Để có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, các thực tập sinh bắt buộc phải tham gia thi tuyển đơn hàng. Và không phải bạn nào cũng thành công ngay lần đầu tiên. 

Vậy làm thế nào để có được kết quả tốt khi trong quá trình thi tuyển đơn hàng? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết nhé

So với số lượng thì người Nhật quan tâm đến chất lượng hơn rất nhiều, do đó họ rất nghiêm khắc trong việc tuyển chọn các lao động. 

 

 

Tham gia quá trình tuyển chọn lao động đi làm việc tại Nhật, các thực tập sinh chúng ta cần tham gia các phần thi:

 

- Kiểm tra IQ.

- Thi thể lực.

- Thi thực hành.

- Phỏng vấn trực tiếp. 

 

Để vượt qua những phần thi trên các bạn cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng những nội dung và kiến thức có liên quan. Khi xác định được mình cần thể hiện những gì, mình đã trang bị những kiến thức gì thì khí đó lao động sẽ không còn bỡ ngỡ, thể hiện phần thi tốt hơn, khả năng đỗ đơn hàng cao hơn.

Việc hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của mình rất quan trọng. 

 

Thứ nhất, khi biết được điểm mạnh của bản thân là gì, khi đó mới thể hiện được đúng năng lực của bản thân - lấy điểm trong mắt các nhà tuyển dụng Nhật Bản, khả năng đỗ đơn hàng cao.

Thứ hai, trong các cuộc phỏng vấn đều có những câu hỏi liên quan đến điểm mạnh - điểm yếu của bản thân, họ đề cao sự nhìn nhận của chính bạn đến bạn. 

 

Nên nếu chuẩn bị tốt, đưa ra những ưu điểm và lý luận được cho những nhược điểm của bản thân, bạn đã được thêm điểm cộng với các nhà tuyển dụng. 

 

Phỏng vấn trực tiếp với các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường khiến các thực tập sinh lo lắng nhất. Vì thế, nếu có sự chuẩn bị trước các câu trả lời khi phỏng vấn sẽ giúp các bạn phần nào đỡ lúng túng và trả lời được lưu loát hơn. 

 

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt các câu trả lời, lao động nên chuẩn bị một số câu hỏi cho nhà tuyển dụng. 

 

 

Khi kết thúc phỏng vấn, chủ xí nghiệp thường hỏi "Bạn còn thắc mắc hay muốn trao đổi thêm gì không?". Lúc này, để thể hiện tinh thần cầu thị và sự chuyên nghiệp, bạn nên đặt ra một số câu hỏi liên quan đến công việc dành cho các nhà tuyển dụng. 

 

Sự chỉnh chu và chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn sẽ giúp các thực tập sinh ghi được ấn tượng tốt đẹp với các nhà tuyển dụng. 

Mặc dù trong quá trình phỏng vấn cùng các nhà tuyển dụng, vẫn sẽ có các Anh/Chị phiên dịch hỗ trợ cho các bạn. Tuy nhiên, các bạn vẫn phải tự chào hỏi, giới thiệu bản thân, hoặc trả lời những câu hỏi đơn giản. 

 

Dù không nói được tiếng Nhật nhiều, nhưng chỉ thông qua chào hỏi, các nhà tuyển dụng vẫn phần nào đánh giá thái độ của bạn đối với công việc. 

 

 

Để thể hiện tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn, lao động nên phát âm chuẩn, to, rõ ràng.

 

Ngoài ra, nếu bạn đậu đơn hàng trong quá trình thi tuyển, thì sau khi sang Nhật làm việc, có được vốn tiếng Nhật tốt cũng sẽ giúp các bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới và có thể hoàn thành được công việc một cách nhanh chóng. 

 

Cho nên, nếu bạn quyết định tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy dành nhiều thời gian và đầu tư cho việc học tiếng Nhật nhé. 

 

Khi bước vào quá trình thi tuyển các bạn đừng nên quá lo lắng và tạo áp lực cho bản thân. Thay vào đó hãy tạo cho bản thân sự thoải mái, bình tĩnh và tự tin. 

 

Khi có sự tự tin bạn mới thể hiện bản thân một cách tốt nhất, nhà tuyển dụng mới cảm nhận được năng lượng và nhiệt huyết của bạn với công việc.

 

 

Vì thế, khi tham gia phỏng vấn, các bạn nên:

 

- Nói to, rõ ràng, rành mạch và ngắn gọn, tránh lan man đến những vấn đề không cần thiết.

- Khi trả lời nên nhìn thẳng vào mắt nhà tuyển dụng thể hiện phong thái tự tin.

- Ngồi ngay ngắn, thẳng thắn và thoải mái.

 

Chỉ cần các bạn có sự chuẩn bị tốt và tự tin vào bản thân mình thì nhất định sẽ đạt được kết quả tốt trong quá trình tham gia thi tuyển thôi. 

 

Chúc các bạn thành công.