Hôm qua vào ngày 18/3/2021, Chính Phủ Nhật Bản đã tổ chức cuộc họp tại Văn phòng Thủ Tướng và chính thức đưa ra quyết định hủy bỏ tình trạng khẩn cấp tại 4 khu vực còn lại, đó là Tokyo, Kanagawa, Saitama và Chiba vào ngày 21/3/2021. 

 

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy số ca nhiễm mới trên toàn quốc đã giảm mạnh từ 7.863 vào ngày 8/1 xuống còn khoảng 1.500 ca/ngày, và số ca tử vong giảm từ mức đỉnh cao 121 ca/ngày vào đầu tháng này xuống dưới 50 ca/ngày.

 

 

Hệ thống y tế ở Tokyo và 3 tỉnh lân cận đã cải thiện đáng kể khi tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho các bệnh nhân mắc Covid 19 ở các tỉnh, thành này đã giảm xuống dưới 50%, đáp ứng tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp của Chính Phủ. Cụ thể, ngày 15/3 tỷ lệ này ở Tokyo  là 25%, Saitama 38%, Chiba 40% và Kanagawa 26%. 

 

Theo Phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, lãnh đạo của 4 địa phương này đã nhất trí sẽ nới lỏng một số hạn chế nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động dần trở lại bình thường như, đồng ý cho các cơ sở kinh doanh ăn uống được mở cửa tối đa đến 21 giờ, thay vì 20 giờ như hiện nay. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ cho các cơ sở này sẽ giảm xuống từ 60.00 yên/ngày còn 40.000 yên/ngày. 

 

 

Ngoài ra, các Thống đốc cũng đánh giá những nguy cơ từ việc lượng người đi lại sẽ tăng lên đáng kể sau khi được dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và việc sắp tới sẽ có một số sự kiện truyền thống thu hút đông người tham gia như lễ hội ngắm hoa anh đào, bế giảng năm học...

 

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ, cho biết: “Số lượng ca nhiễm mới đang có xu hướng tăng nhẹ. Điều này có nghĩa có thể xảy ra đợt bùng phát mới. Đó là lý do chúng tôi phải thực hiện các biện pháp để không xảy ra một đợt bùng phát lớn”.

 

 

Vì vậy, để ngăn ngừa dịch bệnh có thể bùng phát trở lại, các Thông đốc kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao ý thức phòng bệnh, thực hiện triệt để các biện pháp như tránh ở trong không gian kín, tránh nơi tập trung đông người và tiếp xúc gần. 

 

Chính phủ sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa sớm, và kêu gọi các doanh nghiệp khuyến khích làm việc từ xa. Việc xét nghiệm trên quy mô lớn sẽ được tiến hành ở các thành phố lớn để xác định những người nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng, đồng thời kiểm soát sự lây lan ở khu vực đô thị.

 

Tài liệu tham khảo: 

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/289512/

https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-noi-long-quy-dinh-sau-khi-do-bo-tinh-trang-khan-cap-20210319064920263.htm