Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp đến, đây là dịp để người dân được vui chơi giải tỏa áp lực học tập, làm việc, sum họp gia đình, hoặc đi du lịch cùng bạn bè người thân. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui được nghỉ lễ thì nguy cơ dịch bệnh Covid 19 bùng phát vẫn khiến mọi người lo lắng. 

 

Vì thế, trong dịp nghỉ lễ này các học viên của Mirai nói riêng và người dân cả nước nói chung nên thực hiện tốt các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh nhé.

 

1. Thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh Covid 19 theo quy định của Chính Phủ 

 

- Hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi tụ tập đông người:

 

Ngày 30/4 chính là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là một trong những ngày lễ trọng đại có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nhằm tưởng nhớ tới chiến thắng lịch sử của dân tộc vào mùa xuân năm 1975. 

 

 

Ngày 1/5 chính là ngày Quốc tế lao động, là dịp kỷ niệm và hành động của phong trào công nhân quốc tế cũng như của người lao động, là một trong những ngày lễ lớn của tháng 5.

 

Hằng năm, vào dịp lễ này nhiều địa phương, thành phố trên cả nước thường tổ chức các hoạt động vui chơi - giải trí, và đặc biệt là chương trình bắn pháo hoa để kỷ niệm cho những ngày lễ ý nghĩa này. 

Tuy nhiên, đã một thời gian dài kể từ lúc dịch bệnh Covid 19 diễn ra từ tháng 12/2020, cho đến hiện tại vẫn chưa chấm dứt, khiến cho mọi người rất lo lắng.

 

Do đó, trong năm nay Chính Phủ sẽ dừng hoạt động bắn pháo hoa để tránh tụ tập đông người. Các địa phương cũng hạn chế tổ chức các lễ hội vui chơi, giải trí.

 

Thay vì đi du lịch, gặp gỡ nhiều người, các bạn nên ở nhà tận hưởng không khí với gia đình. Đây cũng là một trong những hành động góp phần phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh. 

 

- Thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế:

 

Khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. 

 

 

Để chủ động phòng chống dịch Covid 19, nhất là dịp nghỉ lễ sắp tới, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế, trong đó có 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid 19, đó là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

 

Vì vậy, khi nghỉ lễ các bạn nhớ chứ ý đừng đến nơi quá đông người, và nếu ra khỏi nhà thì hãy luôn mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh nhé. 

 

2. Cẩm nang giúp các bạn đi du lịch một cách an toàn trong dịp lễ 30/4 và 1/5

 

Năm nay 2 ngày lễ rơi vào cuối tuần và được nghỉ đến 4 ngày, nên có rất nhiều bạn đã lên kế hoạch đi du lịch “xách ba lô lên và đi”. Nhưng việc tụ tập đông đúc ở những địa điểm du lịch cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Cho nên trước khi quyết định đi du lịch các bạn cần tham khảo những mẹo sau đây để có được chuyến đi an toàn nhé.

 

 

Luôn đến sân bay, nhà ga, bến tàu, bến xe sớm hơn giờ dự kiến để tránh tình trạng đông đúc, quá tải. Tất cả những điều này nhằm hạn chế tiếp xúc tối đa.

Tránh đến những không gian đông đúc, không gian kín, không thông thoáng, cũng như bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào như hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng. Tránh giờ cao điểm tại các bãi biển như buổi chiều.

Tại khách sạn: Khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng của bạn, bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa,...

Nếu có thể, hãy mở cửa sổ để giúp không khi lưu thông cho căn phòng khi bạn đến. 

 

Cân nhắc không sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc các dịch vụ phục vụ tại phòng để giảm thiểu số lượng người ngoài tiếp xúc với gia đình bạn tại phòng thời gian lưu trú.

 

 

Trong suốt quá trình đi chơi mọi người nên nhớ đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, thường xuyên sử dụng nước rửa tay. 

Sau khi bạn trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương như khai báo y tế đầy đủ và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa chính.

Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của Covid-19, đến cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi qua đường dây nóng để được tư vấn y tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

 

Hãy thực hiện tốt các quy định của Chính Phủ cũng như tự giác ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh, để có một kỳ nghỉ lễ an toàn các bạn nhé.

Chúc tất cả mọi người có kỳ nghỉ lễ vui vẻ.