Người dân Nhật Bản được biết đến với tính cách rất chăm chỉ, họ luôn bận rộn với công việc, thậm chí tăng ca đến tận đêm khuya và rất ít khi dành ngày nghỉ cho bản thân. 

 

Thế nhưng, tại đất nước này vẫn có một kỳ nghỉ dài được gọi là Tuần Lễ Vàng, được xem là khoảng thời gian nghỉ lâu nhất của người Nhật, giúp họ có thời gian thư giãn, vui chơi sau những ngày làm việc căng thẳng.

Tuần Lễ Vàng hay còn gọi là Golden Week ở Nhật Bản, là một kỳ nghỉ lớn với nhiều ngày nghỉ liên tiếp trong tháng 5 dành cho người lao động. Tuần lễ này sẽ bắt đầu từ ngày 29/4 cho đến ngày 5/5. 

 

 

- Ngày quốc lễ đầu tiên trong tuần lễ vàng 2021 là ngày 29/4, ngày Chiêu Hòa sinh nhật của Nữ hoàng Shouwa được gọi là Shouwa no hi (Showa Day). Tuy nhiên Ngày Chiêu Hòa 29/04/2021 rơi vào Thứ Năm nên những ai muốn có một kỳ nghỉ dài hơn có thể xin nghỉ phép ngày thứ Sáu (30/4) để có một Tuần lễ vàng dài 7 ngày.

 

 

- Ngày lễ thứ 2 là  ngày 1/5 Quốc Tế Lao Động. Ngày 3/5, ngày Kỷ Niệm Hiến Pháp được ban hành và có hiệu lực năm 1947 (Kenpo – kinenbi). 

- Ngày 4/5 được gọi là midori-no-hi (ngày cây xanh) – ngày lễ này người Nhật thể hiện sự tôn trọng, yêu thương tới thiên nhiên, cây cỏ.

- Ngày lễ cuối cùng là 5/5 là ngày Lễ thiếu nhi Kodomonohi (Children’s Day)- ngày cầu nguyện cho sức mạnh, sự trưởng thành của các cậu bé. 

 

 

- Ngày 2/5 không phải ngày lễ tuy nhiên theo quy định chính phủ Nhật nếu một ngày nằm xen giữa hai đợt nghỉ lễ thì ngày đó cũng được nghỉ. 

- Ngừng làm việc:

 

 

Đây là khoảng thời gian hiếm có được nghỉ ngơi, do đó người Nhật gác lại tất cả công việc, thay vào đó họ thường dành thời gian để thư giãn, vui chơi và sum họp bên gia đình, người thân.

 

- Du lịch và vui chơi:

 

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 là thời điểm vô cùng đẹp khi giao thoa giữa mùa xuân và mùa hè, khi nhiều loài hoa nở rộ ở giai đoạn này, không khí cũng vô cùng dễ chịu.

 

 

Do đó, người Nhật thường tận dụng ngày nghỉ để tổ chức những buổi dã ngoại ngắm hoa, vui chơi cùng gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp. 

 

- Mua sắm:

 

Vì tuần lễ này người dân được nghỉ nên hoạt động mua sắm golden week cũng diễn ra mạnh mẽ hơn so với các thời điểm khác trong năm. Đó cũng là lý do mà các nhãn hàng thường có các chương trình khuyến mãi lớn trong thời điểm này để thúc đẩy doanh thu.

 

 

Đây chính là lý do mà mua sắm càng trở thành một hoạt động trong tuần lễ vàng có sức hút lớn nhất với khách du lịch khi vừa được vui chơi trong không khí nô nức của toàn quốc, vừa được mua sắm thỏa thích không lo về chi phí đắt đỏ….

Thời điểm đến với Tuần Lễ Vàng trong năm 2021 này, người dân Nhật Bản phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh Covid 19 vô cùng nghiêm trọng, nhiều tỉnh thành phải ban bố tình trạng khẩn cấp. 

 

 

Lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới trong dịp nghỉ lễ, Chính phủ Nhật Bản cuối tháng trước đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và ba tỉnh miền tây Osaka, Kyoto, Hyogo. Có hiệu lực đến ngày 11-5, tình trạng khẩn cấp lần này gồm nhiều biện pháp mạnh hơn để kiểm soát dịch bệnh, như yêu cầu nhà hàng phục vụ đồ uống có cồn phải đóng cửa, phạt người không tuân thủ quy định phòng, chống Covid-19.

 

 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga kêu gọi người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và tránh ra ngoài nếu không cấp thiết. 

Vì vậy, để ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh, năm nay trong Tuần Lễ Vàng người dân Nhật Bản đã ở nhà và ít di chuyển hơn so với những năm trước đây. 

 

Đối với các thực tập sinh, công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong Tuần nghỉ lễ này hãy lưu ý nhé. Các bạn có thể vui chơi, giải trí nhưng cũng đừng quên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và giữ gìn sức khỏe cho bản thân.