Qua khảo sát trên 2062 người Việt tại Nhật Bản, 93,5% muốn tiêm ngừa COVID-19 nhưng có đến 60% không biết sẽ được tiêm miễn phí.

Nhiều người lao động lo lắng không biết cách đặt lịch hẹn tiêm chủng, tác dụng phụ khi tiêm phòng vắc-xin. 

Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn nắm bắt được những thông tin cần thiết này nhé. 

 

Trong những năm gần đây, chương trình xuất khẩu lao động đã không còn gì xa lạ đối với người dân nước ta. Và tại đất nước hoa anh đào này, cộng đồng người Việt Nam hiện đang là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai với hơn nửa triệu dân.

 

 

Tuy nhiên, do sự khác biệt về ngôn ngữ và không phải bất kỳ ai cũng có được vốn tiếng Nhật tốt, nên việc nắm bắt các tin tức vô cùng khó khăn. Đặc biệt khi hiện nay tình hình dịch bệnh Covid 19 ở Nhật Bản diễn ra vô cùng phức tạp và nguy hiểm.

 

Chính Phủ Nhật Bản luôn cố gắng đưa ra nhiều biện pháp để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh, trong đó có việc tiêm phòng miễn phí cho người dân, bao gồm cả công dân nước ngoài đang sinh sống tại đây. 

 

Nhưng không phải người nước ngoài nào cũng biết được thông tin này. 

 

 

Do đó, vào ngày 24/4/2021 vừa qua đã có một buổi Hội thảo trực tuyến được tổ chức giữa các chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam “Phòng chống lao và Covid 19 cho người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản”.

 

 

Hội thảo này được tổ chức cùng các bên liên quan gồm Nhóm Y học cộng đồng, Hiệp hội phòng chống lao của Nhật Bản (JATA) , Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu (NCGM), nhằm giải đáp và chia sẻ các vấn đề liên quan đến các dịch vụ y tế, chế độ BHXH, khám chữa bệnh lao cũng như vấn đề tiêm phòng vắc xin Covid 19 cho người Việt. 

 

Theo thống kê của Trung tâm Sức khỏe toàn cầu (NCGM) của Nhật Bản, Việt Nam là cộng đồng có số lượng người mắc lao cao nhất trong số những người nước ngoài tại Nhật Bản.

 

Tuy nhiên, việc tiếp cận với các dịch vụ y tế dự phòng của Nhật Bản để phòng ngừa, phát hiện sớm các căn bệnh trên còn gặp nhiều rào cản như ngôn ngữ, điều kiện tài chính, thông tin.

 

 

Với người Nhật, khi nhập viện điều trị bệnh lao thì được BHYT chi trả 100%. Trong thời gian tới, VANJ cùng NCGM và JATA sẽ vận động các nghiệp đoàn ở Nhật Bản tạo điều kiện để người lao động Việt được hưởng các chế độ theo BHYT của Nhật Bản và tạo điều kiện để người mắc bệnh lao được điều trị tốt nhất, sau khi khỏi bệnh đi làm trở lại, đóng góp cho doanh nghiệp. 

 

Chính Phủ Nhật Bản quy định là người dân, kể cả người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật Bản có thể tự nguyện tiêm vắc-xin COVID-19. Việc tiêm vắc-xin COVID-19 là không bắt buộc nhưng sẽ được tiêm phòng miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho nhân viên y tế và người già mắc bệnh nền trước tiên.

 

 

Nếu đến lượt bạn được tiêm phòng, Chính phủ Nhật Bản sẽ gửi thông báo, đến kỳ hạn được tiêm vắc-xin, người lao động cần phải liên hệ với cơ sở y tế để đặt lịch hẹn. Đây không phải là điều mà mọi người lao động Việt Nam tại Nhật Bản đều biết.

 

Vì vậy mà trong thời gian tới, VANJ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng JATA, NCGM sẽ mở rộng tuyên truyền trên các kênh thông tin như mạng xã hội, cung cấp tài liệu tiếng Việt, hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt để giúp người Việt tiếp cận thông tin, có thể đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 cũng như khám định kỳ, điều trị lao triệt để giảm thiểu tổn thất kinh tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

 

Ngoài ra, các chuyên gia y tế của Nhật Bản và Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã có chế độ BHYT cho người bệnh nếu xảy ra tác dụng phụ khi tiêm phòng COVID-19. Vì vậy mà cộng đồng người Việt hoàn toàn yên tâm bởi tiêm phòng vắc-xin COVID-19 lẫn việc xử trí tác dụng phụ (nếu có) sau tiêm đều miễn phí.  

 

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn đang sinh sống tại Nhật Bản. 

 

Nguồn tin: 

https://suckhoedoisong.vn/nguoi-viet-nam-tai-nhat-ban-duoc-tiem-phong-vac-xin-covid-19-mien-phi-n190633.html