Hiện nay nhu cầu đi xuất khẩu lao động ngày càng cao, bởi thu nhập khi đi xuất khẩu lao động của Nhật Bản khá là cao. Ngoài ra, hiện tại Nhật đang thực hiện chính sách thu hút nguồn lao động nước ngoài, cho nên đã thực hiện rất nhiều chính sách đãi ngộ áp dụng cho người lao động nước ngoài giống như người Nhật. 

Mới đây, chính phủ Nhật cũng đã thông qua chính sách gia tăng từ 3 đến 5 năm cho người lao động nước ngoài đến Nhật làm việc theo diện thực tập sinh. Tạo cơ hội nhiều hơn cho người lao động khi đến Nhật làm việc.

  • Mức lương đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

Tại Nhật Bản tiêu chuẩn về tiền lương được quy định trong Luật tiền lương tối thiểu. Có 2 loại tiền lương tối thiểu, đó là:

Lương tối thiểu theo từng địa phương: Do tỉnh và thành phố áp dụng cho người lao động đang làm việc tại các tỉnh, thành phố đó. Thường thì vào tháng 10 hàng năm, lương tối thiểu theo từng địa phương sẽ được điều chỉnh lại.

Lương tối thiếu theo từng ngành nghề: Áp dụng cho người lao động làm việc theo các ngành nghề: lắp ráp thiết bị điiện tử, dập kim loại...

Theo quy định của luật lao động Nhật Bản về mức lương tối thiểu phải trả cho người lao động theo từng vùng sẽ dao động từ 120 yên đến 180 yên/tháng. 

Nếu tính theo tỷ giá mới nhất vào tháng 2/2020 thì mức lương trung bình khi đi xuất khẩu lao động tai Nhật Bản sẽ từ 25.000.000 đến 35.000.000 đồng/tháng.

  • Các chi phí phát sinh và thu nhập thực tế

Có 3 khoản chi phí phát sinh trừ vào tiền lương trực tiếp của người lao động đó là:

- Thuế

- Bảo hiểm

- Phí nội trú

Sau khi trừ đi 3 khoản chi phí phát sinh ở trên thì mức lương thực tế người lao động nhận được sẽ vào khoản 25.000 đến 35.000 triệu đồng/ tháng. Mức lương này được xem là khá cao so với thu nhập của người lao động trong nước.

Đây chỉ là mức thu nhập bình thường của người lao động, chưa tính đến tiền tăng ca hay lao động ngoài giờ. Nếu bạn thực sự chăm chỉ và chịu khó tăng ca cũng như tiết kiệm các khoản chi phí khác như ăn uống, vui chơi giải trí… thì mức lương của người lao động có thể dao động từ mức 30.000 đến 60.000 triệu đồng/tháng.

  • Thu nhập tăng ca, phát sinh ngoài giờ được tính như thế nào?

Ngoài mức lương cơ bản đã nói trên, người lao động còn kiếm được số tiền lớn nhờ tăng ca hay làm việc ngoài giờ. 

- Tiền lương tăng ca ngày thường: 125% lương cơ bản.

- Tiền lương làm thêm ngày lễ, tết: 200% lương cơ bản.

- Làm đêm ( từ 10 giờ đến 5 giờ sáng ), tiền lương được nhân với hệ số 1.25.

- Vào ngày nghỉ tiền lương làm thêm được nhân với hệ số 1.35 trở lên.

- Làm ngoài giờ vào buổi đêm, tiền làm thêm giờ sẽ được nhân với hệ số 1.5 trở lên.

- Làm thêm vào buổi đêm của ngày nghỉ, tiền làm thêm giờ sẽ được nhân với hệ số 1.6 trở lên. 

Như vậy, có thể nói tiền lương kiếm được của người lao động khi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản sẽ là mức lương đáng mơ ước đối với người lao động ở Việt Nam. Để tìm hiểu rõ thêm về mức lương khi đi xuất khẩu lao độn, hay cách thức để tham gia xuất khẩu lao động các bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết hơn.