Động tiêu chuẩn: Công ty tiếp nhận không được quy định thời gian làm việc của người lao động vượt quá 8 tiếng/ngày hoặc 40 giờ/tuần (một số ngành nghề cụ thể không được làm quá 44 tiếng một tuần).

Ngoài ra, doanh nghiệp cần phải cho người lao động nghỉ ít nhất 1 ngày/tuần hoặc 4 ngày/4 tuần theo điều 35 luật lao động tiêu chuẩn.

 

10.  Quy định về giờ làm thêm, làm đêm, làm vào ngày nghỉ

 

Điều 37 của Luật Lao Động tiêu chuẩn: đối với giờ làm việc ngoài thời gian quy định trong hợp đồng sẽ được tính như sau:

- Tăng ca, làm thêm giờ: sẽ bằng 1,25 lần mức lương cơ bản

- Làm thêm vào ngày nghỉ: sẽ được tính bằng 1,35 lần mức lương cơ bản

- Khi thời gian làm thêm vào buổi đêm (sau 22h đến 5h sáng) sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần.

 

11. kỳ nghỉ hàng năm

 

 

 

Điều 39 Luật Lao Động tiêu chuẩn: Các công ty phải cho người lao động nghỉ phép hàng năm nếu người lao động làm việc cho nhà tuyển dụng liên tục trong vòng 6 tháng và đã làm việc 80% trở lên của lượng thời gian làm việc thông thường vào các ngày thông thường trong tuần.

Số lượng ngày nghỉ trong năm sẽ phụ thuộc vào thời gian làm việc của người lao động tại công ty. Đối với năm đầu tiên, thời gian nghỉ phép năm theo Luật được quy định là 10 ngày.

 

12. An toàn sức khoẻ lao động

 

 

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động, luật lao động quy định doanh nghiệp tiếp nhận phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa và tăng cường sức khỏe cho người lao động như việc giáo dục an toàn sức khỏe Lao động trong thời gian tuyển dụng, kiểm tra sức khỏe định kỳ tối thiểu 1 năm 1 lần…điều 59, điều 66 của Luật An Toàn Sức Khỏe và Lao Động công nghiệp. 

 

13. Hoàn trả tiền và các hàng hoá khác 

 

Điều 23 của Luật Lao Động tiêu chuẩn: Khi một Lao Động nước ngoài chết hoặc từ chức khỏi công việc đang làm, nhà tuyển dụng phải hoàn trả tất cả các khoản tiền thuộc quyền sở hữu của người Lao Động trong vòng 7 ngày theo yêu cầu của người có thẩm quyền. (Nhà tuyển dụng không được giữ hộ chiếu hay giấy chứng nhận đăng ký cư trú của người nước ngoài).

Đây là những điều quan trọng nhất trong luật lao động của Nhật Bản mà người lao động khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần nắm rõ. Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trong thời gian sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các bạn.

 

 

TIN LIÊN QUAN

lao động Nhật Bản
Top lễ hội tháng 6 tại Nhật Bản 01/06/2024 11:37

Tháng 6 - tại Nhật Bản bắt đầu bước sang mùa hè, thời tiết khá nóng ẩm nhưng không vì lí do đó mà người dân nơi đây quên đi nét văn hoá truyền thống của mình khi đất nước này nổi tiếng quanh năm là các mùa lễ hội.

lao động Nhật Bản
Mùa hè Nhật Bản - Mùa thư giãn, vui chơi 23/05/2024 14:49

Đến với Nhật Bản mùa hè nhất định phải vui chơi thoả thích sau những tháng ngày làm việc, học tập căng thẳng. Dưới đây, cùng chúng tôi điểm qua một số hoạt động cũng như món ăn mùa hè xứ Phù Tang nha!

lao động Nhật Bản
Konbini di động - Nhân đôi tiện ích tại Nhật Bản 22/05/2024 09:57

FamilyMart Nhật Bản đã đưa ra một giải pháp, đó là xây dựng một cửa hàng tiện lợi được kéo bằng ô tô đi khắp nơi và đậu ở bất cứ nơi nào có nhu cầu. Đây được xem là một hình thức sáng tạo và rất tiện lợi để phục vụ người dân.

lao động Nhật Bản
Quà lưu niệm Nhật Bản 17/05/2024 16:04

Du lịch hay làm việc và sinh sống tại một quốc gia nào đó. Khi về nước chúng ta thường có xu hướng mua quà tặng người thân, bạn bè hoặc chỉ đơn giản là mua cho chính gia đình mình. Vậy nếu sang Nhật thì chúng ta nên mua gì mang về làm kỉ niệm, làm quà tặng. Bài viết này sẽ gợi ý về những món quà lưu niệm lý tưởng nên mua tại xứ sở hoa anh đào nha!

lao động Nhật Bản
Du lịch Nhật Bản cần lưu ý những gì? 15/05/2024 14:58

Xứ hoa anh đào - luôn là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch bởi phong cảnh tuyệt đẹp cùng nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Đến với Nhật Bản bạn có thể trải nghiệm được vô vàn những điều mới lạ đầy thú vị. Tuy nhiên, Nhật Bản là một quốc gia có nhiều quy tắc sống nên khi đến với đất nước này bạn cần phải nắm rõ những điều cơ bản để tránh gặp phải trường hợp không đáng có. Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những quy tắc cơ bản cần nắm rõ để có một chuyến du lịch trọn vẹn nha!

lao động Nhật Bản
Vietjet mở đường bay Hà Nội - Hiroshima 15/05/2024 09:00

Sáng ngày 12/5/2024, tại Sân bay quốc tế Hiroshima đã diễn ra Lễ khai trương đường bay kết nối Hà Nội – Hiroshima - đường bay thẳng đầu tiên giữa Việt Nam và tỉnh Hiroshima.

lao động Nhật Bản
Tháng 5 Nhật Bản có gì? 07/05/2024 16:01

Tháng 5 là thời điểm giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ ở Nhật Bản, thời tiết khá là dễ chịu và cũng là thời điểm tuyệt vời để mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng những vẻ đẹp và lễ hội đặc sắc ở Nhật.

lao động Nhật Bản
Ý nghĩa câu "Itadakimasu" của người Nhật 07/05/2024 11:38

Những người có niềm yêu thích khám phá văn hóa Nhật Bản thì hẳn nhiên sẽ cảm thấy quen thuộc với câu Itadakimasu. Trước hoặc sau khi dùng bữa, người Nhật sẽ chắp tay lại và nói: Itadakimasu. Câu nói này mang ý nghĩa là cảm ơn vì bữa ăn, nhưng đó không chỉ là phép lịch sự mà còn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến thiên nhiên và những người đã mang đến cho họ bữa ăn.

lao động Nhật Bản
Tuần lễ vàng 2024 tại Nhật - Top 10 tỉnh lý tưởng cho kỳ nghỉ 24/04/2024 10:58

Tuần lễ vàng tại Nhật Bản năm 2024 bắt đầu từ thứ 2 ngày 29/04 đến chủ nhật ngày 05/05. Đây là kì nghỉ dài và được nhiều người mong đợi để có thể nghỉ ngơi, thư giãn sau thời gian học tập, làm việc vất vả. Vậy kì nghỉ này hãy cùng tham khảo top 10 tỉnh lý tưởng để vui chơi , trải nghiệm cùng gia đình, bạn bè dưới đây nha!

lao động Nhật Bản
Cảnh báo nắng nóng 2024 tại Nhật Bản 22/04/2024 14:11

Nhật Bản mùa hè với thời tiết nắng nóng gay gắt và ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người dân. Do đó, Cơ quan khí tượng Nhật Bản và Bộ Môi trường đã thông báo rằng sẽ bắt đầu thực hiện “cảnh báo say nắng” trong năm 2024 để dự đoán tổn hại sức khỏe do say nắng. Năm nay, cảnh báo đặc biệt về say nắng sẽ được triển khai và lời kêu gọi cảnh báo sẽ được tăng cường trong trường hợp nắng nóng chưa từng có trên diện rộng.

VIỆC LÀM MIRAI

VỊ TRÍ
NGÀY PHỎNG VẤN
MỨC LƯƠNG
ĐỊA ĐIỂM
12/07/2024
158,000 yên/tháng + Trợ cấp điều chỉnh : 12,000 yên/tháng + Trợ cấp chuyên cần : 5,000 yên/tháng (lương giờ: 919 yên/giờ)
HIROSHIMA
Tháng 06/2024
191,100 yên/tháng (lương giờ: 1170 yên/giờ)
HIROSHIMA
24/07/2024
189,210 yên/tháng (lương giờ: 1,113 yên/giờ )
TOKYO
Tháng 06/2024
200,000 yên/tháng
KANAGAWA
Tháng 07/2024
147,013 yên/tháng (lương giờ: 950 yên/giờ)
SAGA
Tháng 06/2024
179,811 yên/tháng (lương giờ: 1113 yên/giờ )
TOKYO
20/06/2024
Thực tập sinh năm đầu tiên: Lương cơ bản : 147,560 yên/tháng (lương giờ: 930 yên/giờ ) (chưa bao gồm tăng ca) Trợ cấp làm tăng ca, ngày nghỉ: 11,630 yên (tùy thuộc vào tình hình đơn hàng mà có tăng ca hay không) Trợ cấp làm đêm: 13,281 yên Thực tập sinh
AKITA
17/06/2024
156,000 Yên/tháng (lương giờ: 900 yên/giờ)
YAMAGATA