Chúng ta không thể phủ nhận rằng, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mang đến rất nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ, giúp nhiều bạn tìm được công việc ổn định và thu nhập cao trong thời buổi khó khăn như hiện nay. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công và thuận lợi tham gia chương trình. Rất nhiều bạn mắc phải những sai lầm nghiêm trọng do không tìm hiểu kỹ thông tin. 

 

Bài viết hôm nay sẽ chỉ ra những sai lầm khi tham gia xuất khẩu lao động, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều công ty, môi giới hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, và tất nhiên không phải cơ sở nào cũng uy tín - chất lượng. 

 

Nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng, các bạn sẽ dễ dàng gặp phải những đối tượng giả mạo, lừa đảo, rơi vào tình huống “tiền mất, tật mang”.

 

Để chọn được công ty xuất khẩu lao động chất lượng thì công ty đó phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

 

- Công ty có giấy phép hoạt động của Bộ lao động - Thương binh và xã hội

- Chọn công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực, thời gian hoạt động lâu năm.

 

 

- Công ty có số lượng người hàng năm được đưa đi sang nước ngoài làm việc nhiều. 

- Công ty có hợp tác với nhiều xí nghiệp Nhật Bản. 

 

 

Chi phí đi Nhật cũng là một trong những yếu tố mà các bạn cần nhắc trước khi quyết định tham gia chương trình. Bởi nếu không có sự suy xét, tính toán kỹ lưỡng sẽ dẫn đến tình trạng không đáp ứng được mức chi phí để đi xuất khẩu lao động. 

Đa phần các đơn hàng đi Nhật thường không yêu cầu cao về ngôn ngữ, trước khi xuất cảnh các bạn chỉ cần đạt được trình độ N4,5 là đã đủ điều kiện. 

 

Khi tham gia vào quá trình phỏng vấn trực tiếp, các thực tập sinh cũng sẽ được phiên dịch hỗ trợ. Vì thế nhiều bạn không quan tâm đến việc trau dồi ngôn ngữ cho bản thân. 

 

Đây chính là một sai lầm rất lớn. 

 

Các bạn phải biết rằng, tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản đồng nghĩa với việc rời xa quê hương và đến với một đất nước xa lạ mà ngôn ngữ, văn hóa, con người điều khác biệt. Nếu không hiểu tiếng Nhật các bạn sẽ không thể hòa nhập được với môi trường sống mới, và rất khó để hoàn thành được công việc. 

 

Vậy nên nếu bạn đã và đang chuẩn bị tham gia chương trình xuất khẩu lao động, thì hãy chăm chỉ học tập ngôn ngữ. Nó sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều lợi ích. 

 

Ngoài ra nếu có được vốn tiếng Nhật tốt, thì sau khi kết thúc hợp đồng về nước, các bạn sẽ có được cơ hội tốt để tìm kiếm và trải nghiệm những công việc nơi quê nhà. 

Hiện tại có đến 77 ngành nghề để các lao động có thể lựa chọn khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, nhiều bạn lại không quá chú trọng trong việc lựa chọn đơn hàng. Các bạn thường lựa chọn theo cảm tính, như chọn công việc lương cao, việc nhẹ… mà không nghĩ đến điều kiện của bản thân.

 

 

Việc lựa chọn đơn hàng phù hợp là rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định tỷ lệ đỗ đơn hàng, mức độ hiệu quả của công việc, số tiền bạn tiết kiệm được sau khi đã trừ đi các khoản chi phí và đặc biệt là sự gắn bó của bạn với đơn hàng, không bỏ cuộc giữa chừng. Vậy nên, hãy cân nhắc lựa chọn đơn hàng một cách cẩn thận và kỹ lưỡng.

 

Các bạn có thể lựa chọn đơn hàng theo các tiêu chí như sau:

 

Mỗi tỉnh thành ở Nhật Bản sẽ có những quy định về mức lương tối thiểu khác nhau. Vì vậy cuộc sống sau khi sang Nhật làm việc phụ thuộc rất lớn vào nơi bạn ở và làm việc.

 

Thông thường tại các thành phố lớn như thủ đô Tokyo, Kanagawa, Osaka, Saitama, Aichi,… mức lương cơ bản cho người lao động nói chung sẽ cao hơn so với các tỉnh thành khác. Đổi lại, các loại chi phí sinh hoạt tại các tỉnh thành này cũng khá đắt đỏ.

Hãy tìm hiểu kỹ công ty Nhật, tỉnh thành, vị trí làm việc của bạn, so sánh với mức lương và chi phí sinh hoạt để xem có phù hợp với khả năng của bản thân hay không. Bên cạnh đó, các yếu tố về thời tiết, môi trường làm việc sinh hoạt tại các tỉnh thành phố đó cũng là một yếu tố bạn cần cân nhắc.

 

Trên đây là những chia sẻ về các sai lầm mà thực tập sinh hay mắc phải. Mong rằng các bạn sẽ xem xét và tránh gặp phải những sai lầm đó. Chúc các bạn thành công.